»

Thứ năm, 29/09/2022, 21:17:17 PM (GMT+7)

Vụ nổ Beirut có thể được cảnh báo từ trước 5 tháng

(19:30:54 PM 06/08/2020)
(Tin Môi Trường) - Cơ quan an ninh Lebanon từng mở cuộc điều tra và cảnh báo nguy cơ cháy nổ ở kho amoni nitrat, nhưng thảm họa vẫn xảy ra 5 tháng sau.

Kênh truyền hình Lebanon OTV hôm nay dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Cơ quan An ninh Quốc gia Lebanon (NSS) hồi tháng 3 mở cuộc điều tra sau khi phát hiện lượng lớn amoni nitrat được lưu trữ ở cảng Beirut. Các điều tra viên sau đó kết luận hợp chất được cất trong nhà kho tại đây "đặc biệt nguy hiểm".

 
Nhóm điều tra sau đó đề xuất bổ nhiệm một quan chức nhà nước vào cơ quan cảng vụ Beirut để giám sát những biện pháp phòng ngừa thảm họa, trong đó có nguy cơ kho amoni nitrat này phát nổ. Tuy nhiên, không rõ phương án này có được thực thi hay không.
 
Vụ[-]nổ[-]Beirut[-]có[-]thể[-]được[-]cảnh[-]báo[-]từ[-]trước[-]5[-]tháng
Hiện trường cảng Beirut sau vụ nổ chiều 4/8. Ảnh: AP.
 
Kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat tại cảng Beirut phát nổ ngày 4/8 với sức công phá ngang 240 tấn TNT, làm rung chuyển thành phố và được ví như "bom nguyên tử ở Nhật Bản". Vụ nổ khiến hơn 100 người thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương.
 
Vụ nổ tạo ra bán kính công phá tới gần 5 km, hủy hoại nhiều công trình, khiến hàng nghìn người mất nhà cửa và hàng nghìn người khác bị đưa tới các bệnh viện vốn đã quá tải để điều trị.
 
Trên mạng xã hội, nhiều người chỉ trích chính phủ Lebanon, đặc biệt là các quan chức mà họ cho là "bất tài và tham nhũng". Vài giờ sau vụ nổ, hàng nghìn gia đình đã lái xe khỏi Beirut để đến nơi an toàn, nhưng nhiều người khác bị mắc kẹt, không thể đi bất cứ nơi nào hoặc không muốn để nhà của họ bị cướp bóc.
 
Hội đồng Quốc phòng cấp cao Lebanon tuyên bố Beirut là "thành phố thảm họa" và đề nghị nội các tuyên bố tình trạng khẩn cấp hai tuần ở thủ đô, đồng thời quyết định quốc tang ba ngày cho các nạn nhân. Đồng minh và cả đối thủ của Lebanon đều gửi lời chia buồn và đề nghị giúp đỡ sau vụ nổ thảm khốc.
(Theo Sputnik)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vụ nổ Beirut có thể được cảnh báo từ trước 5 tháng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tiến sỹ Bùi Phúc Khánh tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Phú Thọ

Tiến sỹ Bùi Phúc Khánh tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Phú Thọ

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 17/9/2022, tại thành phố Việt Trì, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027. Đến dự Đại hội có 70 đại biểu thuộc các chi hội ở các địa phương và ngành trong tỉnh, lãnh đạo Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Phú Thọ,…

Tin Môi Trường
 Bắt quả tang xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường

Bắt quả tang xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường

(Tin Môi Trường) - Ngày 21-4, Phòng cảnh sát môi trường (PC05) Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Phòng kỹ thuật hình sự và Công an TP Biên Hòa khai quật hệ thống thoát nước mưa của Xí nghiệp đèn ống để điều tra hành vi xả thải trái phép ra môi trường.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI