»

Thứ hai, 11/12/2017, 16:29:33 PM (GMT+7)

Vách đá Hillary trên đỉnh Everest bị sập

(04:05:42 AM 23/05/2017)
(Tin Môi Trường) - Một nhà leo núi người Anh tên Tim Mosedale xác nhận vách đá nằm ở sát đỉnh Everest đã bị phá hủy, nhiều khả năng là do trận động đất ở Nepal vào năm 2015.

[-]Vách[-]đá[-]Hillary[-]trên[-]đỉnh[-]Everest[-]bị[-]sập

Hillary Step vào năm 2010 - ảnh: FLICKR VISION

 

Vách đá Hillary được đặt tên theo nhà thám hiểm và leo núi người New Zealand Edmund Hillary. Ông cùng với nhà leo núi địa phương Tenzing Norgay là hai người đầu tiên chinh phục đỉnh Everest vào năm 1953.

 
Vách đá cao 12 m là dốc đá gần như thẳng đứng ở rìa phía đông nam của ngọn núi. Trước đó đã có tin đồn râm ran trong cộng đồng những người leo núi chuyên nghiệp rằng bậc đá này đã bị phá hủy, nhưng điều kiện thời tiết không cho phép xác nhận.
 
 

[-]Vách[-]đá[-]Hillary[-]trên[-]đỉnh[-]Everest[-]bị[-]sập 

Bản đồ các trạm dừng trên đường chinh phục đỉnh Everest - ảnh: AMERICAN HIMALAYAN FOUNDATION
 
“Tôi đã nghe thông tin này hồi năm ngoái, nhưng khi leo núi vào thời điểm đó vẫn không thể chắc chắn điều đó có xảy ra hay không, vì tuyết phủ dày cả khu vực. Tuy nhiên, năm nay, tôi có thể nói rằng tảng đá mang tên vách đá Hillary đã không còn ở vị trí cũ”, theo tờ The Guardian ngày 22.5 dẫn lời nhà leo núi Mosedale.
 
Ông Mosedale, người chinh phục đỉnh Everest lần thứ 6 vào ngày 16.5, đã chụp ảnh phần còn lại của vách Hillary, và rõ ràng địa hình của nơi này đã thay đổi đáng kể so với hình ảnh chụp cách đây vài năm.
 
[-]Vách[-]đá[-]Hillary[-]trên[-]đỉnh[-]Everest[-]bị[-]sập
Ảnh chụp vách đá Hillary (trái) vào năm 2016, và năm 2013- AMERICAN HIMALAYAN FOUNDATION
 
Ở độ cao 8.790 m, vách đá Hillary là chướng ngại vật cuối cùng trước khi lên đỉnh 8.848 m. Việc một phần quan trọng của Everest biến mất cũng đồng nghĩa với một phần lịch sử của nóc nhà thế giới đã bị hủy hoại, và có thể đe dọa nghiêm trọng sự an toàn của những người leo núi trong tương lai. 
Phi Yến/TNO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vách đá Hillary trên đỉnh Everest bị sập

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Nhiều hội viên VACNE tham dự Hội thảo "Đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu"

Nhiều hội viên VACNE tham dự Hội thảo "Đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu"

(Tin Môi Trường) - "Cần phải thay đổi tư duy phát triển theo hướng tiếp cận dựa vào thiên nhiên, dựa vào hệ sinh thái”- Đó là thông điệp chính của Hội thảo khoa học quốc gia “ Đa dạng sinh học và Biến đổi khí hậu” do Viện Tài nguyên và Môi trường ( CRES ) – thành viên VACNE tổ chức hôm nay, 6/12/2017 tại Hà Nội.

VACNE
 Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết thách thức đô thị hoá nhanh và biến đổi khí hậu

Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết thách thức đô thị hoá nhanh và biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Ngày 9/12, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới về Phát triển bền vững Laura Tuck tái khẳng định cam kết của Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, trong việc giải quyết các thách thức đô thị hoá nhanh và biến đổi khí hậu.

Banner QC
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI