»

Thứ hai, 17/05/2021, 20:05:34 PM (GMT+7)

Tin môi trường: Bang California đứng đầu nước Mỹ về ô nhiễm không khí

(15:08:48 PM 19/04/2018)
(Tin Môi Trường) - Trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách buộc bang California giảm tiêu chuẩn về khí phát thải của xe cộ, một báo cáo công bố ngày 18/4 cho thấy bang này là khu vực tập trung nhiều thành phố ô nhiễm nhất của nước Mỹ.

Tin[-]môi[-]trường:[-]Bang[-]California[-]đứng[-]đầu[-]nước[-]Mỹ[-]về[-]ô[-]nhiễm[-]không[-]khí

Ảnh: IE

 

Nghiên cứu do Hiệp hội Phổi Mỹ công bố cho thấy trong thời gian suốt từ năm 2014 - 2016, Los Angeles bị xếp hạng thành phố ô nhiễm tầng ozone nghiêm trọng nhất và đứng thứ tư về ô nhiễm hạt bụi mịn tính theo năm. Trong khi đó, thành phố Bakersfield đứng thứ 2 về ô nhiễm tầng ozone nhưng đứng đầu về ô nhiễm hạt bụi mịn trong ngắn hạn. San Diego cùng Sacramento cũng trong tốp đầu ô nhiễm tầng ozone. Trong khi đó, 2 thành phố Fresno và Visalia là "điểm đen" về ô nhiễm khí thải từ các khu công nghiệp dầu mỏ và nông nghiệp. 
 
Theo Báo cáo "Tình trạng Không khí 2018" này, nằm ngoài bang California, các thành phố Phoenix, Las Vegas, Denver, New York và Houston  là những thành phố bị ô nhiễm tầng ozone nặng nhất. Trong khi đó, Pittsburgh, Lancaster và Philadelphia, đều thuộc bang Pennsylvania, cùng Cleveland, Indianapolis và Detroit là những thành phố ô nhiễm về hạt bụi nhất tính theo năm. 
 
Nghiên cứu khuyến cáo nước Mỹ cần tiếp tục cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, cần ủng hộ và thực thi Đạo luật Không khí Sạch nhằm bảo vệ đất nước khỏi bầu không khí ô nhiễm. Theo báo cáo, số người hít thở không khí ô nhiễm ở nhiều mức độ khác nhau đã tăng lên gần 134 triệu người so với mức 125 triệu người trong nghiên cứu trước đó. 
 
Báo cáo cũng cho thấy mức độ ô nhiễm tầng ozone đã tăng đột biến trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2016 vì mức nhiệt toàn cầu gia tăng do biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian này, mức độ ô nhiễm hạt bụi mịn đã được cải thiện nhờ có các nhà máy điện sạch hơn và việc tăng cường sử dụng các thiết bị và động cơ sạch hơn. Theo báo cáo, việc giữ không khí trong lành hơn là điều then chốt đối với nỗ lực giảm nguy cơ chết yểu, bệnh hen suyễn và ung thư phổi. 
 
Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh kể từ khi nắm quyền năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã có nhiều chính sách đi ngược lại chủ trương bảo vệ môi trường của chính quyền tiền nhiệm như rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, hỗ trợ các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than. Đầu tháng 4 vừa qua, ông Trump cũng rút lại các quy định về ô nhiễm và hiệu suất nhiên liệu được áp dụng thời Tổng thống Barack Obama đối với xe ô tô con và xe tải hạng nhẹ.
TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tin môi trường: Bang California đứng đầu nước Mỹ về ô nhiễm không khí

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Bộ TN&MT họp hoàn thiện Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020

Bộ TN&MT họp hoàn thiện Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020

(Tin Môi Trường) - Ngày 11/5, thông qua hình thức họp trực tuyến, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức phiên họp đầu tiên với với Ban soạn thảo, Tổ biên tập để hoàn thiện Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI