»

Thứ tư, 23/01/2019, 00:52:40 AM (GMT+7)

Pakistan nóng kinh hoàng

(09:59:19 AM 06/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Cục Khí tượng Pakistan cho biết TP Nawabshah - nơi có 1,1 triệu cư dân sinh sống - vừa trải qua nhiệt độ 50,2 độ C hôm 30-4.

Theo nhà khí tượng học người Pháp Etienne Kapikian, 50,2 độ C có thể là mức nhiệt độ trong tháng 4 cao nhất từng được ghi nhận trên toàn bộ châu Á. Trong khi đó, chuyên gia về thời tiết cực đoan Christopher Burt nói với báo The New York Times rằng đây dường như là nhiệt độ cao nhất trong tháng 4 từng được ghi nhận trên thế giới.

 
Hồi tháng 4-2001, theo ông Burt, người ta đo được mức nhiệt độ 51 độ C tại khu vực Santa Rosa - Mexico nhưng tính chính xác của nó bị nghi ngờ. Ngoài ra, chuyên gia khí tượng Maximiliano Herrera chỉ ra 2 lần khác mà nhiệt độ đạt mức 50 độ C vào tháng 4: một lần tại TP Larkana - Pakistan vào năm ngoái và một lần tại thị trấn Aquismón - Mexico vào năm 1998.
 
Pakistan[-]nóng[-]kinh[-]hoàng
Thời tiết nóng ở TP Peshawar - Pakistan hôm 3-5 Ảnh: Daily Mail
 
Để so sánh, nhiệt độ bình quân vào tháng 4 hằng năm ở Pakistan dao động từ 18-29 độ C. Hồi tháng 3, nhiệt độ tại TP Nawabshah có lúc tăng lên 45,5 độ C. Báo Dawn của Pakistan đưa tin thời tiết nóng khiến hàng chục người bị say nắng và hoạt động kinh doanh bị đình trệ tại địa phương này.
 
Hồi năm ngoái, Pakistan nằm trong danh sách 10 nước dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu trên thế giới. Cách đây 3 năm, đợt nắng nóng ở TP Karachi đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người và làm hơn 40.000 người ngã bệnh. Tổ chức Y tế thế giới cho biết mức nhiệt độ không khí tối ưu cho cơ thể là 18-24 độ C.
 
Mức nhiệt độ cao nhất được Tổ chức Khí tượng thế giới công nhận vào bất kỳ thời điểm nào trong năm là 56,7 độ C, được ghi nhận tại Thung lũng Chết ở Mỹ vào năm 1913. Tuy nhiên, một số nhà khí tượng học nổi tiếng, trong đó có ông Burt, tin rằng mức nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận với độ tin cậy cao là 54 độ C, đo được tại Thung lũng Chết vào năm 2013 và Kuwait vào năm 2016.
(Theo NLĐ)
Từ khóa liên quan: Pakistan, nóng, kinh hoàng
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Pakistan nóng kinh hoàng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI