»

Thứ ba, 02/06/2020, 20:55:57 PM (GMT+7)

Nước Đức kỷ niệm ngày thống nhất đất nước

(13:48:35 PM 02/10/2012)
(Tin Môi Trường) - Ngày 3/10 là "Ngày thống nhất nước Đức". Vào ngày này Cộng hòa Liên bang Đức kỷ niệm bức tường ngăn cách Đông Đức và Tây Đức bị sụp đổ năm 1989 và châu Âu đã có thể được hợp nhất với nhau sau nhiều thập niên bị chia rẽ.

Hợp tác Đức-Việt trong lĩnh vực đào tạo cũng được xác định trong quan hệ đối tác chiến lược để giới trẻ hai nước xích lại gần nhau- Ảnh minh họa

 

 
Nước Đức tái thống nhất hợp tác với các đối tác của mình để tạo dựng hòa bình và dân chủ, thương mại tự do và phát triển bền vững, cũng như tìm kiếm tiền đề cho những giải pháp vượt qua những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và nạn tội phạm xuyên biên giới.
 

Từ khi Đức và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao mối quan hệ giữa hai nước chúng ta đã luôn luôn chuyển biến. Quan hệ giữa hai nước chúng ta mang nặng dấu ấn của tình hữu nghị và sự tôn trọng lẫn nhau. Năm 2012 Đức vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU. Trong mối quan hệ đa dạng giữa hai nước chúng ta hơn 100.000 người Việt Nam trong cuộc đời mình đã bắt rễ tại hai nước đã luôn tạo ra một cầu nối quan trọng.

 

Trong những năm qua mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam đã phát triển rất mạnh mẽ. Tháng 10.2011 Thủ tướng Angela Merkel và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Bản tuyên bố Hà Nội thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Bản tuyên bố này tạo ra một khuôn khổ chính trị cho quan hệ hợp tác tiếp theo giữa hai nước chúng ta.

 

Từ năm 2011 đối thoại chính trị cấp cao đã tiếp tục được tăng cường. Điều đó cũng được chứng tỏ bằng chuyến thăm của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Liên bang TS. Philipp Rösler tháng 9.2012 cùng với 50 doanh nghiệp rất quan tâm đến môi trường kinh tế Việt Nam. Trên các diễn đàn kinh tế Đức-Việt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có thể nhận thấy rằng, việc làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế giữa chúng ta phải dựa trên sự tin cậy lẫn nhau. Để hoạt động được tại Việt Nam các doanh nghiệp Đức cần những điều kiện khung ổn định và đáng tin cậy, cũng như những quy trình ra quyết định rõ ràng và có cơ sở.

 

Một thành phần nữa trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức là các dự án cụ thể được xác định trong Tuyên bố Hà Nội. Trong đó trước hết là dự án Ngôi nhà Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi sẽ trở thành địa điểm giao lưu Đức-Việt trong mọi lĩnh vực, trước hết là trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và chính trị. Thủ tướng Angela Merkel, Phó Thủ tướng Philipp Rösler và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Guido Westerwelle đã rất nỗ lực để dự án này có thể được giải quyết về chính trị trong những tuần lễ tới.

 

Hợp tác Đức-Việt trong lĩnh vực đào tạo cũng được xác định trong quan hệ đối tác chiến lược để giới trẻ hai nước xích lại gần nhau. Bằng cách đó sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nền văn hóa của chúng ta sẽ được thúc đẩy. Trong lĩnh vực này phải nêu bật vai trò của trường Đại học Việt-Đức, cũng như Trường phổ thông giao lưu Đức-Việt tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được Phó Thủ tướng Rösler và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Pieper khai trương ngày 19.9 vừa qua. 

 

Hiện nay khoảng 4.200 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đức. Có nhiều quan hệ đối tác giữa các trường đại học hai nước và có nhiều trường phổ thông tại Việt Nam dạy tiếng Đức. Trong khuôn khổ sáng kiến trường học đối tác hiện nay có khoảng 1.630 học sinh học tiếng Đức như một ngoại ngữ tại Việt Nam. Nhiều em trong đó sau này sẽ theo học đại học tại Đức.

 

Lễ kỷ niệm ngày Thống nhất nước Đức sẽ được tổ chức ngày 04/10/2012 tại Nhà riêng Bà Đại sứ Đức. Ông Bouffier Thủ hiến bang Hessen cùng một phái đoàn của bang Hessen sẽ tham dự lễ kỷ niệm.

TMT
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nước Đức kỷ niệm ngày thống nhất đất nước

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hội BVTN&MT Đồng Nai có nhiều đóng góp thiết thực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Hội BVTN&MT Đồng Nai có nhiều đóng góp thiết thực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương

(Tin Môi Trường) - Sau 5 năm hình thành, xây dựng và phát triển, Hội BVTN&MT Đồng Nai đã thể hiện là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tập hợp lực lượng, cùng đóng góp tài lực bảo vệ thiên nhiên môi trường, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI