»

Thứ bảy, 21/07/2018, 20:33:53 PM (GMT+7)

Nơi sinh của Đức Phật bị ô nhiễm nặng

(09:38:15 AM 11/05/2017)
(Tin Môi Trường) - Khu di tích Lumbini - nơi sinh của Đức Phật ở Nepal - đang đối mặt tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, theo cảnh báo của các nhà khoa học và giới chức địa phương.

Nơi[-]sinh[-]của[-]Đức[-]Phật[-]bị[-]ô[-]nhiễm[-]nặng

Nơi sinh của Đức Phật bị ô nhiễm không khí đe doạ. Ảnh: BBC
 
Dữ liệu thu được từ trạm quan trắc chất lượng không khí tại 5 địa điểm trên khắp Nepel cho thấy khu di tích Lumbini nằm ở phía Tây Nam Nepal đang bị ô nhiễm trầm trọng. 
 
Hồi tháng 1, hàm lượng bụi mịn PM2.5 (hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet).đo được tại Lumbini là 173,035 microgram/mét khối. Tại thị trấn lân cận Chitwan, con số này là 113,32 microgram/mét khối, trong khi ở thủ đô Kathmandu là 109,82 microgram/mét khối.
 
Những con số trên đều vượt xa chỉ số an toàn về PM2.5 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO – 25 microgram/mét khối) và chính phủ Nepal (40 microgram/mét khối).
 
Một nghiên cứu do Viện Khí tượng nhiệt đới Ấn Độ phối hợp với WHO thực hiện đã dẫn đến kết luận: "Không khí ô nhiễm từ vùng đồng bằng Indo-Gangetic cộng với tình trạng ô nhiễm liên quan đến các ngành công nghiệp địa phương khiến Lumbini bị ảnh hưởng vào mùa đông. Đối với các mùa còn lại, ô nhiễm không khí tại đây chủ yếu do tác động từ các ngành công nghiệp địa phương".
 
Nghiên cứu cũng phát hiện các hạt bụi PM2.5 có thể xâm nhập vào mạch máu của con người ở Lumbini đã cao gấp 10 lần giới hạn an toàn của WHO.
 
Trong khi đó, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) cảnh báo ô nhiễm không khí bắt đầu đe dọa khu di tích lịch sử Lumbini: "Việc mở rộng các ngành công nghiệp phát thải carbon tại Lumbini đã gây ra một số vấn đề như đe doạ đa dạng sinh học, sức khoẻ người dân địa phương, đặc tính khảo cổ học, các giá trị xã hội và văn hoá".
 
Tiếp giáp với khu bảo tồn Lumbini (LPZ) là một hành lang công nghiệp mở rộng có nhà máy xi-măng, thép, giấy, mì và lò gạch.
 
Tuy nhiên, một số nhà máy nằm hẳn bên trong LPZ. Các nhà hoạt động môi trường nói rằng đây rõ ràng là sự vi phạm các quy định của chính phủ.
 
Nơi[-]sinh[-]của[-]Đức[-]Phật[-]bị[-]ô[-]nhiễm[-]nặng
Các nhà sư khi ngồi thiền phải đeo cả khẩu trang. Ảnh: BBC
 
Du khách và nhà sư khi đến thăm Lumbini đã nói với đài BBC rằng họ cảm thấy khó chịu khi hít thở không khí ở đó. Cựu nhân viên y tế Shankar Gautam thậm chí còn cho biết các nhà sư khi ngồi thiền phải đeo cả khẩu trang. 
 
"Trong 10 năm qua, số người bị mắc bệnh liên quan đến phổi và da đã tăng lên" – ông Gautam cho hay.
 
Ông Shankar Prasad Poudel, quan chức Bộ Môi trường Nepal, thừa nhận tình trạng ô nhiễm nói trên khi cho biết: "Dựa vào những dữ liệu gần đây, chúng tôi biết rằng Lumbini bị ô nhiễm nhiều hơn thủ đô Kathmandu. Chúng tôi dự định phát hiện các khu vực ô nhiễm bằng cách sử dụng máy bay không người lái trong tương lai gần và hy vọng nó sẽ giúp giảm thiểu vấn đề".
(Theo BBC)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nơi sinh của Đức Phật bị ô nhiễm nặng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
  Thủ tướng: Triển khai ngay phương án ứng phó thiên tai

Thủ tướng: Triển khai ngay phương án ứng phó thiên tai

(Tin Môi Trường) - Thủ tướng yêu cầu Uỷ ban nhân dân các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, nhất là các tỉnh đang bị nhiều thiệt hại tập trung khắc phục hậu quả bão, lũ, triển khai ngay phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI