»

Thứ tư, 19/12/2018, 04:21:56 AM (GMT+7)

Nhà máy hoá chất ở Texas phát nổ, bốc khói

(12:37:59 PM 01/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Chính quyền Mỹ ngày 31-8 đã cho sơ tán người dân khỏi khu vực nhà máy hoá chất ở Texas phát nổ do ảnh hưởng của bão Harvey. Mỹ 'xả kho' 500.000 thùng dầu thô hạ nhiệt giá dầu sau bão Harvey

Nhà[-]máy[-]hoá[-]chất[-]ở[-]Texas[-]phát[-]nổ,[-]bốc[-]khói

Nhà cửa ở Tây bắc Houston vẫn ngập trong nước ngày 30-8 - Ảnh: Reuters
 
Trung tâm Khẩn cấp hạt Harris, thành phố Houston thông báo đã có hai vụ nổ xảy ra tại nhà máy hóa chất Arkema SA ở thị trấn Crossby sau một thời gian nhà máy này bị nhấn chìm trong nước do ảnh hưởng của bão.
 
Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) của Mỹ sau đó cảnh báo các cột khói bốc lên từ nhà máy sau vụ nổ là "vô cùng nguy hiểm" nhưng các quan chức địa phương sau đó cho rằng khói chỉ gây ngứa ngáy. 
 
Một sĩ quan cảnh sát tại hiện trường đã phải nhập viện do hít phải khói này. Chính quyền địa phương cũng đã ra lệnh cho dân chúng sơ tán ra khỏi phạm vi 3 km cách xa nhà máy Arkema SA vì lo ngại có nhiều phản ứng hóa học xảy ra tại nhà máy này. 
 
Theo BBC, các quan chức vẫn đang đánh giá tình hình sau vụ nổ. Nhà máy trên thuộc quản lý của Tập đoàn Arkema đến từ Pháp, là nơi sản xuất ô-xi già, một vật liệu dễ cháy, chuyên sử dụng trong sản xuất nhựa tổng hợp, sơn và các sản phẩm khác.
 
Công ty Akrkema xác nhận đã xảy ra hoả hoạn tại đây và cảnh báo các vụ nổ sẽ còn tiếp tục xảy ra bởi họ không có cách nào cứu hoả trong tình hình lũ lụt như hiện tại. Các thùng  hoá chất còn lại trong nhà máy dự kiến cũng sẽ sớm bắt lửa. "Chúng đang cháy rất mạnh. Hấu hết các chất này sẽ bị lửa thiêu rụi" - Bob Royal, thuộc văn phòng cứu hoả địa phương, nhận định.
 
Nguyên nhân vụ việc được cho là nước lụt đã ảnh hưởng đến hệ thống làm lạnh hoá chất bên trong nhà máy. Ban an toàn hoá chất Mỹ cho biết đã mở cuộc điều tra vụ việc. 
 
Tuy nhiên thông báo chung giữa Cơ quan bảo vệ môi trường liên bang và chính quyền Texas tối ngày 31-8, giờ địa phương, cho rằng "chúng ta đang đối phó với một vụ hoả hoạn, không phải rò hoá chất. Chúng tôi sẽ liên tục theo dõi đám khói và chất lượng không khí".
 
Khắc phục hậu quả
 
Trong khi đó, nỗ lực tìm kiếm người sống sót tiếp tục diễn ra tại Texas khi cơn bão Harvey suy yếu. Sau khi đổ bộ vào Mỹ hồi cuối tuần qua, cơn bão Harvey đã trút lượng mưa lên tới gần 2.000 mm xuống các khu vực bờ biển ở bang Texas và thành phố Houston, tương đương với 34.000 tỷ lít nước, và cướp đi sinh mạng của 35 người. Ước tính, thiệt hại vật chất do cơn bão này gây ra  khoảng 58 tỷ USD.
 
Ngoài ra, Bộ Năng lượng Mỹ thông báo sẽ trích xuất 500.000 thùng dầu thô từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của nước này nhằm ứng phó với tình hình biến động sản lượng khai thác dầu mỏ do cơn bão lịch sử Harvey gây ra. 
 
Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ được hình thành vào những năm 70 của thế kỷ 20, trong đó hiện chứa 679 triệu thùng dầu thô. Đây là lần mở kho dầu dự trữ chiến lược đầu tiên kể từ năm 2012. 
 
Cơn bão đã làm ngưng trệ hoạt động lọc dầu, khiến công suất lọc dầu của các nhà máy tại Mỹ giảm 25%. Hiện công suất tại các nhà máy hóa dầu ở riêng Texas và Louisiana ước tính đạt khoảng 3,6 triệu thùng/ngày, chiếm khoảng 20% tổng công suất của Mỹ. 
 
Goldman Sachs dự báo sẽ phải mất nhiều tháng để đưa hoạt động sản xuất xăng dầu có thể trở lại như trước. Thống kê cho thấy tuần trước, nhu cầu tiêu thụ xăng tại Mỹ đã chạm mức kỷ lục 9,846 triệu thùng/ngày.
 
Theo TRẦN PHƯƠNG (TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhà máy hoá chất ở Texas phát nổ, bốc khói

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hội BVTN&MT VN tích cực tham gia Hội thảo quốc tế về khắc phục hậu quả của chất da cam/dioxin

Hội BVTN&MT VN tích cực tham gia Hội thảo quốc tế về khắc phục hậu quả của chất da cam/dioxin

(Tin Môi Trường) - Sáng 14/12, tại Hà Nội, được sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Học viện Quân y phối hợp với Văn phòng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng 701) tổ chức Hội thảo quốc tế về khắc phục hậu quả của chất da cam/dioxin đối với con người và môi trường.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI