»

Thứ tư, 23/05/2018, 12:16:06 PM (GMT+7)

Nắng nóng tới mức máy bay không cất cánh nổi

(12:16:43 PM 20/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Hôm 20-6, nắng nóng khủng khiếp ở TP Phoenix, bang Arizona – Mỹ, khiến 20 chuyến bay của hãng hàng không American Airlines không thể cất cánh.

Nắng[-]nóng[-]tới[-]mức[-]máy[-]bay[-]không[-]cất[-]cánh[-]nổi 

Hơn 20 chuyến bay của hãng hàng không American Airlines hôm 20-6 không thể cất cánh từ TP Phoenix vì nắng nóng. Ảnh: USA Today
 
Nhiệt độ ở TP Phoenix ngày 20-6 (giờ địa phương) được dự báo có lúc lên đến 48,8 độ C - vượt nhiệt độ vận hành tối đa mà máy bay Bombardier CRJ có thể chịu được. 
 
American Airlines trong một tuyên bố cho biết hãng này sử dụng máy bay Bombardier CRJ đối với các chuyến bay nội địa. Theo đó, 20 chuyến bay dự kiến cất cánh từ trong quãng thời gian từ 15 giờ - 18 giờ ở sân bay quốc tế Phoenix Sky Harbor bị hủy vì thời tiết quá nóng. 
 
Các máy bay lớn hơn như Airbus hay Boeing nhiều khả năng sẽ không bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng khủng khiếp tuần này.
 
Ông Billy Nolen, một quan chức ngành hàng không Mỹ, cho biết những máy bay khác nhau có quy định khác nhau về nhiệt độ tối đa khi cất cánh và hạ cánh. Nhiệt độ quá cao ảnh hưởng đến khả năng cất cánh của máy bay. 
 
Nhiệt độ càng cao, vận tốc chạy lấy đà  của máy bay phải càng nhanh. Do đó, một đường băng có thể không đủ dài để máy bay đạt được vận tốc chạy đà cần thiết trước khi cất cánh.
 
Trước đó, vào hôm 17-6, American Airlines đã cảnh báo hành khách về đợt nắng nóng và khuyến nghị hành khách thay đổi chuyến bay lịch trình đến 15 giờ-18 giờ ngày 19, 20 và 21-6 (giờ địa phương). .
 
Không chỉ riêng TP Phoenix, khu vực miền Tây Nam nước Mỹ tuần này sẽ hứng chịu đợt nắng nóng khủng khiếp. Nhiệt độ khu vực bang Arizona - miền Bắc bang California được dự báo sẽ tiếp tục tăng trước khi giảm xuống vào ngày 23-6.
 
Một số sân bay ở bang California hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục khi nhiệt độ tăng mạnh ở thung lũng Central Valley vào hôm 18-6. Nhiệt độ ở Sân bay quốc tế San Francisco hôm 18-6 là 36,1 độ C - cao nhất từ đầu tháng 6 đến giờ. 
 
Cùng ngày, nhiệt độ tại sân bay Hayward đạt 37,7 độ C, vượt kỷ lục cũ 7,2 độ C. 
 
Ở TP Sacramento, bang California, nhiệt độ hàng ngày từ giờ đến hết ngày 24-6 được dự đoán đạt hơn 37,7 độ C. Nếu điều này xảy ra, Sacramento sẽ hứng chịu đợt nóng hơn 37,7 độ C trong 9 ngày liên tiếp – một kỷ lục trong tháng 6 của thành phố này.
(Theo USA Today, Washington Post, Whittier Daily News)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nắng nóng tới mức máy bay không cất cánh nổi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bảo tồn tập đoàn cây Đỗ Quyên cổ thụ trên núi K’ Lang-Quảng Nam

Bảo tồn tập đoàn cây Đỗ Quyên cổ thụ trên núi K’ Lang-Quảng Nam

(Tin Môi Trường) - Các chuyên gia lâm, sinh học thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã tiến hành khảo sát thực địa tại vùng rừng núi huyện Tây Giang (Quảng Nam), nhằm kiểm định hồ sơ để xét công nhận tập đoàn cây Đỗ Quyên cổ thụ trên đỉnh núi K’ Lang là Cây Di sản Việt Nam, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường và tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI