»

Thứ tư, 08/12/2021, 07:46:02 AM (GMT+7)

Mộ tập thể toàn xác ướp

(08:47:14 AM 08/06/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Các nhà khảo cổ Bỉ vừa phát hiện ngôi mộ chứa khoảng 80 xác ướp có niên đại vài trăm năm tại một khu phế tích ở Peru.Các nhà khảo cổ của Đại học Tự do Brussels tại Bỉ tìm thấy ngôi mộ chứa khoảng 80 bộ hài cốt tại khu phế tích Pachacamac, gần thủ đô Lima của Peru. Những tấm vải xung quanh các bộ xương cho thấy các thi hài đã được ướp. Đây là ngôi mộ tập thể lớn nhất mà các nhà khảo cổ phát hiện tại Pachacamac.


Hai bộ xương trong ảnh nằm theo tư thế giống như bào thai, một nghi lễ chôn cất người chết của Ychsma, một nền văn minh từng tồn tại cách đây hàng nghìn năm tại Nam Mỹ. Người Ychsma từng xây dựng thành phố lớn nhất tại Pachacamac. Những hiện vật trong mộ có thể giúp giới khoa học hiểu rõ hơn về nền văn minh Ychsma.


Nhóm chuyên gia khảo cổ cho rằng ngôi mộ là nơi yên nghỉ của những người hành hương sau khi họ qua đời vì mắc bệnh. Nhưng hài cốt của nhiều trẻ em cũng nằm trong mộ. Các nhà khảo cổ nhận định những em bé đó bị giết để tế thần.


Trước khi bị người Inca thôn tính vào thế kỷ 15, nền văn minh Ychsma đã tồn tại ở thành phố Pachacamac trong hơn 500 năm.


Một đầu giả bằng gỗ trong ngôi mộ. Giống như phần lớn nền văn minh cổ, người Ychsma không để lại bất kỳ hiện vật có chữ nào. Vì thế các nhà khảo cổ cảm thấy rất bối rối khi xác định chủ nhân của những hiện vật mà họ tìm thấy.


Tranh minh họa các tín đồ bước lên đền thờ tại Pachacamac. Thành phố Pachacamac là trung tâm tôn giáo của người Ychsma trong gần hai thiên niên kỷ.

 

 

Một khuôn mặt bằng đất sét trong ngôi mộ. Các nhà khảo cổ cho rằng người xưa cho mặt nạ đất sét và đầu gỗ vào mộ vì họ tin rằng chúng sẽ giúp người chết tới thiên đường. 

Theo Tienphong.vn
Từ khóa liên quan: phát hiện, mộ, xác ướp, tập thể
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mộ tập thể toàn xác ướp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hội thảo trực tuyến về “Xây dựng khung lồng ghép phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu vào Kế hoạch phát triển KT-XH ở cấp xã”

Hội thảo trực tuyến về “Xây dựng khung lồng ghép phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu vào Kế hoạch phát triển KT-XH ở cấp xã”

(Tin Môi Trường) - Hội thảo trực tuyến về “Xây dựng khung lồng ghép phòng chống thiên tai (PCTT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) vào Kế hoạch phát triển KT-XH ở cấp xã” do Trung tâm Phát triển cộng đồng bền vững (SCODE) phối hợp với Hội BVTN&MT Việt Nam tổ chức vào sáng nay (3/12), giữa các điểm cầu: Hà Nội, Hòa Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Quảng Trị và TP. Hồ Chí Minh.

Tin Môi Trường
 Việt Nam và các Đối tác Phát triển thắt chặt hợp tác hỗ trợ thực hiện những cam kết vì khí hậu mới

Việt Nam và các Đối tác Phát triển thắt chặt hợp tác hỗ trợ thực hiện những cam kết vì khí hậu mới

(Tin Môi Trường) - Ngày 7/12 / 2021, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc đã phối hợp tổ chức Hội thảo công bố kết quả Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (Hội nghị COP26) với sự tham gia của các đối tác phát triển, đại diện các cơ quan của Đảng, Quốc hội, các Bộ, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI