»

Thứ tư, 23/05/2018, 12:16:26 PM (GMT+7)

Kiến lửa độc Trung Quốc đe dọa Nhật Bản

(20:49:03 PM 30/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Các chuyên gia động vật hoang dã cảnh báo về 2 loại kiến lửa Trung Quốc mới được phát hiện ở Nhật Bản gần đây.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) vừa đưa tin 2 loại kiến lửa trên được tìm thấy vào ngày 26-5, trong một tàu hàng từ cảng Kobe đến TP Amagasaki – Nhật Bản. Con tàu xuất phát từ tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc, đã bốc dỡ hàng tại cảng Kobe cách đó 6 ngày.

 
Các container trên tàu đã được chuyển lại cảng để Bộ Môi trường Nhật Bản sử dụng chất hóa học khử trùng và tiêu diệt 2 loại kiến mới. Một quan chức của bộ này cho rằng chúng có thể đang sinh sản trên đất Nhật Bản.
 
Sau đó, người ta phát hiện ổ kiến lửa tại nơi lưu trữ container ở cảng Kobe. Các chuyên gia động vật hoang dã cảnh báo 2 loại kiến lửa Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ động - thực vật bản địa Nhật Bản.
 
Kiến[-]lửa[-]độc[-]Trung[-]Quốc[-]đe[-]dọa[-]Nhật[-]Bản
Kiến lửa đang đe dọa tới hệ động - thực vật bản địa Nhật Bản. Ảnh: SCMP
 
May mắn là khu dân cư cách nơi tìm thấy kiến lửa ít nhất 2 km nên người dân không bị tác động. Loại kiến có nguồn gốc từ Nam Mỹ này có thể dài tới 6 mm, rất hung hăng. Nọc độc của chúng có thể làm nạn nhân bị sốc quá mẫn (loại phản ứng dị ứng nặng nhất), nếu nặng có thể dẫn đến tử vong.
 
GS Khoa Giáo dục môi trường tại Trường ĐH Khoa học Thông tin Tokyo, ông Kevin Short, nói: "Vấn đề là kiến, nhện và các loại côn trùng khác rất nhỏ, dễ dàng được vận chuyển đi khắp thế giới trên các con tàu chở hàng. Chúng thường được tìm thấy tại khu vực cảng nhưng có thể lây lan nhanh chóng và sinh tồn ở một vùng rộng lớn".
 
Ông Short cũng cho rằng kiến lửa Trung Quốc được xem là vấn đề nghiêm trọng đối với Nhật Bản hơn cả những con nhện đỏ có nọc độc đến từ Úc cách đây hơn 1 thập kỷ. Ít nhất là chúng sẽ đe dọa quần thể kiến bản địa, tương tự vụ cá chọi lấn át các loại cá nước ngọt địa phương ở Nhật Bản vào năm 1925.
 
Trên đảo Chichijima, cách thủ đô Tokyo khoảng 1.000 km về phía Nam, loài thằn lằn Anole xanh đến từ Mỹ cũng đã xóa sổ một số loài côn trùng bản địa sau khi Washington triển khai quân đội tới hòn đảo này sau Thế chiến thứ hai.
 
Kiến[-]lửa[-]độc[-]Trung[-]Quốc[-]đe[-]dọa[-]Nhật[-]Bản
Nhện đỏ có nọc độc đến từ Úc đang sinh sôi ở Nhật Bản. Ảnh: SHUTTERSTOCK
 
(Theo SCMP)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Kiến lửa độc Trung Quốc đe dọa Nhật Bản

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bảo tồn tập đoàn cây Đỗ Quyên cổ thụ trên núi K’ Lang-Quảng Nam

Bảo tồn tập đoàn cây Đỗ Quyên cổ thụ trên núi K’ Lang-Quảng Nam

(Tin Môi Trường) - Các chuyên gia lâm, sinh học thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã tiến hành khảo sát thực địa tại vùng rừng núi huyện Tây Giang (Quảng Nam), nhằm kiểm định hồ sơ để xét công nhận tập đoàn cây Đỗ Quyên cổ thụ trên đỉnh núi K’ Lang là Cây Di sản Việt Nam, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường và tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI