»

Thứ tư, 20/09/2017, 23:28:30 PM (GMT+7)

Kenya cấm dùng túi nylon, ai vi phạm ngồi tù 4 năm

(15:16:31 PM 05/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Lệnh cấm sử dụng, buôn bán và sản xuất túi nylon vừa có hiệu lực sau nhiều năm trì hoãn tại Kenya.

Lệnh cấm sử dụng túi nylon vừa có hiệu lực ở Kenya. Bất kỳ ai bán hàng, sản xuất hoặc vận chuyển đều bị phạt đến 38.000 USD hoặc 4 năm tù. Du khách khi đến Kenya, nếu cầm theo túi nylon cũng sẽ được yêu cầu bỏ lại tại sân bay, theo Ban Quản lý Môi trường quốc gia.

 
Chính phủ nước này cho biết, lệnh cấm sẽ giúp bảo vệ môi trường, BBC đưa tin. Những người mua sắm dùng túi nylon đựng đồ mới chỉ bị cảnh cáo và tịch thu túi, chưa trường hợp nào bị bắt giữ.
 
Trước đó, Kenya đưa ra thời gian 6 tháng để mọi người dần điều chỉnh thói quen sử dụng túi nylon và vừa hết hạn vào tối 27/8. Sau ngày này, những ai vi phạm sẽ bị phạt.
 
 

[-]Kenya[-]cấm[-]dùng[-]túi[-]nylon,[-]ai[-]vi[-]phạm[-]ngồi[-]tù[-]4[-]năm 

Núi nylon cũng thường được tìm thấy trong dạ dày của bò ở Kenya. Ảnh: BBC.
 
Người Kenya đang dần quen với việc mua sắm bằng túi làm từ vật liệu không phải là nhựa. Tại các siêu thị địa phương, nhiều du khách cho biết đã thấy người dân dùng túi vải, giấy báo, giỏ...  Nhiều người bỏ đồ vào trong balô. Khi không có thứ để đựng, nhiều người sẵn sàng cầm đồ đã mua trên tay. Tuy nhiên tại các khu chợ chính, người bán vẫn dùng túi nylon để đựng đồ cho khách.
 
Theo BBC, đây là nỗ lực thứ ba trong 10 năm qua cấm sử dụng túi nhựa ở Kenya. 
 
Các nhà sản xuất túi nylon không đồng tình với lệnh cấm vì cho rằng sẽ làm 80.000 người mất việc. Ước tính người dân nước này dùng 24 triệu túi nilon mỗi tháng.
 
Tòa án Kenya trong tuần trước cũng bác bỏ một vụ kiện của hai nhà nhập khẩu túi nylon kêu gọi chấm dứt lệnh cấm. Tòa án cho biết, thời điểm hiện tại, các mối quan tâm về môi trường quan trọng hơn lợi ích thương mại.
 
Một số nước ở châu Phi cũng ban lệnh cấm đối với túi nylon là Rwanda, Mauritania và Eritrea.
Theo Anh Minh (VnExpress)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Kenya cấm dùng túi nylon, ai vi phạm ngồi tù 4 năm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Giới khoa học tổ chức Lễ chào mừng Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN

Giới khoa học tổ chức Lễ chào mừng Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN

(Tin Môi Trường) - Đông đảo nhân sỹ trí thức và đại diện các cơ quan quản lý, báo chí trong nước, cùng bạn bè đồng nghiệp đã tới trụ sở VUSTA tại Hà Nội tặng hoa chúc mừng GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam vừa được vinh danh Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN.

VACNE
 Hà Nội sẽ nghiền chất thải xây dựng để giảm ô nhiễm bụi

Hà Nội sẽ nghiền chất thải xây dựng để giảm ô nhiễm bụi

(Tin Môi Trường) - Theo ông Lê Tuấn Định, Phó giám đốc Sở TN&MT Hà Nội, thời gian tới, thành phố sẽ lắp đặt 5 dây chuyền nghiền chất thải đô thị ở các cửa ngõ, giúp hạn chế ô nhiễm bụi.

Banner QC
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI