»

Thứ hai, 18/06/2018, 16:06:01 PM (GMT+7)

Dân Nhật phẫn nộ trước kế hoạch xả thải phóng xạ ở Fukushima

(13:06:00 PM 15/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Các cư dân địa phương và nhiều tổ chức bảo vệ môi trường lên án kế hoạch xả thải phóng xạ ra Thái Bình Dương của nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima.

Dân[-]Nhật[-]phẫn[-]nộ[-]trước[-]kế[-]hoạch[-]xả[-]thải[-]phóng[-]xạ[-]ở[-]Fukushima 

Ông Takashi Kawamura, chủ tịch tập đoàn Tepco của Nhật Bản - Ảnh: Reuters
 
Theo báo Independent (Anh) các quan chức của Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị chủ quản nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima, cho rằng các chất thải phóng xạ tritium có rất ít nguy cơ với sức khỏe con người và cũng sẽ mau chóng bị khuyếch tán ra đại dương.
 
Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương, ông Takashi Kawamura, chủ tịch TEPCO, xác nhận: “Kế hoạch xả thải này đã được quyết định rồi”.
 
Tuy nhiên ông cũng nói thêm là nhà máy điện hạt nhân vẫn đang chờ chính phủ Nhật Bản phê chuẩn trước khi tiến hành xả thải, và cũng đang tìm kiếm sự cảm thông từ phía cư dân địa phương.
 
Đồng vị phóng xạ tritium được tích tụ lại trong nguồn nước vốn được sử dụng để làm mát ba lò phản ứng hạt nhân từng bị tan chảy sau khi thiết bị làm mát của chúng bị phá hủy trong trận động đất 9 độ Richter xảy ra ở vùng đông bắc Nhật Bản tháng 3-2011.
 
Khoảng 770.000 tấn nước nhiễm phóng xạ cao được chứa trong 580 bồn chứa tại nhà máy. Mặc dù nhiều chất độc đã được lọc bỏ nhưng công nghệ làm sạch nước hiện tại chưa thể loại bỏ khỏi nước phóng xạ tritium.
 
Bà Aileen Mioko-Smith, nhà hoạt động chống hạt nhân của tổ chức Green Action Japan có trụ sở tại Kyoto cho rằng: “Sự cố đã xảy ra từ hơn 6 năm trước và lẽ ra chính quyền đã có thể tìm ra được cách thức để loại bỏ tritium khỏi nước thay vì chọn cách thải chúng ra biển”.
 
Bà Aileen Mioko-Smith nói thêm: “Họ bảo rằng việc xả thải này là an toàn vì đại dương rất rộng lớn nên chất thải sẽ được khuyếch tán nhanh, nhưng điều đó sẽ đặt ra tiền lệ cho những người sau có thể bắt chước, về cơ bản là cho phép ai đó có thể xả chất thải hạt nhân ra các đại dương của chúng ta”.
 
Trong khi đó các ngư dân thường xuyên đánh bắt tại khu vực ngoài khơi của nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima cho rằng, bất cứ hoạt động xả thải phóng xạ nào cũng sẽ tiếp tay cho việc phá hoại sinh kế của họ vốn đã rất chật vật kể từ sau thảm họa hạt nhân vì động đất, sóng thần năm 2011.
 
Trao đổi với hãng tin Kyodo, ông Kanji Tachiya, người đứng đầu một hợp tác xã nghề cá ở địa phương, nói: “Việc xả thải tritium ra biển sẽ làm dấy lên một làn sóng tin đồn vô căn cứ mới và khiến mọi nỗ lực của chúng tôi trở thành công cốc”.
(Theo TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dân Nhật phẫn nộ trước kế hoạch xả thải phóng xạ ở Fukushima

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Việt Nam hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống sa mạc hóa

Việt Nam hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống sa mạc hóa

(Tin Môi Trường) - Chiều 17/6, tại thành phố Lào Cai, Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức lễ hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống sa mạc hóa (17/6) với sự tham dự của đại diện nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và đông đảo các sinh viên, thầy cô giáo Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI