»

Thứ năm, 25/04/2019, 16:45:31 PM (GMT+7)

Đa số thịt bán ở các siêu thị Mỹ bị nhiễm "siêu khuẩn"

(11:42:13 AM 30/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Có tới 80% thịt bán trong các siêu thị ở Mỹ hiện chứa các loại siêu khuẩn (superbug) có khả năng kháng cự lại các loại thuốc kháng sinh.

Đa[-]số[-]thịt[-]bán[-]ở[-]các[-]siêu[-]thị[-]Mỹ[-]bị[-]nhiễm[-]"siêu[-]khuẩn"

Đa số thịt bán ở các siêu thị Mỹ bị nhiễm "siêu khuẩn" -Ảnh: iE

 

Báo cáo mới nhất của tổ chức nghiên cứu môi trường EWG cho biết siêu khuẩn được tìm thấy trong 79% các mẫu thịt gà tây xay, 71% mẫu sườn lợn, 62% mẫu thịt bò xay và 36% mẫu thịt ức, cánh và đùi gà bày bán trong các siêu thị vào năm 2015. Các loại siêu khuẩn này có khả năng kháng ít nhất 1 trong 14 loại thuốc kháng sinh do tổ chức Hệ thống Giám sát kháng thuốc quốc gia (NARMS) thử nghiệm. 

 

Tác giả của báo cáo trên, chuyên gia dinh dưỡng Dawn Undurraga, nói rằng: “Người tiêu dùng cần phải biết về nguy cơ bị nhiễm khuẩn của loại thịt mà họ ăn, để chú ý nhiều hơn về độ an toàn thực phẩm, nhất là khi nấu cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người cao tuổi, hay những người có hệ thống miễn dịch suy giảm”. Bà Undurraga khuyến cáo người tiêu dùng mua các loại thịt có nguồn gốc hữu cơ, cũng như thịt từ các nông trại  không dùng thuốc kháng sinh, để giúp giảm lượng thuốc kháng sinh dùng trong các trang trại chăn nuôi gia súc và giảm sự lây lan hiện tượng kháng thuốc. 
 
Một thành viên khác của nhóm là bác sĩ thú y Gail Hansen, chuyên gia tư vấn y tế cộng đồng, chỉ rõ vi khuẩn truyền các gien có khả năng kháng thuốc kháng sinh sang các loại vi khuẩn khác khi tiếp xúc trong môi trường, cũng như trong đường ruột của người và động vật khiến việc điều trị các ca nhiễm khuẩn khó hiệu quả. 
 
Theo nhóm tác giả, mặc dù tình trạng vi khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh là mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe con người, nhưng Chính phủ Mỹ hiện vẫn cho phép các nông trại cung cấp thịt dùng thuốc kháng sinh cho các con vật khỏe mạnh, nhằm giảm tình trạng stress, điều kiện nuôi nhốt chật chội hoặc không hợp vệ sinh tại các trang trại. 
 
Bác sĩ Brad Spellberg, chuyên gia tại Trung tâm Y tế thuộc trường Đại học Nam California, nhấn mạnh khi có một người hay một nhóm lạm dụng thuốc kháng sinh, điều này sẽ khiến tình trạng kháng thuốc kháng sinh lan rộng, ảnh hưởng tới tất cả mọi người trong xã hội. Việc một nhóm người hưởng lợi khiến cho mọi người khác trong xã hội gặp nguy hiểm là điều không thể chấp nhận. 
 
Tổ chức EWG cũng gửi thư yêu cầu Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chú ý đến vấn đề siêu khuẩn trong thịt bán tại các siêu thị của Mỹ và yêu cầu chính quyền liên bang hành động tích cực nhằm ngăn chặn tình trạng này. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng nhiều lần cảnh báo rằng khả năng của vi khuẩn kháng lại các loại thuốc kháng sinh là một mối đe dọa trầm trọng đối với sức khỏe toàn cầu và an ninh lương thực.
TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đa số thịt bán ở các siêu thị Mỹ bị nhiễm "siêu khuẩn"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Nam Định: Xã Hải Anh đón Bằng công nhận cây Di sản Việt Nam nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Nam Định: Xã Hải Anh đón Bằng công nhận cây Di sản Việt Nam nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương

(Tin Môi Trường) - Ngày 14/4/2019 (ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3/2019 âm lịch), chính quyền và nhân dân địa phương xã Hải Anh, huyện hải Hậu, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 4 cây trên địa bàn.

Tin Môi Trường
 Đà Nẵng "trần tình" việc tạm dừng hàng loạt dự án lớn

Đà Nẵng "trần tình" việc tạm dừng hàng loạt dự án lớn

(Tin Môi Trường) - “Trong quá trình thành phố có thành tựu, có sai sót, thậm chí vi phạm pháp luật. Có những tồn tại từ giai đoạn trước, nay mới nhận thấy, nên phải rà soát lại, làm sao để phát triển thành phố bền vững, vì cộng đồng”

VACNE 30 năm
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI