»

Chủ nhật, 17/02/2019, 04:39:03 AM (GMT+7)

Cuba lập biểu đồ mực nước biển cách đây 125.000 năm

(15:41:57 PM 19/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Các chuyên gia thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Cuba và Đại học Bamberg (Đức) thông báo đã xác lập thành công một bản đồ cổ khí hậu học trong đó mô tả mực nước biển của quần đảo Cuba cách đây 125.000 năm, trong thời kỳ gian băng Sangamon.

Cuba[-]lập[-]biểu[-]đồ[-]mực[-]nước[-]biển[-]cách[-]đây[-]125.000[-]năm

Ảnh: IE

 

Dựa vào phương pháp Cộng hưởng điện từ Spin và Uranium/Thorium trên san hô hóa thạch trên nền biển tại khu vực giữa La Habana và Matanzas, thành phố thủ phủ của tỉnh cùng tên cách La Habana khoảng 100 km về phía Đông), nhóm nghiên cứu khẳng định mực nước biển khi đó tại Cuba cao hơn từ 5 - 7 mét so với hiện tại.

 

Bên cạnh bản đồ này, nhóm nghiên cứu cũng xác lập được bản đồ biến thiên đường bờ biển của 20 đoạn bờ biển được nghiên cứu, cùng một đánh giá về xu hướng biến đổi tình trạng “sức khỏe” của các khu ngập mặn tại 2 tỉnh sát thủ đô La Habana là Artemisa và Mayabeque.

 

Đây là một phần trong chuỗi nghiên cứu về Cổ khí hậu học của Cuba trong các Kỷ Pleistocene và Holocene, mà 2 trung tâm nói trên phối hợp triển khai nhằm mục đích tạo cơ sở dữ liệu cho các dự báo về khả năng nước biển dâng tại Cuba về dài hạn. 

 

Các công trình trên đều thuộc về Dự án vĩ mô về các Nguy cơ và Thương tổn bờ biển Cuba giai đoạn 2050-2100, với nhiệm vụ tạo ra các bản đồ cập nhật liên tục về tình trạng thâm nhập của biển và đường bờ biển.
TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cuba lập biểu đồ mực nước biển cách đây 125.000 năm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hải Phòng: Hai cây cổ thụ bên ngôi đền đá linh thiêng nhất của Tiên Lãng được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Hải Phòng: Hai cây cổ thụ bên ngôi đền đá linh thiêng nhất của Tiên Lãng được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Cây Bàng và cây Muỗm gần 300 năm trong khuôn viên ngôi đền Bì, thôn Vân Đôi, xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng vừa được chính quyền, các tổ chức tôn giáo và nhân dân địa phương tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào ngày 14/2/2019.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI