»

Thứ sáu, 22/10/2021, 10:49:18 AM (GMT+7)

Biểu tình phản đối dự án khai thác mỏ vàng lộ thiên lớn nhất châu Âu

(13:35:57 PM 16/09/2013)
(Tin Môi Trường) - Trong hai tuần qua, hàng nghìn người dân tại các thành phố trên khắp Romania đã xuống đường tuần hành nhằm phản đối việc triển khai một dự án khai thác mỏ Rosia Montana - mỏ vàng lộ thiên lớn nhất châu Âu nằm ở dãy Carpathian Mountains của nước này.


Đỉnh điểm của làn sóng biểu tình là ngày Chủ nhật 15/9 với gần 20.000 người tuần hành, trong đó riêng tại thủ đô Bucharest có tới hơn 10.000 người tham gia, chủ yếu là trí thức.

 

Dự án do Công ty Gabriel Resources của Canada tiến hành. Theo những người biểu tình, Công ty Gabriel Resources áp dụng một loại công nghệ khai thác mỏ sử dụng hàng nghìn tấn xyanua độc hại để tách quặng, đe dọa ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh. Mặc dù Công ty Gabriel Resources khẳng định công nghệ trên là an toàn nhưng sự phản đối triển khai dự án trong dân vẫn ngày càng tăng. Thêm một lý do nữa là tại Montana đang triển khai nhiều dự án khảo cổ quan trọng. Cuộc biểu tình đã khiến một tuyến đường chính ở thủ đô Bucharest bị phong tỏa.


Công ty Gabriel Resources hiện là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 16% cổ phần của quỹ Paulson & Co. Bộ Phát triển Cơ sở hạ tầng của Romania cho biết nước này sẽ gặp phải những khó khăn về pháp lý nếu quyết định dừng dự án trên. Bản thân Công ty Gabriel Resources cũng tuyên bố có thể sử dụng các hành động pháp lý trong trường hợp dự án của họ bị dừng triển khai.


Romania gia nhập Liên minh châu Âu năm 2007, đã phải nhận viện trợ của IMF để đối phó với suy thoái về kinh tế năm 2009 và hiện đang rất cần vốn đầu tư, nhất là trong lĩnh vực khai thác mỏ, năng lượng và trồng trọt.

(TTXVN)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biểu tình phản đối dự án khai thác mỏ vàng lộ thiên lớn nhất châu Âu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hội BVTN&MT Việt Nam chuẩn bị tổ chức Tọa đàm về Phục hồi Hệ sinh thái

Hội BVTN&MT Việt Nam chuẩn bị tổ chức Tọa đàm về Phục hồi Hệ sinh thái

(Tin Môi Trường) - Tiếp nối những thành công đã đạt được trong việc tổ chức tọa đàm trực tuyến “VACNE với hoạt động bảo vệ môi trường trong bối cảnh đại dịch Covid-19”, Lãnh đạo Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) quyết định tiếp tục tổ chức buổi Tọa đàm lần thứ ba với Chuyên đề “Phục hồi hệ sinh thái”

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI