»

Thứ sáu, 20/09/2019, 06:36:59 AM (GMT+7)

50 người chết, 200 người mất tích vì vỡ đập nước thải ở Brazil

(13:25:25 PM 26/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Đập nước thải tại khu vực khai thác mỏ quặng sắt ở đông nam Brazil sụp đổ khiến rất nhiều người bị mắc kẹt và thương vong.

50[-]người[-]chết,[-]200[-]người[-]mất[-]tích[-]vì[-]vỡ[-]đập[-]nước[-]thải[-]ở[-]Brazil

 

Khoảng một triệu tấn chất lỏng màu nâu gây ảnh hưởng tới thị trấn Brumadinho với dân số 39.000 người. Theo The Guardian, có đến 200 người mất tích sau khi ba đập nước thải khu khai thác quặng ở bang Minas Gerais, Brazil bị vỡ. Bùn thải tràn ngập khắp nơi khiến nhiều người lo sợ nguy cơ ô nhiễm khắp một khu vực rộng lớn.

Bùn từ vụ vỡ đập cũng làm ảnh hưởng các khu vực thuộc cộng đồng địa phương Vila Forteco, gần thị trấn Brumadinho. Các gia đình được yêu cầu sơ tán ra khỏi những khu vực thấp.
 
Trong số những người mất tích có 100 công nhân mỏ đang ăn trưa tại khu vực làm việc thì bị bùn đất và nước ập đến cuốn trôi, Trung úy Pedro Aihara – người phát ngôn lực lượng cứu hỏa cho biết. “Hiện mối quan tấm lớn nhất của chúng tôi là nhanh chóng tìm ra và giải cứu những người đang mất tích”, Aihara nói với kênh truyền hình GloboNews.
 
Avimar de Melo, thị trưởng của thị trấn Brumadinho – gần khu vực bị thảm họa, nói với báo Hoje em Dia có ít nhất 50 người chết trong vụ thảm họa này. “Hiện chúng tôi chưa thể cung cấp nhiều thông tin hơn vì mọi thứ ập đến quá nhanh”, ông Melo nói.
 
50[-]người[-]chết,[-]200[-]người[-]mất[-]tích[-]vì[-]vỡ[-]đập[-]nước[-]thải[-]ở[-]Brazil
Lũ bùn gây vỡ đập gần Brumadinho, Brazil ngày 25-1-2019. Ảnh: AP NEWS
 
Số người chết dự kiến tăng cao hơn khi đội cứu hộ tiếp cận khu vực thảm họa hôm nay. Chính phủ của tân Tổng thống Jair Bolsonaro đối mặt với tình trạng khẩn cấp lớn đầu tiên sau khi nhậm chức hồi đầu tháng. Họ đang phối hợp ứng phó thảm họa với Bộ Quốc phòng, Bộ Khai thác Khoáng sản và Môi trường, cùng chính quyền bang Minas Gerais, nơi bị ảnh hưởng.
 
Truyền hình Brazil phát sóng khung cảnh tại vùng bị thảm họa, cho thấy những nạn nhân may mắn thoát chết được trực thăng đưa đến vùng an toàn. Các video được chia sẻ trên mạng xã hội Brazil cho thấy nhà cửa tại khu vực thảm họa và gần đó bị bùn đất nhấn chìm. Tổng thống Bolsonaro và Bộ trưởng Quốc phòng đã bay tới khu vực thảm họa. Bộ trưởng Môi trường tới vào đêm qua. Máy kéo, nhà cửa và cầu ngập trong bùn đất. Đội cứu hộ sử dụng máy ủi tìm kiếm người sống sót.
(Theo PLO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 50 người chết, 200 người mất tích vì vỡ đập nước thải ở Brazil

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
  Hội viên VACNE cần hưởng ứng Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam

Hội viên VACNE cần hưởng ứng Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 11/9, tại Tp. Hồ Chí Minh, tạp chí Vietnam Heritage trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã phát động Giải thưởng ảnh Di sản Việt Nam 2019, nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng phát hiện và chia sẻ những giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa đất nước, con người Việt Nam.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI