Thứ năm, 27/02/2020, 10:56:08 AM (GMT+7)

Ngập không phải do trời mà do người

(22:14:50 PM 19/06/2011)
(Tin Môi Trường) - Cơn mưa chiều 5-6 không to lắm nhưng vẫn gây ngập lớn. Đã đến lúc cần đánh giá lại năng lực của các cơ quan chức năng.

 

Cơn mưa chiều 5-6 không to lắm nhưng vẫn gây ngập lớn. Đã đến lúc cần đánh giá lại năng lực của các cơ quan chức năng.

Cơn mưa chiều 5-6, những ai tham gia giao thông trên các tuyến đường thuộc quận 5, 6, 8, 11, Tân Bình... của TPHCM, đều cảm thấy kinh hoàng.
 
Mưa không lớn lắm, triều cũng không cao lắm, vậy mà vẫn gây ngập ngay trên các khu vực vừa thi công xong các dự án thoát nước như Tân Hòa Đông, Cây Gõ, Kinh Dương Vương, Trường Chinh...
 
Vấn đề không phải do trời mà do người, xem dự án chống ngập như các phần “quà” thí điểm, gặp sự cố thì ngụy biện, cho rằng ngập là chuyện bình thường (do trời vẫn còn mưa, đất vẫn còn lún).
 
Theo tôi, cần nghiêm túc nhìn một sự thật, đó là thiếu những chuyên gia có kinh nghiệm và năng lực thật sự về thoát nước đô thị, dẫn đến quá nhiều dự án chống ngập giao cho các chuyên ngành (giao thông, xây dựng, nông nghiệp, tài nguyên môi trường...) để rồi không thống nhất và thiếu đồng bộ, không khớp nhau về số liệu khảo sát, phương pháp tính toán và nghiên cứu, không liên thông giữa các dự án.
 
Đã đến lúc nên cầu thị nhìn lại năng lực quản lý của các cơ quan chuyên ngành và trước hết UBND TPHCM nên đánh giá lại hiệu quả các dự án thoát nước đã và đang thực hiện. 

 

TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ngập không phải do trời mà do người

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 nCoV-2019: Đề nghị đóng cửa thị trường động vật hoang dã bất hợp pháp

nCoV-2019: Đề nghị đóng cửa thị trường động vật hoang dã bất hợp pháp

(Tin Môi Trường) - Theo nhận định ban đầu, virus corona có nguồn gốc từ động vật hoang dã (loài dơi) và thông qua một loài động vật có vú lây sang người. Trước tình trạng này, chính phủ Trung Quốc đã tạm thời cấm buôn bán động vật hoang dã trên mọi phương diện. Hoạt động buôn bán động vật hoang dã diễn ra rất nhiều nơi tại khu vực châu Á, bất hợp pháp và không được kiểm dịch. Nếu không chấm dứt nhu cầu tiêu thụ động vật hoang dã, không đóng cửa các thị trường buôn bán bất hợp pháp thì những dịch như SARS, virus Corona hoàn toàn có thể xảy ra tiếp tục trong tương lai, đe doạ tới tính mạng con người. WWF đã kêu gọi đóng cửa thị trường buôn bán các loài hoang dã bất hợp pháp.

Tin Môi Trường
 VNPT khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước hiện tượng lừa đảo cước viễn thông quốc tế

VNPT khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước hiện tượng lừa đảo cước viễn thông quốc tế

(Tin Môi Trường) - Trong thời gian vừa qua, VNPT đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về việc nhận được các cuộc gọi từ các đầu số nước ngoài như: Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226). Thực chất đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao VinaPhone, bao gồm cả cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT nhằm mục đích lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn..

VACNE 30 năm
 16 tổ chức kiến nghị triển khai thực hiện dự án mở rộng Trung tâm cứu hộ ĐVHD Hà Nội

16 tổ chức kiến nghị triển khai thực hiện dự án mở rộng Trung tâm cứu hộ ĐVHD Hà Nội

(Tin Môi Trường) - 16 tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn tại Việt Nam đã gửi kiến nghị tới Chủ tịch Ủy Ban nhân dân thành phố Hà Nội và Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội nhằm quan tâm, xem xét, tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan triển khai thực hiện dự án mở rộng Trung tâm cứu hộ ĐVHD Hà Nội trong năm 2020.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI