»

Thứ sáu, 22/06/2018, 16:28:43 PM (GMT+7)

Tham vấn về tiêu chuẩn FairWild trong thực thi Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích tại Việt Nam

(11:33:31 AM 23/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 23/03/2017, Hội thảo "Tham vấn về áp dụng tiêu chuẩn FairWild trong thực thi Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích tại Việt Nam” đã diễn ra tại Hà Nội. Hội thảo do Cục Bảo tồn đa dạng sinh học phối hợp với Tổ chức Traffic tại Việt Nam tổ chức.

Tham[-]vấn[-]về[-]tiêu[-]chuẩn[-]FairWild[-]trong[-]thực[-]thi[-]Nghị[-]định[-]thư[-]Nagoya[-]về[-]tiếp[-]cận[-]nguồn[-]gen[-]và[-]chia[-]sẻ[-]lợi[-]ích[-]tại[-]Việt[-]Nam

Toàn cảnh buổi Hội thảo
 
Hội thảo có sự tham dự của ông Phạm Anh Cường, Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học; bà Madelon Willemsen, Trưởng đại diện tổ chức Traffic tại Việt Nam; cùng đại diện đến từ các Bộ, ngành; địa phương; các nhà khoa học, các doanh nghiệp, và các chuyên gia.
 
Phát biểu tại Hội thảo ông Phạm Anh Cường, Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học cho biết trong những năm gần đây cùng với quá trình toàn cầu hoá, sự gia tăng dân số và yêu cầu của phát triển kinh tế, các nguồn gen động, thực vật, vi sinh vật và cả những tri thức truyền thống về nguồn gen đang bị mai một, suy thoái và mất dần. Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới sự suy thoái nguồn gen đó là nhận thức về tiếp cận nguồn gen chia sẻ lợi ích còn hạn chế. 
 
Tham[-]vấn[-]về[-]tiêu[-]chuẩn[-]FairWild[-]trong[-]thực[-]thi[-]Nghị[-]định[-]thư[-]Nagoya[-]về[-]tiếp[-]cận[-]nguồn[-]gen[-]và[-]chia[-]sẻ[-]lợi[-]ích[-]tại[-]Việt[-]Nam
Ông Phạm Anh Cường, Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học phát biểu tại Hội thảo.
 
Ông Cường cho biết, cùng thời điểm Nghị định thư Nagoya được thông qua, Tiêu chuẩn FairWild phiên bản 2.0 cũng chính thức được phê duyệt bởi Hội đồng FairWild. Mục tiêu của Tiêu chuẩn FairWild nhằm đảm bảo việc thu hái bền vững các loài thực vật ngoài tự nhiên, đồng thời tôn trọng các giá trị truyền thống, văn hóa và thực hiện thương mại công bằng cho các bên liên quan đặc biệt là những người thu hái và người liên quan trong cộng đồng. Như vậy có thể nhận thấy, Tiêu chuẩn FairWild Nghị định thư Nagoya về ABS đều có chung mục tiêu nhằm hướng tới bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen, trong đó đảm bảo chia sẻ công bằng, hợp lý lợi ích giữa các bên có liên quan.
 
Phát biểu tại Hội thảo, bà Madelon Willemsen, Trưởng đại diện tổ chức Traffic tại Việt Nam cũng đã chia sẻ về dự án thí điểm tiêu chuẩn FairWild tại Bắc Kạn. Theo đó, một số hoạt động áp dụng FairWild đã được tổ chức tại đây như: hình thành tổ/nhóm thu hái tại Bắc Kạn; tuyên truyền bộ tiêu chuẩn FairWild (tài liệu, bảng truyền thông); tập huấn về tiêu chuẩn FairWild cho người thu hái; hoàn thành đánh giá thị trường dược liệu trong nước và quốc tế; gặp gỡ giữa các công ty và các tổ hợp tác/nhóm thu hái; đánh giá ban đầu về áp dụng tiêu chuẩn FairWild; điều tra trữ lượng giảo cổ lam và Cẩu tích; xây dựng kế hoạch quản lý loài mục tiêu; hỗ trợ trang thiết bị thu hái và chế biến dược liệu.
 
Tham[-]vấn[-]về[-]tiêu[-]chuẩn[-]FairWild[-]trong[-]thực[-]thi[-]Nghị[-]định[-]thư[-]Nagoya[-]về[-]tiếp[-]cận[-]nguồn[-]gen[-]và[-]chia[-]sẻ[-]lợi[-]ích[-]tại[-]Việt[-]Nam
Bà Madelon Willemsen, Trưởng đại diện tổ chức Traffic tại Việt Nam chia sẻ về dự án thí điểm tiêu chuẩn FairWild tại Bắc Kạn.
 
Bà Madelon Willemsen chia sẻ về những kết quả đã đạt được như: xây dựng được bộ tài liệu chuẩn FairWild (cả tiếng Anh và tiếng Việt); 1 cuốn hướng dẫn thu hái theo FW bỏ túi; 1 tổ hợp tác và 15 nhóm; 30 cán bộ kiểm lâm được huấn luyện trở thành giảng viên về thu hái bền vững và vận hành tổ hợp tác và nhóm theo FW; 523 người thu hái được tập huấn về thu hái dược liệu bền vững và vận hành tổ hợp tác và nhóm thu hái theo FW; phối hợp với các bên liên quan để tuyên truyền/lồng ghép LW; rà soát chính sách và các quy định về cây dược liệu/hương liệu; xác định được trữ lượng và hạn mức thu hái của giảo cổ lam và Cẩu tích ở Bắc Kạn; đang hoàn thiện kế hoạch quản lý loài mục tiêu.
HỒNG NHUNG -Nguồn: Cục Bảo tồn đa dạng sinh học
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tham vấn về tiêu chuẩn FairWild trong thực thi Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích tại Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Binh Dương: Trưởng phòng TNMT bị truy nã vì sai phạm phân lô đất nền

Binh Dương: Trưởng phòng TNMT bị truy nã vì sai phạm phân lô đất nền

(Tin Môi Trường) - Trong quá trình giữ chức Trưởng phòng Tài nguyên môi trường (TNMT), ông Đăng đã có nhiều sai phạm về việc phân lô bán nền, quản lý đất đai trên địa bàn thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cuba lập biểu đồ mực nước biển cách đây 125.000 năm

Cuba lập biểu đồ mực nước biển cách đây 125.000 năm

(Tin Môi Trường) - Các chuyên gia thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Cuba và Đại học Bamberg (Đức) thông báo đã xác lập thành công một bản đồ cổ khí hậu học trong đó mô tả mực nước biển của quần đảo Cuba cách đây 125.000 năm, trong thời kỳ gian băng Sangamon.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI