»

Thứ tư, 19/12/2018, 09:11:50 AM (GMT+7)

Hội thảo Báo cáo kết quả thử nghiệm tẩy độc dioxin tại sân bay A Sho, huyện A Lưới

(13:07:06 PM 14/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Sáng 13/11/2017, tại thị trấn A Lưới, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với UBND huyện A Lưới tổ chức Hội thảo Hội thảo “Báo cáo kết quả thử nghiệm tẩy độc dioxin tồn lưu sau chiến tranh tại sân bay A Sho, huyện A Lưới bằng công nghệ vị sinh của Hàn Quốc.

Tham dự hội thảo có đông đảo các nhà khoa học Việt Nam, Hàn Quốc; các vị lãnh đạo, đại diện Hội BVTNMT VN; Văn phòng 33, Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế, huyện A Lưới, cùng đông đảo cán bộ và nạn nhân chất độc da cam/dioxin của các xã A Ngo, Sơn Thủy, Hồng Trung, Hồng Thượng và thị trấn A Lưới tới dự.

 

Hội[-]thảo[-]Báo[-]cáo[-]kết[-]quả[-]thử[-]nghiệm[-]tẩy[-]độc[-]dioxin[-]tại[-]sân[-]bay[-]A[-]Sho,[-]huyện[-]A[-]Lưới

TS. Nguyễn Ngọc Sinh, chủ tịch VACNE cùng Chủ tịch UBND huyện A Lưới và đại diện phía Hàn Quốc chủ trì Hội thảo
 
Theo báo cáo kết quả, của các chuyên gia Hàn Quốc và báo cáo giám sát, phản biện của các nhà khoa học Việt Nam, tại hội thảo khẳng định: Hoạt động thử nghiệm tẩy độc dioxin tồn lưu trong đất, trên diện tích 100m2, ở độ sâu 1m, tại sân bay A Sho, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), bằng chủng vi sinh của Hàn Quốc đã có kết quả khả quan, hiệu suất thử nghiệm đạt tới 35%. Cụ thể là nồng độ dioxin do quân đội Mỹ để lại sau chiến tranh gần nữa thế kỷ vẫn tồn lưu 161,65pg – TEQ/g sau khi xử lí đã xuống 104,93 – TEQ/g.
 
Trên cơ sở kết quả thử nghiệm đã đạt được, các đại biểu dự hội thảo đều phát biểu, đánh giá cao năng lực và những cố gắng của các chuyển gia Hàn Quốc; đồng thời kiến nghị phải nỗ lực thúc đẩy hợp tác, tẩy độc dioxin còn tồn lưu, góp phần thức đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Bởi việc này không chỉ đơn thuần là tẩy độc mà còn là hành độc chi ân đối với một vùng quê cách mạng, vùng đồng bào các dân tộc ít người, đã hứng chịu rất nhiều bom đạn, và chất độc hóa học trong cuộc kháng chiến trống Mỹ cứu nước.
 
Dù đất nước còn nhiều khó khăn và A Lưới (Thừa Thiên Huế) không phải là điểm nóng ô nhiễm dioxin như Biên Hòa, Đà Nẵng, Mã Đà nhưng gần nữa thế kỷ sau chiến tranh đồng bào nơi đây rất cần có những công bố khoa học và xử lí dứt điểm dioxin còn tồn lưu để đồng bào yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. Để A Lưới có thể trở thành một vùng kinh tế trọng điểm, một địa chỉ tin cậy về lương thực, thực phẩm cho Việt Nam
 
Cùng với nhiều ý kiến đề xuất xây dựng khu chứng tích chiến tranh hóa học tại A Lưới, tại hội thảo này, bà Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến -  nhà tài trợ chính đã gửi tới UBND huyện A Lưới một số tiền tượng trưng để xây dựng Khu chứng tích chiến tranh hóa học theo văn bản số 1361/VPCP ngày 8/3/2012. Đồng thời một số đơn vị của Hội Bảo vệ Thiên nhiên Môi trường Việt Nam; Quỹ Trái tim vàng Việt Nam, Công ty Cổ phần phát triển công nghệ Sinh Phú, Trung tâm Phát triển Cộng đồng bền vững, đã gửi quà tặng 30 gia đình nạn nhân dioxin và hai anh hùng LLVT thời kỳ chống Mỹ cứu nước của địa phương. Nhân dịp này Hội BVTNMT đã tặng bằng khen cho UBND xã A Đớt đã có thành tích bảo tồn đa dạng sinh học, thông qua giữ gìn nghề dệt thổ cẩm “Dèng” của người Tà Ôi và bằng khen cho UBND xã Đông Sơn đã có thành tích phối hợp tổ chức thành công phương pháp tẩy độc dioxin.
 
BTV - Nguồn ành: Văn phòng VACNE
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hội thảo Báo cáo kết quả thử nghiệm tẩy độc dioxin tại sân bay A Sho, huyện A Lưới

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hội nghị COP 24: Các nước quyết tâm đạt đồng thuận

Hội nghị COP 24: Các nước quyết tâm đạt đồng thuận

(Tin Môi Trường) - Với mục tiêu thúc đẩy thực hiện Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu theo những cách thực tế nhất, hạn chế phát thải lượng khí gây hiệu ứng nhà kính, giữ mức tăng nhiệt độ của Trái Đất cho đến cuối thế kỷ 21 ở mức từ 1,5 đến 2 độ C, Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24) tại thành phố Katowice, Ba Lan, đã kéo dài hơn một chút so với kế hoạch nhằm nỗ lực tìm kiếm sự đồng thuận.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI