»

Thứ bảy, 01/10/2022, 05:42:16 AM (GMT+7)

Sự thật về loại thuốc nhúng sầu riêng mà nhiều người kinh hãi

(20:16:49 PM 19/05/2020)
(Tin Môi Trường) - Nhiều người băn khoăn nên mua sầu riêng ở các vựa, hàng trái cây hay vào tận vườn để tìm mua trái chín cây. Họ lo lắng trước thông tin sầu riêng bị ngâm hóa chất, ép chín trước khi tới tay người sành ăn. Trên các trang bán hàng qua mạng, nhiều người tự quảng cáo là sầu riêng bảo đảm không ngâm thuốc. Vậy sự thật đó là chất gì?

Sự[-]thật[-]về[-]loại[-]thuốc[-]nhúng[-]sầu[-]riêng[-]mà[-]nhiều[-]người[-]kinh[-]hãi

Mùa sầu riêng đang vào vụ nhưng giá lại thấp so với cùng kỳ năm ngoái - Ảnh: Thanh Nguyên

 
Sầu riêng ngâm thuốc!
 
Mới đây, chúng tôi có dịp đi tham quan 1 vườn trái cây ở xã Nhơn Nghĩa, H.Phong Điền, TP.Cần Thơ. Những cây sầu riêng trĩu quả khiến ai chứng kiến cũng thèm thuồng. Cầm lòng không đặng, anh bạn đi cùng trèo lên hái 1 trái sầu riêng to chắc mà anh đoán rằng sắp chín. Nhưng khi đem trái sầu riêng vào, ông chủ vườn bắt gặp liền nói: “Sầu riêng muốn biết chín hay không phải gõ vô trái, dân lành nghề mới biết. Còn trái này nếu không nhúng thuốc, tui bảo đảm khỏi ăn”. Chúng tôi đem trái sầu riêng về - tất nhiên không nhúng thuốc, thì vài ngày sau trái cũng chín, thơm phức. Nhưng đúng như ông chủ vườn nói, khi khui trái sầu riêng thì thấy múi bên trong cứng ngắt, sượng, không thể nào ăn nổi!
 
Vậy thứ thuốc mà ông chủ vườn nói là thuốc gì? Có phải hóa chất Trung Quốc độc hại nhưng khiến trái cây mau chín? Trên mạng thỉnh thoảng có người đưa các đoạn clip cho thấy người ta nhúng từng trái sầu riêng vào cái xô chứa chất gì đó, kèm lời bình là hóa chất Trung Quốc, ăn có thể bị ung thư... khiến nhiều người lo ngại. Anh Phạm Văn Hải (ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho biết gia đình anh rất thích ăn sầu riêng. Nhưng qua theo dõi báo đài, anh rất sợ mua phải sầu riêng ngâm hóa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe.
 
“Ở đây không ai đi nhúng hóa chất bậy bạ đâu”, đó là lời giải thích của rất nhiều chủ vựa, chủ vườn sầu riêng ở huyện Phong Điền khi được hỏi đến việc nhúng trái sầu riêng vào “chất lạ” để ép trái chín. Anh H., chủ vựa sầu riêng ở xã Tân Thới nói rằng “chất lạ” đó là khí đá dạng lỏng do công ty ở Việt Nam sản xuất và được phép sử dụng.
 

Sự[-]thật[-]về[-]loại[-]thuốc[-]nhúng[-]sầu[-]riêng[-]mà[-]nhiều[-]người[-]kinh[-]hãi

Đừng vì hoang mang mà đắn đo với trái sầu riêng - Ảnh: Thanh Nguyên
 
Chị N., chủ vườn sầu riêng cùng xã giải thích rõ hơn: “Đó là khí đá giống như hồi xưa mình dùng để thúc chuối, xoài, mít chín đều và nhanh. Xưa là khí đá dạng cục phải đập nhỏ ra rất khó khăn, bây giờ họ làm dạng nước tiện hơn. Chứ mấy cái hóa chất độc hại không ai đi nhúng đâu”.
 
Các chủ vườn ở huyện Phong Điền cũng cho biết thêm, việc nhúng khí đá cũng ít khi được chủ vườn hay chủ vựa ở đây áp dụng. Phần lớn sầu riêng khi gần đủ chín sẽ được hái và để tự chín tự nhiên. Việc nhúng khí đá sẽ giúp trái sầu riêng chín đều và nhanh hơn để thông thường. Khí đá sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng của trái sầu riêng, thậm chí múi sầu riêng sẽ thơm và đậm đà hơn.
 
Khí đá, loại dùng để giúp trái cây mau chín, đã có từ xưa
 
Để rõ ràng hơn, 1 chủ vườn ở xã Tân Thới còn cung cấp cho PV 1 vỏ chai thuốc chín trái với thành phần chính là khí đá dùng để ngâm sầu riêng. Chủ vườn này cho biết, loại thuốc này nông dân được phép sử dụng để làm chín nhiều loại trái khác nhau.
 
Khi biết thông tin sầu riêng ở Cần Thơ nhúng khí đá làm chín trái không ảnh hưởng đến sức khỏe, anh Hải cho biết rất yên tâm. “Tuy nhiên, nếu nhìn bắt mắt thường cũng khó phân biệt được sầu riêng nào là chín cây, trái nào là nhúng khí đá. Đó là chưa kể đến trường hợp một số nơi còn nhúng hay tiêm các hóa chất không rõ ràng khác”.
 
Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Út Em - Trưởng phòng NN&PTNT H.Phong Điền cho biết loại thuốc này trên thị trường hiện có 2-3 dạng. Nhưng mấy năm gần đây, ngành nông nghiệp chỉ khuyến cáo bà con sử dụng loại thuốc do Việt Nam sản xuất như Ado Ethephon, một loại khí đá dạng lỏng. Loại này an toàn trái cây cũng giống như ngày xưa bà con sử dụng khí đá để thúc chuối chín. Trên bao bì của 1 vỏ chai Ado Ethephon mà nông dân cung cấp thể hiện đây là một loại phân bón lá được sử dụng giúp cho chín trái đồng loạt trên nhiều loại trái, hạt giúp thu hoạch dễ dàng.
 
Mẹo ủ trái cây chín bằng cách cho vào thùng gạo là cách làm đã quá quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Từ ngày xưa ông bà ta đã biết dùng mẹo này để giúp trái cây mau chín, lúc chín ngon hơn, thơm hơn và đặc biệt là an toàn hơn việc mua trái cây chín bên ngoài về dùng. Còn không, họ bịt kín thùng trái cây và bỏ vào cục khí đá nhỏ, trái cây sẽ rất mau chín và đều.
 
Thực tế, trên thế giới, việc sử dụng ethephon để thúc trái cây chín là phương pháp được sử dụng từ lâu. Đây là chất điều hòa tăng trưởng thực vật được sử dụng rộng rãi trên bông, lúa mì, cà phê, dứa, nho, táo và nhiều loại trái cây khác. Ethephon được xem như là hóc môn “lão hóa” ở thực vật. Sau khi thấm qua lớp vỏ của trái cây, ethephon sẽ bị phân giải thành ethylene, từ đó thúc đẩy quá trình chín nhanh ở trái cây.
 
Sự[-]thật[-]về[-]loại[-]thuốc[-]nhúng[-]sầu[-]riêng[-]mà[-]nhiều[-]người[-]kinh[-]hãi
Loại thuốc này được phép sử dụng để thúc trái sầu riêng chín đều - Ảnh: Thanh Nguyên
 
Do ảnh hưởng của hạn mặn và dịch bệnh, mùa sầu riêng dù đang vào vụ nhưng giá lại thấp so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Út Em cho biết, giá sầu riêng tại vườn năm nay giảm từ 10.000 - 15.000/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Sầu riêng cắt ngang từ 30.000 - 32.000 đồng/kg, chín cây là 38.000 - 40.000 đồng/kg, nhưng số lượng này không nhiều. Do nhiều loại trái cây như dâu, chôm chôm ở huyện hiện đang rớt giá nên sầu riêng cũng bị kéo theo. Sầu riêng vụ này có thể gọi là trúng nhưng do các loại trái cây bị giảm nên kéo theo sầu riêng giảm.
 
Người dân địa phương cho biết, giá sầu riêng năm nay giảm chủ yếu là do không xuất sang được Trung Quốc. Những năm trước, ngoài tiêu thụ thị trường trong nước, sầu riêng ở Cần Thơ được 1 công ty chuyên xuất khẩu trái cây ở Vĩnh Long thu mua nên giá cao. Trong khi đó, năm nay do ảnh hưởng hạn mặn, 2 vùng canh tác sầu riêng lớn ở miền Tây là huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) và huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) bị thất thu khá nhiều.
 
Nặng nề nhất là ở huyện Cai Lậy, các chủ vườn phải mua những ghe nước có giá hàng triệu đồng để tưới cho sầu riêng nhưng chẳng khác nào “đem muối bỏ biển”. Hàng ngàn cây sầu riêng thiếu nước bị vàng lá, héo khiến nhiều chủ vườn đành bất lực để cây chết khô. Ở huyện Chợ Lách, tình trạng tương tự cũng xảy ra. Giá sầu riêng tại vườn ở đây cũng chỉ từ 30.000 - 40.000 đồng/kg.
 
Anh Nguyễn Văn Liêm ở TT.Chợ Lách cho biết, năm nay do bị ảnh hưởng mặn nên sầu riêng ở đây giảm về sản lượng, thua kém mấy năm trước. Sầu riêng rớt giá lại thêm thông tin về “hóa chất lạ” không rõ ràng khiến nhiều người trồng lao đao.
(Thanh Nguyên /MTG)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sự thật về loại thuốc nhúng sầu riêng mà nhiều người kinh hãi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 GĐĐH Tài chính Vinamilk chia sẻ về quan điểm và thực hành E-S-G tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam

GĐĐH Tài chính Vinamilk chia sẻ về quan điểm và thực hành E-S-G tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Lần thứ 4 liên tiếp, VNPT đứng thứ 2 top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Lần thứ 4 liên tiếp, VNPT đứng thứ 2 top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Theo danh sách Top 50 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2022 vừa được Brand Finance chính thức công bố vào ngày 21/9/2022, giá trị thương hiệu của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giữ vững vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI