»

Thứ sáu, 19/10/2018, 02:44:01 AM (GMT+7)

Nông dân chặt vườn tiêu, đào rễ xuất bán qua Trung Quốc

(18:47:28 PM 12/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Thấy thương lái tìm mua rễ tiêu để bán qua Trung Quốc, nhiều nhà vườn ở Đồng Nai quyết định chặt bỏ cây, đào rễ đem bán.

Nông dân không biết Trung Quốc mua rễ tiêu vì mục đích gì Nhiều nông dân ở Đồng Nai đào rễ tiêu đem bán cho thương lái chuyển qua Trung Quốc nhưng không hề biết họ mua để sử dụng vào mục đích gì.

Từ khoảng cuối tháng 3, nhiều nhà vườn ở xã Xuân Thọ (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) đã chặt bỏ cây tiêu, đào rễ để bán cho các thương lái với giá 15.000 đồng/kg rễ tươi, 90.000 đồng/kg rễ khô.
 
Theo chính quyền địa phương, việc mua bán rễ tiêu làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh tế và nguy cơ xáo trộn về an ninh trật tự ở địa bàn.
 
Nông[-]dân[-]chặt[-]vườn[-]tiêu,[-]đào[-]rễ[-]xuất[-]bán[-]qua[-]Trung[-]Quốc
Tiêu bị người dân chặt bỏ thân trước khi đào gốc bán cho thương lái. Ảnh: Ngọc An.
 
Theo nông dân, các thương lái tìm đến vườn và đề cập mua rễ tiêu để bán qua Trung Quốc làm nguyên liệu thuốc. Người mua không kén chọn rễ to hay nhỏ nhưng yêu cầu rửa sạch sẽ trước khi bán.
 
Ông Hải, người từng đào 1 ha tiêu bán, cho biết vườn cây gia đình ông trồng khoảng 17 năm trước. Sau nhiều năm, tiêu trở nên già cỗi, năng suất sụt giảm nên hiệu quả kinh tế không cao.
 
“Thấy thương lái cần, tôi đã chặt bỏ và đào rễ bán được hơn 4 triệu đồng. Nếu họ không mua, tôi cũng vứt bỏ vì vườn cây đến thời kỳ cải tạo”, ông Hải nói. Theo nông dân này, sau khi bỏ tiêu cũ, ông mua giống tiêu mới về trồng.
 
Theo lãnh đạo UBND xã Xuân Thọ, địa phương này ghi nhận 4 thương lái thu mua rễ tiêu để bán lại cho một công ty chuyên mua nông sản đóng trên địa bàn. Công ty này sau đó chuyển rễ tiêu lên TP.HCM cho một đơn vị xuất khẩu sang Trung Quốc.
 
Nông[-]dân[-]chặt[-]vườn[-]tiêu,[-]đào[-]rễ[-]xuất[-]bán[-]qua[-]Trung[-]Quốc
Nông dân tên Hải với số rễ tiêu mới đào ở vườn. Ảnh: Ngọc An.
 
“Chúng tôi vào cuộc xác minh và biết số rễ tiêu được chuyển sang Trung Quốc để làm thuốc. Việc mua bán rễ tiêu ở địa phương hiện đã tạm ngưng”, ông Lê Đình Hưng, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thọ, nói.
 
UBND xã Xuân Thọ xác định có hơn 10 hộ dân chặt bỏ vườn tiêu với tổng diện tích trên 10 ha để bán rễ.
 
Một cán bộ Hội Nông dân xã Xuân Thọ nói rằng diện tích tiêu nông dân chặt bỏ để bán rễ đều có cây già cỗi, năng suất thấp. “Cây kém hiệu quả nên nông dân bỏ để trồng mới hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác. Rễ tiêu đem bán là phế phẩm, nông dân tận dụng”, cán bộ hội nông dân cho biết.
 
Trước tình trạng thu mua rễ tiêu, Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai vào cuộc kiểm tra và cảnh báo đến người dân. Theo cơ quan này, việc thu gom rễ hồ tiêu của các thương lái có nhiều dấu hiệu bất thường làm ảnh hưởng đến đến kinh tế và an ninh địa phương.
 
Sở NN-PTNT Đồng Nai đề nghị chủ tịch UBND các địa phương thông báo, tuyên truyền người dân ngưng bán rễ tiêu. Theo dõi, làm rõ mục đích thu mua, ngăn chặn và xử lý nghiêm những người thu mua theo quỵ định pháp luật.
 

 

Xã Xuân Thọ (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) - nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.Đồng Nai
 
Đồng Nai là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Đây là tỉnh có dân số đông thứ nhì và diện tích lớn thứ ba ở miền Nam. Đồng Nai có thành phố Biên Hòa là thành phố trực thuộc tỉnh có dân số đông nhất cả nước. Tỉnh Đồng Nai là cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ đồng thời là một trong ba góc nhọn của tam giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai.
 
Bạn có biết: Năm 2004 thị xã Long Khánh và huyện Xuân Lộc của tỉnh Đồng Nai được công nhận là 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn Nông thôn mới đầu tiên của nước ta.
 
Diện tích: 5.907,2 km²
 
Dân số: 3.001.135 (2016)
 
Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 9 huyện
 
Vùng: Đông Nam Bộ
 
Mã điện thoại: 251
 
Biển số xe: 60, 39
(Theo Ngọc An/Zing)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nông dân chặt vườn tiêu, đào rễ xuất bán qua Trung Quốc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Nhà máy nước mặt sông Đuống: Ấn tượng về những kỷ lục

Nhà máy nước mặt sông Đuống: Ấn tượng về những kỷ lục Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - Trong 4 tháng đã hoàn tất việc giải phóng mặt bằng và chỉ mất 15 tháng để hoàn thành giai đoạn 1 của dự án với tổng ngân sách đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, Nhà máy nước mặt sông Đuống (NMNM sông Đuống) trở thành nhà máy cung cấp nước sạch có quy mô lớn nhất miền Bắc và trở thành kỷ lục gia về tiến độ của các dự án.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bà Rịa-Vũng Tàu: 67 cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường

Bà Rịa-Vũng Tàu: 67 cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường

(Tin Môi Trường) - Ngày 17/10, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo liên quan đến các cơ sở sản xuất kinh doanh đã đi vào hoạt động, nhưng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) được phê duyệt.

Banner QC
 Tập đoàn FLC dẫn đầu danh sách nợ thuế tại Bình Định

Tập đoàn FLC dẫn đầu danh sách nợ thuế tại Bình Định

(Tin Môi Trường) - Cục Thuế tỉnh Bình Định vừa công bố số tiền nợ thuế của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC là hơn 68,4 tỉ đồng. Đây là lần thứ ba trong vòng 1 năm qua, doanh nghiệp này bị ngành thuế Bình Định công bố nợ thuế.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI