»

Chủ nhật, 24/06/2018, 10:26:27 AM (GMT+7)

Cổ đông máu mặt góp vốn khủng của Alibaba Tây Bắc là ai?

(17:08:02 PM 19/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Mới ra mắt hơn một tháng nhưng Địa ốc Alibaba Tây Bắc TP.HCM đăng ký số vốn điều lệ 12.000 tỉ đồng. Nhưng đó chỉ là vốn đăng ký chứ chưa có tiền.

Cổ[-]đông[-]máu[-]mặt[-]góp[-]vốn[-]khủng[-]của[-]Alibaba[-]Tây[-]Bắc[-]là[-]ai?

Trụ sở Công ty cổ phần địa ốc Alibaba trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

 
Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM cấp lần đầu ngày 12-10-2017, Công ty Alibaba Tây Bắc đăng ký vốn điều lệ 12.000 tỉ, góp vốn bằng tiền mặt. 
 
Với số vốn điều lệ khủng như vậy, Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM vượt mặt cả những công ty có tiếng tăm trên thị trường bất động sản.
 
Công ty này có ba cổ đông sáng lập, trong đó cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Ali (Công ty Ali) cam kết góp vốn 7.800 tỉ đồng, tương đương 65% cổ phần, do ông "CEO Cùi Bắp" Nguyễn Thái Luyện làm giám đốc. 
 
Ông Luyện chính là chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, đơn vị thu tiền giữ chỗ khách hàng tại khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khi chưa phải là chủ đầu tư dự án.
 
Theo tìm hiểu, Công ty Ali đăng ký lần đầu vào tháng 12-2010, vốn điều lệ chỉ có 100 triệu. Qua hai lần đăng ký thay đổi, đến nay vốn điều lệ công ty được nâng lên 100 tỉ. 
 
Do vậy, việc cam kết góp số vốn "khủng" 12.000 tỉ của Công ty Alibaba Tây Bắc khiến nhiều người đặt câu hỏi về khả năng tài chính của công ty này.
 
Hai cổ đông sáng lập khác là ông Lê Xuân Sơn (quận 7) đăng ký góp 3.600 tỉ, tương đương 30% cổ phần và bà Đặng Thị Bích Ngọc (quận Gò Vấp) đăng ký góp 5% cổ phần, tương đương 600 tỉ đồng.
 
Trao đổi qua điện thoại, bà Đặng Thị Bích Ngọc, một trong ba cổ đông sáng lập Công ty Alibaba Tây Bắc, cho biết Công ty Alibaba Tây Bắc được thành lập để đón đầu dự án Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII thuộc khu đô thị Tây Bắc Củ Chi (TP.HCM). 
 
Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đang đứng ra làm hồ sơ đề xuất, sau này nếu được làm chủ đầu tư sẽ giao lại cho Công ty Alibaba Tây Bắc tiến hành các thủ tục tiếp theo liên quan đến dự án. Hiện giờ Công ty Alibaba Tây Bắc chưa có hoạt động nào.
 
Bà Ngọc cho biết vốn điều lệ của Công ty Alibaba Tây Bắc hiện nay chỉ mới là đăng ký, khi nào đấu thầu xong dự án, có quyết định giao đất thì mới huy động vốn đóng góp vào. 
 
"Việc đóng tiền cũng phải theo giai đoạn thôi. Làm một dự án, tiền đâu có một lúc để đóng như thế", bà Ngọc nói.
 
Sau cảnh báo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Ban quản lý khu đô thị Tây Bắc có văn bản khẳng định việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án là trái với các quy định của pháp luật. 
 
Ban quản lý khu đô thị Tây Bắc cũng xác nhận có nhận được văn bản đề xuất thực hiện dự án của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tại khu đô thị Tây Bắc. 
 
Tuy nhiên, dự án đề xuất chưa được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.
 
Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết sau khi nhận thông tin phản hồi về việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba thu tiền giữ chỗ của khách khi chưa phải là chủ đầu tư dự án, thanh tra sở lập tức tiến hành xác minh vụ việc. 
 
"Sau khi có báo cáo, nếu xét thấy sự việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, sở sẽ chuyển cho cơ quan điều tra" - vị này nói.
 
Cần giám sát, kiểm tra
 
Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho hay hiện nay Luật doanh nghiệp quy định vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại được đăng ký mua và được ghi trong điều lệ công ty.
 
Công ty có thể thay đổi vốn điều lệ, nhưng luật lại không quy định việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũ.
 
Như vậy, doanh nghiệp có thể dễ dàng đăng ký vốn cổ phần rất lớn, cho nên cần phải giám sát, kiểm tra để tránh trường hợp doanh nghiệp lợi dụng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ghi số vốn điều lệ rất lớn để lừa dối khách hàng và đối tác.
 
"Cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc xác minh thông tin về vốn điều lệ của Công ty Alibaba Tây Bắc, tránh trường hợp khách hàng không hiểu biết sẽ tin tưởng vào vốn điều lệ "khủng" sau đó đầu tư đầy rủi ro", ông Châu nói.
(Theo Tiến Long/báo TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cổ đông máu mặt góp vốn khủng của Alibaba Tây Bắc là ai?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Vinamilk liên tuc nhận được các bình chọn xuất sắc trong 6 tháng đầu năm 2018

Vinamilk liên tuc nhận được các bình chọn xuất sắc trong 6 tháng đầu năm 2018

(Tin Môi Trường) - Ngày 7.6.2018, tại GEM Center, TP.HCM - Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) công bố danh sách và tôn vinh “50 Công Ty Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Việt Nam” (Top 50). Bảng xếp hạng thể hiện kết quả kinh doanh và phản ánh năng lực quản trị của doanh nghiệp trong 3 năm qua 2015, 2016 và 2017. Đây cũng là năm thứ 7 liên tiếp Vinamilk đạt được danh hiệu uy tín này với kết quả kinh doanh thể hiện được sự phát triển bền vững và có định hướng của công ty.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hưng Yên xử phạt Công ty Thuận Phát hơn 430 triệu đồng vì xả thải vượt quy chuẩn nhiều lần

Hưng Yên xử phạt Công ty Thuận Phát hơn 430 triệu đồng vì xả thải vượt quy chuẩn nhiều lần

(Tin Môi Trường) - Ngày 9/6, UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, tỉnh đã xử phạt hành chính trong bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần bao bì Thuận Phát, tổng số tiền phạt là hơn 430 triệu đồng, vì doanh nghiệp này đã xả chất thải vượt quy chuẩn từ 5 đến 10 lần mức cho phép, gây ô nhiễm môi trường.

Banner QC
 Lô bò A2 thuần chủng đầu tiên của Việt Nam được nhập trực tiếp từ New Zealand

Lô bò A2 thuần chủng đầu tiên của Việt Nam được nhập trực tiếp từ New Zealand

(Tin Môi Trường) - Vào những ngày đầu tháng 06 năm 2018, không khí nhộn nhịp và háo hức tràn ngập ga hàng hóa của sân bay quốc tế Nội Bài khi lần đầu tiên đón lô bò A2 thuần chủng đầu tiên của Việt Nam được nhập trực tiếp từ New Zealand bằng máy bay chuyên dụng của hãng hàng không Singapore Airlines.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI