»

Thứ bảy, 14/12/2019, 20:22:58 PM (GMT+7)

Chọn hoa quả ngon đón tết Đoan Ngọ

(08:32:57 AM 23/06/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Theo truyền thống, mọi người luôn tin rằng vào dịp tết Đoan Ngọ, mua hoa quả về ăn thì sâu bọ, giun sán trong người sẽ chết hết.

Hoa quả cho ngày tết Đoan Ngọ rất nhiều, chủ yếu là các quả mùa hè như: mận, vải, chôm chôm, đào và nhiều loại khác... Nhưng để chọn được loại quả ngon, chất lượng và tốt cho sức khỏe cũng cần phải biết cách.

 

Vải

Cách chọn vải ngon không quá khó, chỉ cần bạn để ý một chút khi đi mua là được.

- Màu sắc: Trông màu bên ngoài quả vải phải tươi, ngon, quả to đều nhau.

Hương vị: Khi nếm, vải có vị ngọt, có hương thơm.

Hạt: Hạt nhỏ là vải ngon. Hạt dễ tách, đen nhánh là vải vừa chín tới, nên mua. Còn hạt có màu hồng, khó bóc thịt vải chứng tỏ quả còn xanh, ăn sẽ chua.

 

Chọn[-]hoa[-]quả[-]ngon[-]đón[-]tết[-]Đoan[-]Ngọ[-]-[-]1

Vải hạt nhỏ là vải ngon (Ảnh minh họa)

 

Thịt quả: Vỏ mỏng, thịt quả dày, trắng trong, mềm, căng nước. Nếu thịt quả biến sắc, khô, là vải đã để lâu ngày, chất lượng kém. Nếu có mùi rượu, thịt quả vải có màu khác lạ thì tuyệt đối không nên sử dụng.

- Vải ngon nhất khi vừa chín tới. Nếu vỏ quả cứng thì là quả xanh; nếu mềm có tính đàn hồi là quả chín tới. Nếu mềm mà không có tính đàn hồi là quả đã quá chín, ăn không ngon.

 

Chôm chôm

 

Chọn[-]hoa[-]quả[-]ngon[-]đón[-]tết[-]Đoan[-]Ngọ[-]-[-]2

Mua chôm chôm không nên chọn quả chín đỏ vì thịt sẽ dai, khó tách (Ảnh minh họa)

 

Nên chọn quả vừa chín, vỏ giòn, còn ửng vàng, gai hơi xanh, là những quả tươi, thịt quả sẽ rất giòn và dễ tróc. Không nên chọn quả chín đỏ vì thịt sẽ dai, ít tróc.

Không nên chọn những quả gai chuyển màu nâu, vỏ mềm. Cũng nên tránh những nơi bán thường xuyên tưới nước lên trái chôm chôm vì vừa làm tăng cân vừa khiến quả dễ bị ủng, không bảo quản được lâu sau khi mua về.

 

Mận

 

 

Quả tươi, không trầy xước, da trơn, nhẵn bóng, còn nguyên lá, cuống là ngon nhất. Khi ăn có cảm giác giòn, hơi rôm rốp chua. Mận mềm, nhũn là mận để lâu ngày.

 

Đào

 

 

- Chọn những quả có màu đỏ hồng vừa chín tới.

- Thử ngửi mùi thơm của quả đào vì có thể đánh giá được chất lượng và mùi vị quả đào qua đó. Nếu mùi thơm nhẹ vừa chín tới thì nên mua.

- Bạn có thể ấn nhẹ vào quả, xem có còn độ cứng giòn hay không. Đừng chọn những quả quá mềm vì nó có thể đã được bảo quản quá lâu.

 

Xoài

 

Các bạn lưu ý khi chọn xoài, hãy chọn quả có da căng bóng, màu vàng sáng, không lấy quả thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu quả chín vàng, cứng, phần bụng phía dưới có một mắt, là hạt nhỏ.

 

Chọn[-]hoa[-]quả[-]ngon[-]đón[-]tết[-]Đoan[-]Ngọ[-]-[-]3

Nên chọn những quả xoài có da căng bóng, màu vàng sáng (Ảnh minh họa)

 

Dứa

 

Lúc mua dứa, các bạn nhớ chọn quả to, mắt đều, chín vàng, dùng tay búng thấy chắc - ngọt, mọng nước đảm bảo sẽ là dứa ngon.

 

Chọn[-]hoa[-]quả[-]ngon[-]đón[-]tết[-]Đoan[-]Ngọ[-]-[-]4

Chọn dứa quả to, mắt đều, chín vàng (Ảnh minh họa)

 

Bưởi

 

Để chọn được bưởi ngon ngọt, mọng nước, các bạn cần chú ý tới phần vỏ bên ngoài: da bóng, gai nở, trái tròn và khi cầm lên phải nặng tay. Nhiều người không để ý đến những nốt gai trên vỏ bưởi, nhưng đó chính là dấu hiệu giúp bạn nhận biết trái bưởi đó già hay non, bưởi càng già thì nốt gai trên vỏ càng lớn.

 

Chọn[-]hoa[-]quả[-]ngon[-]đón[-]tết[-]Đoan[-]Ngọ[-]-[-]5

 

Chọn bưởi da bóng, gai nở, trái tròn và khi cầm lên phải nặng tay

 

Dưa hấu

 

- Hình dáng: Chọn dưa hấu có quả đủ dài, mình tròn đều, đầu đuôi tương xứng.

- Vỏ dưa: Vỏ căng tròn, láng bóng, các xọc đen phải nổi rõ, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ thấy cứng là dưa ngon, tốt.

- Cuống dưa: nhỏ, héo khô lại là dưa già. Nếu cuống dưa héo mà do hái non thì cuống thường to, không teo nhiều.

- Núm dưa: tròn đều, hơi lõm xuống.

 

Chọn[-]hoa[-]quả[-]ngon[-]đón[-]tết[-]Đoan[-]Ngọ[-]-[-]6

Dưa hấu, chọn quả đủ dài, mình tròn đều, đầu đuôi tương xứng (Ảnh minh họa)

 

- Bên dưới dưa: Xem phần dưới quả dưa lớn hay bé (càng bé càng tốt). Đồng thời xem nó có lõm vào hay không, lõm và càng xâu thì càng ngọt. Nhưng với quả dưa hình cầu, nếu nó lõm sâu thì thường là quả đã chín quá, sẽ bị xốp.

- Phần dưa nằm tiếp đất: càng vàng càng tốt, nếu có xanh và hơi vàng là quả dưa còn non.

(Theo Vnexpress)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chọn hoa quả ngon đón tết Đoan Ngọ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Doanh nghiệp sữa của Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng Doanh nghiệp Xuất khẩu của Châu Á năm 2019

Doanh nghiệp sữa của Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng Doanh nghiệp Xuất khẩu của Châu Á năm 2019

(Tin Môi Trường) - Ngày 28/11/2019, tại Singapore, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp sữa của Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng Doanh nghiệp Xuất khẩu của Châu Á năm 2019 (The Asian Export Awards 2019), thuộc bảng các doanh nghiệp lớn. Trong đó, sản phẩm sữa đặc, mặt hàng xuất khẩu truyền thống thế mạnh của Vinamilk, đã được Ban tổ chức vinh danh trong hạng mục Thực phẩm chế biến (Processed Food). Bên cạnh các điểm sáng về hoạt động kinh doanh quốc tế khác trong năm 2019, giải thưởng này đã cho thấy một bước tiến của Vinamilk trong việc đem “sữa Việt” vươn ra thế giới.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI