»

Thứ bảy, 17/04/2021, 15:19:21 PM (GMT+7)

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm vịt "‘Cổ Lũng - Bá Thước"

(14:58:44 PM 06/12/2020)
(Tin Môi Trường) - Vịt Cổ Lũng - Bá Thước nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon là nhờ các điều kiện thiên nhiên độc đáo của khu vực địa lý và bí quyết chăm sóc, chăn nuôi của người dân bản địa.

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đã ban hành Quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho vịt Cổ Lũng - Bá Thước. UBND huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

 
Khu vực địa lý, gồm xã Ban Công, xã Thành Lâm, xã Thành Sơn, xã Cổ Lũng, xã Lũng Niêm và xã Lũng Cao thuộc huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa). Được biết, Bá Thước là một huyện miền núi phía tây thuộc tỉnh Thanh Hóa.
 
Bảo[-]hộ[-]chỉ[-]dẫn[-]địa[-]lý[-]cho[-]sản[-]phẩm[-]vịt[-]"‘Cổ[-]Lũng[-]-[-]Bá[-]Thước"
Vịt Cổ Lũng - Bá Thước - Ảnh: Cục SHTT
 
Theo Cục Sở hữu trí tuệ, vịt Cổ Lũng có xuất xứ là giống vịt bản địa quý hiếm. Trong đó, con trống có mình bè, ngực sâu, đầu to, mắt nhỏ, cổ to và ngắn, chân nhỏ và thấp, thân có màu xám, đầu có màu xanh biếc, khoang cổ màu trắng, đuôi có màu xanh đen xen trắng, lông đuôi xoăn. Con mái có mình bè, ngực sâu, đầu to, mắt nhỏ, cổ to và ngắn, chân nhỏ và thấp, thân có màu nâu cánh sẻ xen màu xám trắng; lông đuôi thẳng. Khối lượng của vịt sống từ 1,6 - 2,2 kg/con.
 
Vịt Cổ Lũng - Bá Thước tươi nguyên con đã giết mổ có khối lượng từ 1,3 - 1,6 kg; tỷ lệ thịt xẻ từ 74,41 - 77,91%; hàm lượng Protein từ 16,02 - 17,92%; hàm lượng Lipit từ 18,53 - 24,58%; hàm lượng Axit amin từ 9.614 - 10.063 mg/100g.
 
Vịt Cổ Lũng - Bá Thước nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon là nhờ các điều kiện thiên nhiên độc đáo của khu vực địa lý (khí hậu mát mẻ quanh năm, biên độ nhiệt ngày đêm dao động từ 8 - 12oC…). Ngoài ra, bí quyết của người dân bản địa trong việc chăm sóc và tập quán chăn nuôi vịt bằng thức ăn tự nhiên và nuôi thả chủ yếu tại các con suối tự nhiên cũng là yếu tố tạo nên tính chất đặc thù của vịt Cổ Lũng - Bá Thước.
(MTG)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm vịt "‘Cổ Lũng - Bá Thước"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tập huấn về Hiệu quả năng lượng cho Đội quản lý Hiệu quả năng lượng (SEEG)

Tập huấn về Hiệu quả năng lượng cho Đội quản lý Hiệu quả năng lượng (SEEG)

(Tin Môi Trường) - Ngày 30/ 3/2021 tại thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi đào tạo về Hiệu quả năng lượng cho các doanh nghiệp, nằm trong khuôn khổ Chương trình nâng cao năng lực của Đội quản lý Hiệu quả năng lượng (SEEG).

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Dự án Ana Mandara ven vịnh Nha Trang sẽ bị thu hồi vào cuối năm 2021

Dự án Ana Mandara ven vịnh Nha Trang sẽ bị thu hồi vào cuối năm 2021

(Tin Môi Trường) - Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa mới đây đã có quyết định về thời hạn cho thuê đất để kinh doanh Khu du lịch nghỉ mát Ana Mandara Nha Trang, nằm sát vịnh biển Nha Trang, trên đường Trần Phú, phường Lộc Thọ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sovico Khánh Hòa đến ngày 31/12/2021.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI