»

Thứ bảy, 26/05/2018, 09:27:42 AM (GMT+7)

Toàn cảnh vỡ đập thủy điện ở Gia Lai khiến dân phải sơ tán Tin ảnh

(20:00:56 PM 12/06/2013)
(Tin Môi Trường) - Khoảng 4h sáng nay 12/6, đập dâng thủy điện Ia Krêl 2 (Mok Deng, Ia Dom, Đức Cơ, Gia Lai) đã bị vỡ toác, đe dọa tính mạng hàng trăm hộ dân phía sau đập, phá hủy hàng trăm ha hoa màu.


Gần 50m thân đập bị vỡ toác vào rạng sáng nay.

Đập dâng thủy điện Ia Krêl 2 toàn bằng đất.

 

Vào thời điểm trên, người dân báo cáo cho chính quyền việc đập bị vỡ và nước lũ về bất ngờ. Nước ngập dâng hàng chục ha hoa màu của xã Ia Dom và nhấn chìm nhiều nhà chòi canh rẫy của người dân dọc hai bên suối. Xa hơn, hai đội sản xuất 20 và 21 của công ty cao su 72 (thuộc Binh đoàn 15) cũng bị nước bao vây. Rất may, do nước về vào buổi sáng, nên nhiều người dân đã kịp chạy lên đường lớn. Nhiều người khác phải leo lên cây và chờ lực lượng chức năng đến cứu hộ.

 

Ống xả đáy bị nước xé toác và kéo văng xa.

 

Ông Siu Sum - Chủ tịch UBND xã Ia Dom - cho biết: “Sau khi có tin báo, xã đã báo cáo lên huyện, đồn biên phòng cửu khẩu quốc tế Lệ Thanh đồng thời cử lực lượng ra hiện trường ứng cứu. Hiện chưa có báo cáo thiệt hại thương vong về người nhưng hoa màu bị tàn phá rất nhiều”.

 

Những nhà chòi của người dân hai bên suối sáng nay bị ngập và cô lập hoàn toàn.


Theo tin báo của lực lượng ứng cứu, hiện công an và dân quân đang tiếp tục ứng cứu hai người làm công bị mắc kẹt trên cầu treo giữa biên giới hai nước Việt Nam - Campuchia.

 

Các vết nứt mới tiếp tục lan rộng ra giữa đập và có nguy cơ bị vỡ tiếp nếu mưa xuống.

 

Tại hiện trường, toàn bộ thân đập dâng dài khoảng 200m được đắp hoàn toàn bằng đất. Vị trí vỡ đập nằm ở cống xả đáy của đập. Nước đã xé toạc khoảng 50m chiều dài thân đập ở vai phải, chiều cao từ đáy đập lên gần 30m. Cống xả đáy bằng bê tông bị nước xé toác và đẩy cả nửa ống cống văng ra xa.

 

Chưa dừng ở đó, hàng chục mét đập tiếp tục bị nứt nẻ và có nguy cơ bị vỡ sập tiếp. Nhiều người dân cho biết, từ hơn 1 tháng nay đã thấy hiện tượng đập bị nứt nẻ. Thủy điện này đang trong quá trình tích nước trong nhiều tháng nay. Hai ba ngày trước, mưa lớn xảy ra liên tục cho đến hôm nay thì vỡ đập.

 

Người dân tranh thủ đánh cá trong lòng hồ.

 

Hiện tại, chính quyền xã Ia Dom tiếp tục cho triển khai lực lượng công an, dân quân đi tìm những người đi rừng chưa về nhà. Các trưởng thôn nhanh chóng tập hợp danh sách người dân để báo cáo con số. Các lực lượng của huyện tiếp tục triển khai công tác cứu hộ các nạn nhân bị mắc kẹt ở khu vực giáp biên giới.

 

Một số hình ảnh khác về phần vỡ của đập:


Một đoạn đập thủy điện tại làng Mok Den, xã Ya Tom, huyện Đức Cơ (Gia Lai).
Hàng nghìn mét khối đất đá bị cuốn tấp ngổn ngang về phía hạ lưu đập
Thủy điện Ya Kre được xây dựng từ năm 2010, nằm trên suối Ya Kre (thuộc lưu vực sông Pô Cô) đang trong quá trình tích nước, chờ chạy máy.

 

(Theo Lao Động / Tuổi Trẻ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Toàn cảnh vỡ đập thủy điện ở Gia Lai khiến dân phải sơ tán

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Cà Mau: Lấy mẫu phân tích đánh giá mức độ ô nhiễm do xả khí

Cà Mau: Lấy mẫu phân tích đánh giá mức độ ô nhiễm do xả khí

(Tin Môi Trường) - Theo thông tin từ Công ty Khí Cà Mau, vừa qua, tại Trạm tiếp bờ của Công ty Khí Cà Mau vừa xảy ra sự cố. Địa điểm xảy ra sự cố nằm ở vị trí ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời và gây ảnh hưởng đến 25 hộ dân trong phạm vi 300m quanh đó.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn

Sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn

(Tin Môi Trường) - Vị trí lấp, lấn sông Đồng Nai lần này nằm bên phải cầu Bửu Hòa, vị trí trung tâm ngay giữa lòng TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Banner QC
 Long An: Tháo gỡ khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải

Long An: Tháo gỡ khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải

(Tin Môi Trường) - Dự báo sau năm 2020, khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh Long An là 1.100 tấn/ngày, sau năm 2025 là 1.300 tấn/ngày. Trong khi lượng rác thải ngày càng tăng, “đầu ra” ngày càng khó khăn sẽ tạo áp lực rất lớn đối với tỉnh Long An. Do đó, cần có những giải pháp mang tính bền vững, lâu dài để giải quyết bài toán này.

Kết nối yêu thương
Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI