»

Thứ bảy, 24/08/2019, 14:17:49 PM (GMT+7)

“Vua xoài” Cù Lao Dung

(08:36:07 AM 27/02/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Với thu nhập trên 200 triệu đồng/năm từ hơn 20.000m2 vườn xoài, ông Huỳnh Văn Đầy ở ấp An Thường, xã An Thạnh Nhất (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) được xem là người thành công nhất với mô hình trồng xoài cát chu tại địa phương. Ông còn được nhiều người gọi là “vua xoài” của cả xứ Cù Lao Dung.Trồng xoài mang lại hiệu quả kinh tế cao (Ảnh minh họa)

Bén duyên với cây xoài từ những ngày mới lập gia đình, trải qua gần 30 năm miệt mài, từ người nông dân chân lấm tay bùn ngày nào, đến nay, ông Đầy đã “an tâm” với căn nhà khang trang trị giá hàng trăm triệu đồng, một vườn xoài cát chu ra trái quanh năm. Vụ mùa năm 2009, ông Đầy thu hoạch được 45 tấn xoài, giá bán khi đó là 6.500 đồng/kg, tổng thu nhập đạt gần 300 triệu đồng, trừ chi phí, niên vụ đó ông đã thu lãi gần 140 triệu đồng. Năm 2010 vườn xoài của ông tiếp tục phát huy được thế mạnh kinh tế, dù năng suất không cao như năm 2009 do thời tiết xấu, nhưng bù lại, giá bán lại cao nên tổng thu của ông đạt trên 320 triệu đồng. Đến niên vụ năm 2011, khi thị trường càng ưa chuộng giống xoài cát chu thì vườn xoài của ông Đầy tiếp tục đảm bảo được thu nhập cao hơn so với năm 2010. Như vậy, chỉ tính trong 3 năm trở lại đây, tổng thu của gia đình ông Đầy từ vườn xoài đã lên đến gần 1 tỷ đồng, bình quân trên 200 triệu đồng/năm (sau khi đã trừ chi phí), năm sau luôn cao hơn năm trước 50 triệu đồng. Hiện nay, giá của mặt hàng này trên thị trường luôn ổn định, trung bình 1kg xoài cát chu có giá gần 20.000 đồng, vì thế trong vài niên vụ tới, đầu ra cho vườn xoài của ông sẽ được đảm bảo. 

Do ưu điểm vỏ mịn, thịt ngọt nên xoài của ông Đầy được các thương lái ưa chuộng. Đặc biệt, ông “khiển” được xoài cho trái quanh năm. Đó là, ông chọn vài công đất trong vườn “khiển” cho trái nghịch vụ. Rồi sau đó, chọn tiếp vài công khác. Cứ thế, vườn xoài của ông cho trái quanh năm mà không cây nào bị tận thu. Trong vài năm gần đây, dù thời tiết diễn biến rất thất thường, nhiều nhà vườn trồng cây ăn trái ở Sóc Trăng phải lao đao vì cây trồng, nhưng với “vua xoài” Nguyễn Văn Đầy thì “nắng mưa là chuyện của trời”, dù thời tiết có xấu, có mưa hay nắng thì ông vẫn cho vườn xoài của mình “đẻ” đều đặn những lứa xoài oằn trái bất kể mùa nào. 

Về kỹ thuật chăm sóc vườn xoài, “vua xoài” cho biết: “Cái chính trong kỹ thuật chăm sóc xoài là việc cân đối giữa lượng phân và nước sao cho phù hợp với từng giai đoạn, từng mùa. Trong thời gian đầu cây mới trồng phải duy trì việc tưới nước từ 3-4 lần/ngày. Về sau, lượt tưới ít lại nhưng cần chú ý đến độ ẩm của đất xung quanh gốc”. Chia sẻ về kinh nghiệm đưa mình trở thành “vua xoài” ở vùng đất cù lao, ông Đầy bày tỏ: “Để có được hiệu quả và lợi nhuận từ cây xoài như hôm nay, phải có sự gắn bó và sự đam mê với chính cây mình trồng. Muốn vườn cây phát huy được hiệu quả kinh tế cao, trước tiên cần chú ý đến nhu cầu của thị trường và chọn những thời điểm thích hợp nhất để xử lý cây ra trái nghịch vụ. Khi sản phẩm của mình đạt được yêu cầu của thị trường thì lúc đó mô hình kinh tế của mình sẽ thành công. Bên cạnh đó, cần phải liên tục học hỏi và cập nhật những cách làm mới, những phương pháp hiệu quả mà ngành nông nghiệp khuyến cáo”. 

Theo ông Trương Thanh Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Thạnh Nhất, đây là một mô hình đạt được hiệu quả rất cao và thu hút sự chú ý không chỉ riêng của người dân xứ cù lao mà còn nhiều nơi đến tham quan học hỏi kinh nghiệm. Từ cách làm tiên phong của ông Đầy, thời gian tới, trên mảnh đất Cù Lao Dung sẽ xuất hiện nhiều “vua xoài”. 

Không chỉ là người thành công với mô hình trồng xoài mà ông Đầy còn là tấm gương sáng cho những người biết sống vì cộng đồng. Những kinh nghiệm có được, ông sẵn sàng chia sẻ cho những người có nhu cầu và ham học hỏi, có ước vọng làm giàu…Đặc biệt, gia đình ông còn giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động địa phương với thu nhập không dưới 2 triệu đồng/tháng. Với những thành công của mình, trong năm 2011, ông Đầy đã được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng Bằng khen về thành tích Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2009-2011.

TTX
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: “Vua xoài” Cù Lao Dung

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

(Tin Môi Trường) - Nhiều tháng qua, vào những ngày cuối tuần, tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép. Lợi dụng ngày nghỉ, các đối tượng huy động nhiều phương tiện, khai thác đất mang đi bán. Việc khai thác đất trái phép diễn ra một cách rầm rộ, ngay giữa ban ngày, tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Tin Môi Trường
 Nhật Bản đầu tư vào các nhà máy điện ở nước ngoài với mức phát thải ô nhiễm cao hơn trong nước

Nhật Bản đầu tư vào các nhà máy điện ở nước ngoài với mức phát thải ô nhiễm cao hơn trong nước

(Tin Môi Trường) - Chính phủ Nhật Bản và các tổ chức tài chính công như Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan Bảo hiểm Xuất khẩu Nhật Bản (NEXI) đang xuất khẩu ô nhiễm sang các quốc gia khác thông qua hoạt động đầu tư vào các nhà máy điện than ở những nước này. Những nhà máy này thải ra chất gây ô nhiễm không khí cao hơn nhiều lần mức cho phép tại Nhật Bản.

VACNE 30 năm
 Loài chim "3 tài", bắt cá tôm như ranh

Loài chim "3 tài", bắt cá tôm như ranh

(Tin Môi Trường) - Dân làng ở xóm cồn Chim trước nay vẫn sống hòa thuận với bầy chim trời cả vạn con ở khu rừng ngập mặn giữa đầm Thị Nại (tỉnh Bình Định). Cho đến một ngày, khu rừng ngập mặn xuất hiện loài chim có tên là cồng cộc (họ chim cốc) kéo đến ngày một đông, ngang nhiên cướp tôm, cá nuôi trong đầm khiến dân xóm cồn Chim nhiều phen khốn đốn…

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI