»

Thứ năm, 29/09/2022, 20:59:49 PM (GMT+7)

Thêm 2 loài cây mới lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam

(13:11:58 PM 30/07/2022)
(Tin Môi Trường) - Đó là cây Dáng Hương (Pterocarpus macrocarpus Kurz) hơn 450 năm và 6 cây Thông Nàng (Dacrycarpus imbricatus) hơn 200 năm tại khu rừng phòng hộ Thác Mơ (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cùng 40 cây cổ thụ khác của địa phương và các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá vừa được Hội đồng Cây Di sản xét công nhận đủ tiêu chí công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

 Thêm[-]2[-]loài[-]cây[-]mới[-]lọt[-]vào[-]danh[-]sách[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam

Ảnh: báo An Giang Online

 

Đứng đầu các địa phương có số lượng cây cổ thụ được công nhận đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam trong đợt xét lần này là tỉnh Đắk Nông (20 cây). Ngoài những cây kể trên, Đắk Nông còn có 11 cây Thông ba lá và 2 cây Me tây cũng được xết công nhận lần này, bởi những cây cổ thụ này được trồng trong khu vực rất đặc biệt: Sở chỉ huy Trung đoàn 726 và Chốt bảo vệ rừng bên cạnh Nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Tiểu đoàn 840 thuộc xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức.
 
Tiếp theo là tỉnh Thanh Hoá, có 12 cây cổ thụ được xét công nhận Cây Di sản Việt Nam, trong đó hầu hết là những cây khổng lồ. Điển hình  nhất là 06 cây Chò xanh có tuổi từ 350 đến hơn 500 năm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hu thuộc địa giới xã Trung Thành, huyện Quan Hóa. Một số cây có chu vi thân tới hơn 10 mét.
 
Cây Thị có tuổi trên 300 năm của thôn Yên Vinh, xã Xuân Thái, huyện Như Thanh, cũng là một cây khổng lồ, bởi có đường kính thân tới  gần 2 mét.
 
Ngoài những cây kể trên, tỉnh Thanh Hóa còn có: 02 cây Muỗm trên 200 năm ở đình Liên Châu, xã Hoằng Châu; 01 cây Bàng 180 năm ở thôn Trinh Phúc, xã Hoằng Giang và 01 cây Gạo hơn 100 năm ở chùa Thiên Phúc, xã Hoằng Hợp (cùng ở huyện Hoằng Hóa).
 
Xếp thứ ba, trong số những địa phương có nhiều cây cổ thụ được công nhận đủ tiêu chuẩn công nhận là Cây Di sản Việt Nam trong đợt xét lần này là thành phố Hải Phòng (11 cây). Cụ thể là: Cây Sanh gần 200 năm ở miếu Vàng, tổ dân phố Hoàng Xá, thị trấn An Lão; 02 cây Ruối gần 300 năm, chu vi thân hơn 3 m ở thôn Phú La, xã An Hòa, huyện An Dương; 01 cây Bồ đề và 01 cây Gạo ở xã An Hòa, huyện An Dương.
 
Tại Đình thôn Ngọ Dương, xã An Hoà, huyện An Dương còn có 03 cây Nhãn cổ thụ, có chu vi thân hơn 2,5 m cũng được Hội đồng nhất trí công nhận đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam.
 
Huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng có 02 cây cổ thụ được công nhận lần này, Đó là cây Thị và cây Ruối hơn 300 năm, trong khuôn viên Đình – Miều - Chùa thôn Cự Lai, xã Dũng Tiến. Đặc biệt, cây Bồ đề  hơn 300 năm;        chu vi thân: 8,0 m trong khuôn viên Công ty TNHHMTV đóng tàu Bạch Đằng, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng cũng được xét công nhận đủ tiêu chí là Cây Di sản Việt Nam.
 
Cả 02 cây cổ thụ của tỉnh Quảng Ninh được xét, công nhận là Cây Di sản Việt Nam trong đợt này đều của xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên. Đó là Cây Đa hơn 300 năm ở thôn Hua Cầu và cây Si gần 300 năm ở thôn Đồng Đình.
 
Trong đợt xét lần này, Hội đồng cũng thống nhất công nhận các tỉnh: Vĩnh Phúc và Hải Dương: mỗi nơi có 01 cây cổ thụ đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam.  
 
Cụ thể là: cây Đa hơn 100 năm; chu vi thân: 12 m của thôn Quang Trung, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc và cây Bồ đề hơn 200 năm có chu vi thân hơn 6 m ở thôn Ninh Hải, xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương./
Vp Hội BVTN&MT Việt Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thêm 2 loài cây mới lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bài học môi trường từ mỏ vàng Bồng Miêu

Bài học môi trường từ mỏ vàng Bồng Miêu

(Tin Môi Trường) - Sau khi khai thác hàng tấn vàng tại mỏ vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (thuộc Tập đoàn Besra - Canada) tuyên bố phá sản, mang theo số nợ khoảng 800 tỉ đồng của các doanh nghiệp, người lao động và hơn 100 tỉ đồng tiền thuế của nhà nước.

Tin Môi Trường
 Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

(Tin Môi Trường) - Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam, được biên soạn với sự hợp tác chặt chẽ giữa Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) và Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo Việt Nam, đã được công bố tại Hà Nội ngày 2/6/2022. Báo cáo đã nghiên cứu và đề xuất một số kịch bản phát triển để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng không vào năm 2050.

VACNE 30 năm
 Huy động giải pháp cấp bách để ngăn ngừa sự cận kề tuyệt chủng của “Kỳ lân” châu Á

Huy động giải pháp cấp bách để ngăn ngừa sự cận kề tuyệt chủng của “Kỳ lân” châu Á

(Tin Môi Trường) - Liên minh Châu Âu, tổ chức Re:wild và WWF-Việt Nam sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm tìm kiếm và cứu Sao la - một trong những loài thú quý hiếm nhất thế giới, thuộc họ trâu bò và ước tính chỉ còn vài cá thể - khỏi bờ vực tuyệt chủng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI