»

Chủ nhật, 17/02/2019, 19:07:44 PM (GMT+7)

"Tan nát" Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Kar, Đắk Lắk

(10:27:50 AM 12/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Hơn 10 ha rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Kar, tại tiểu khu 1023, xã Bình Hòa, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) vừa bị "cạo trọc". Các vụ phá rừng diễn ra ngang nhiên trong một thời gian dài nhưng các ngành chức năng không hề hay biết.

"Tan[-]nát"[-]Khu[-]Bảo[-]tồn[-]thiên[-]nhiên[-]Nam[-]Kar,[-]Đắk[-]Lắk[-]

 
Nhận thông tin từ người dân về vụ phá, đốt rừng trên quy mô lớn tại tiểu khu 1023, xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, ngày 9/5 phóng viên đã tìm về địa phương này. Từ UBND xã Bình Hòa men theo con đường đất độc đạo gần 2 tiếng đồng hồ, phóng viên mới đến được Trạm Kiểm lâm số 8 (Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Kar). 
 
Dừng chân tại trạm 10 phút, sau đó tiếp tục đi bộ khoảng 2 km nữa, chúng tôi đã đến được điểm phá rừng đầu tiên. Diện tích rừng bị phá và lấn chiếm hơn 4 ha (người dân địa phương gọi đây là khu Láng Ma). Tại hiện trường nhiều thân cây gỗ có đường kính từ 40-60 cm đã bị đốn hạ, còn trơ gốc. Tại các vị trí cây rừng bị đốn hạ, các đối tượng đã cho đào đất, trồng cà phê, hồ tiêu. Một số diện tích rừng vẫn đang bị đốt cháy âm ỉ. 
 
Theo chân người dẫn đường đi bộ thêm 1 tiếng nữa chúng tôi đến được điểm phá rừng lớn hơn với diện tích khoảng 7 ha. Việc tiếp cận khu vực này khá khó khăn do địa hình nhiều dốc thẳng đứng, một bên tiếp giáp với Sông Krông Ana. Sau hơn 30 phút leo đồi dốc chúng tôi đã mục sở thị điểm phá rừng (người dân địa phương gọi là đỉnh Thiên Đã). Từ đỉnh Thiên Đã, cây gỗ to nhóm IV, V, VI vừa bị đốn hạ, lâm tặc đã vận chuyển đi phần thân gỗ, để lại gốc. Dấu vết tại hiện trường cho thấy vụ phá, đốt rừng này vừa mới xảy ra khoảng 1 đến 2 ngày trước, do nhiều gốc cổ thụ bị đốt vẫn còn đỏ lửa. 
 
Theo quan sát của phóng viên, việc khai thác gỗ tại khu vực này rất khó khăn do địa hình hiểm trở, tuy nhiên do vị trí giáp ranh với sông Krông Ana nên rất thuận lợi cho các đối tượng tẩu tán, vận chuyển gỗ trái phép bằng đường sông.
 
Cùng ngày, rời tiểu khu 1023 chúng tôi về Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Kar, ông Dương Bá Cường, Phó Giám đốc Khu Bảo tồn cho biết, tiểu khu 1023 được giao cho Trạm kiểm lâm số 8 quản lý. Tại tiểu khu này có 10 hộ (đồng bào Mông) làm nhà sinh sống, ngoài ra còn có 27 hộ dân từ các địa phương khác sang xâm canh đất rừng từ nhiều năm nay. Ban Quản lý Khu Bảo tồn đã nhiều lần có văn bản đề nghị huyện Krông Ana, xã Bình Hòa, di dời các hộ dân ra khỏi rừng, nhưng chưa thực hiện được. 
 
Sau đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Nhật, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Kar khẳng định, thời gian qua đơn vị đã chỉ đạo quyết liệt xử lý các điểm lấn chiếm, khai thác rừng trái phép. Về việc hủy hoại, xâm lấn rừng tại tiểu khu 1023, hiện đơn vị chưa rõ. Chúng tôi sẽ cử lực lượng đi kiểm tra, khảo sát lại địa điểm các đối tượng lấn chiếm hủy hoại rừng, nếu phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý chúng tôi sẽ xử lý theo quy định. 
 
Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Kar có diện tích 20.932,3 ha, nằm trên địa 6 xã thuộc hai huyện Lắk và Krông Ana. Các vụ phá, đốt rừng diễn ra ngang nhiên, thậm chí cả ban ngày, trong một thời gian dài, tuy nhiên lực lượng chức năng bảo vệ rừng vẫn... thờ ơ. 
Phạm Cường -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Tan nát" Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Kar, Đắk Lắk

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng

Tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng

(Tin Môi Trường) - Ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tạm dừng các hoạt động khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng từ ngày 1/1/2019.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Gấp 9 lần quy hoạch, vẫn xin bổ sung 17 dự án điện mặt trời

Gấp 9 lần quy hoạch, vẫn xin bổ sung 17 dự án điện mặt trời

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương xin bổ sung thêm 17 dự án điện mặt trời đã hoàn thành thẩm định vào quy hoạch điện mặt trời trong bối cảnh các dự án đã gấp 9 lần so với quy hoạch điện VII và nhiều hệ thống truyền tải điện đã đầy tải, quá tải.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI