»

Thứ tư, 22/05/2019, 10:21:20 AM (GMT+7)

Tan hoang rừng thông cảnh quan ven Quốc lộ 28

(11:47:58 AM 28/03/2018)
(Tin Môi Trường) - Nhiều vạt rừng thông cảnh quan ven Quốc lộ 28, đoạn qua xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông đang bị tàn phá, xóa sổ để lấn chiếm đất. Tình trạng này xảy ra đã lâu và có dấu hiệu bùng phát gần đây, trong sự bất lực của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Tan[-]hoang[-]rừng[-]thông[-]cảnh[-]quan[-]ven[-]Quốc[-]lộ[-]28[-]

Ảnh: IE
 
Giữa tháng 3/2017, phóng viên tại Đắk Nông nhận được phản ánh của một số người dân, cán bộ tại xã Quảng Sơn về việc nhiều vạt rừng thông cảnh quan ven Quốc lộ 28 bị phá trắng, đốt trụi. Đáng chú ý hơn, các đối tượng tàn phá, hủy hoại cùng lúc hàng chục, hàng trăm cây thông trên diện tích hàng nghìn mét vuông. Trong khi đó, diện tích rừng thông ở đây đã có chủ và nằm không xa trụ sở các cơ quan chức năng của huyện Đắk G’Long như Trạm Kiểm lâm, Đồn Công an, và chính quyền địa phương xã Quảng Sơn. 
 
Tiếp nhận phản ánh, nhóm phóng viên đã đến hiện trường để ghi nhận, kiểm chứng thông tin. Ngay từ điểm đầu của vạt rừng thông cảnh quan ven Quốc lộ 28, đoạn qua địa phận xã Quảng Sơn, phóng viên đã ghi nhận hình ảnh hàng trăm gốc thông bị bức tử, trong đó, nhiều gốc bị đốn hạ nằm đang nằm ngổn ngang, số khác đã bị cắt khúc và đốt cháy dang dở. Kế bên là hàng chục, hàng trăm cây thông khác bỗng dưng chết trụi. Tại hiện trường, hai ngôi nhà bằng tôn đã được dựng lên và đang đóng kín cửa. Theo một số người dân, đây là cách thức các đối tượng khẳng định "chủ quyền" đối với diện tích đất trống vừa bị chặt phá thông. 
 
Phóng viên tiếp tục di chuyển dọc theo Quốc lộ 28 theo hướng từ thị xã Gia Nghĩa đi huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) và thấy tận mắt nhiều vạt thông đang bị bức tử. Tại khu vực nằm cách Trạm Kiểm lâm Quảng Sơn khoảng 2 km về phía huyện Krông Nô, phóng viên tiếp tục chứng kiến nhiều vạt rừng thông đã bị tàn phá vô tội vạ. Hàng trăm gốc thông đã bị cưa sát gốc. Gỗ thông, củi thông được chất đống và đốt cháy nham nhở. Nhiều vạt đất trống hàng trăm, hàng nghìn mét vuông đã bị xóa trắng thông và được các đối tượng cày xới để chuẩn bị trồng cây nông nghiệp. 
 
Đáng chú ý hơn, tại một số khu vực ven đường, rừng thông đã bị bức tử gần hết và chỉ còn vài hàng cây giáp Quốc lộ 28. Tại đây, nhiều cọc bê tông đã được đóng sẵn để phân lô đất mặt tiền. Đây là hành vi khẳng định chủ quyền đất, bất chấp và thách thức các quy định pháp luật. 
 
Nhìn thấy phóng viên quay phim, chụp ảnh, một số người dân địa phương đến hỏi chuyện và tiếp tục chia sẻ bức xúc về tình trạng nhiều vạt rừng thông bạt ngàn bị bức tử. Theo một số người dân, rừng thông ở đây có tuổi thọ trên 40 năm và phát triển rất xanh tốt. Mấy năm gần đây, xuất hiện tình trạng phá rừng thông rải rác tại một số khu vực để lấn chiếm đất. Tình trạng phá rừng chỉ “bùng phát” từ thời điểm cuối năm 2017 đến nay. 
 
Theo đó, những gốc thông cao hàng chục mét, đường kính gốc khoảng 40 – 50cm đã bị tàn phá trên quy mô lớn, nhất là tại tiểu khu 1646. Tại đây, các đối tượng đã hủy hoại hàng trăm gốc thông trải dài trên nửa quả đồi. Nhiều gốc thông vẫn còn nằm ngổn ngang và tiếp tục bị đốt cháy dang dở. 
 
Trao đổi với phóng viên tại Đắk Nông, lãnh đạo UBND huyện Đắk G’Long xác nhận tình trạng rừng thông cảnh quan ven Quốc lộ 28 đoạn qua địa phận xã Quảng Sơn bị tàn phá trên quy mô lớn từ thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay. 
 
Ông Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long khẳng định, UBND huyện đã chỉ đạo gắt gao các đơn vị chức năng, từ Hạt Kiểm lâm, Công an huyện cho đến chính quyền địa phương phải sát sao trong công tác quản lý, xử lý các đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Công an huyện Đắk G’Long đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối tượng Lê Đình Thi (trú tại xã Quảng Sơn) về hành vi hủy hoại rừng. Lê Đình Thi được xác định là đối tượng đã tổ chức chặt phá trên 7.000 m2 rừng thông tại tiểu khu 1646 vào khoảng tháng 2/2018. 
 
Theo ông Nguyễn Văn Hợp, nhiều vụ việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng thông tại Quảng Sơn đang được các cơ quan chức năng của huyện củng cố hồ sơ, tiếp tục xử lý. Trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan sẽ được xem xét nghiêm minh theo các quy định pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng. 
Hưng Thịnh – Anh Dũng -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tan hoang rừng thông cảnh quan ven Quốc lộ 28

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

(Tin Môi Trường) - Nhiều tháng qua, vào những ngày cuối tuần, tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép. Lợi dụng ngày nghỉ, các đối tượng huy động nhiều phương tiện, khai thác đất mang đi bán. Việc khai thác đất trái phép diễn ra một cách rầm rộ, ngay giữa ban ngày, tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Tin Môi Trường
 Năng lượng tái tạo có thể giúp đạt mục tiêu toàn cầu về khí hậu và năng lượng đồng thời giữ được các dòng chảy tự nhiên

Năng lượng tái tạo có thể giúp đạt mục tiêu toàn cầu về khí hậu và năng lượng đồng thời giữ được các dòng chảy tự nhiên

(Tin Môi Trường) - Trong bối cảnh hàng ngàn đập thuỷ điện đang được quy hoạch trên toàn cầu, trong đó có cả khu vực Tiểu vùng sông Mekong Mở rộng, một báo cáo mới đây của WWF và Uỷ ban Bảo vệ Thiên nhiên khẳng định năng lượng tái tạo có thể giải quyết thách thức toàn cầu về năng lượng và khí hậu mà không cần phải hy sinh những dòng sông chảy tự nhiên cũng như những lợi ích đa dạng mà chúng mang lại cho con người và thiên nhiên.

VACNE 30 năm
 Những loài tôm hùm đất gây hại phổ biến trên thế giới

Những loài tôm hùm đất gây hại phổ biến trên thế giới

(Tin Môi Trường) - Bản tính phàm ăn, loài tôm hùm đất trở thành mối đe dọa với động vật địa phương, hệ sinh thái và các công trình thủy lợi.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI