»

Thứ bảy, 20/01/2018, 09:56:27 AM (GMT+7)

Quảng Bình: Phá tan hoang rừng bần vì tin đồn được Formosa đền bù?

(13:59:52 PM 19/08/2017)
(Tin Môi Trường) - Không biết rừng bần dọc Kiến Giang có từ lúc nào, nhưng từ bao đời nay rừng bần chính là “lá chắn thép” bảo vệ cho người dân địa phương, cả trong thời chiến lẫn thời bình, nhất là lúc lụt bão. Thế nhưng thời gian gần đây, cánh rừng đang bị hàng chục hộ dân xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh tàn phá tan hoang.

Quảng[-]Bình:[-]Phá[-]tan[-]hoang[-]rừng[-]bần[-]vì[-]tin[-]đồn[-]được[-]Formosa[-]đền[-]bù? 

Phá rừng bần cổ thụ đào ao nuôi tôm chỉ vì tin đồn được đền bù từ Formosa?

 

Phá rừng đào ao?

 
Xót xa trước cảnh rừng bần bị tàn phá một cách không thương tiếc, cụ Nguyễn Văn Dược (85 tuổi) ở thôn Quảng Xá, xã Tân Ninh kể, không biết rừng có từ lúc nào, nhưng từ khi ông còn là một đứa trẻ, cánh rừng bần này đã rậm rạp, mát mẻ và đẹp lắm. Chim chóc cũng theo đó mà về đây từng đàn, hót râm ran cả một vùng.
 
Cụ Dược vẫn còn nhớ như in trận lũ to năm 1950 hay mới đây là cơn bão lịch sử năm 2010 quét qua làng, cũng nhờ cánh rừng này, mà người làng Quảng Xá không bị thiệt hại gì.
 
“Cây rừng ở đây mới bị người ta quật gốc lên, đào ao, khoanh ô, vùng, làm cho tan hoang mới cách đây mới vài tháng", cụ Dược bức xúc.
 
Còn ông Dương Viết Trung (gần 80 tuổi), một nhà giáo về hưu, kể lại rằng, rừng bần này chẳng những là nơi che chắn, bảo vệ cho dân làng, mà còn là nơi ghi dấu ấn của một thời kỳ lịch sử đấu tranh chống giặc của cái nôi cách mạng Quảng Xá anh hùng.
 
Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, rừng bần đã cùng với nhân dân Quảng Xá ngăn cản bước tiến của địch tiến lên đánh chiếm các vùng tự do ở xã Tân Ninh, An Ninh, Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh).
 
Trong kháng chiến chống Mỹ, khi tuyến đường huyết mạch Quốc lộ 1A bị địch dội bom đánh phá, rừng bần trở thành địa điểm bộ đội tập kết qua sông. Rừng bần cũng là nơi che giấu cho thuyền của bộ đội ta vận chuyển lương thực từ miền Bắc vào cất giữ ở kho lương thực ở xã Hiền Ninh.
 
Thế nhưng, giờ đây nó đang bị xâm hại rất nghiêm trọng. Càng đi vào phía trong cánh rừng, cả một công trường đào ao, đắp đập. Nhiều cây bần, thân to một người ôm không xuể bị quật ngã. Không những vậy, việc đào ao, tạo mặt nước nuôi trồng thủy sản khiến cho nhiều cây bần bị đào bới tận gốc, đang đứng... chờ chết!
 
Quảng[-]Bình:[-]Phá[-]tan[-]hoang[-]rừng[-]bần[-]vì[-]tin[-]đồn[-]được[-]Formosa[-]đền[-]bù?
Nhiều cây bần bị đào bới tận gốc, đang đứng... chờ chết!
 
Theo người dân nơi đây, nguyên do mà rừng bần bị tàn phá tan hoang như thế này là vì dân nghe tin đồn có hồ nuôi tôm sẽ được nhận đền bù từ sự cố môi trường biển Formosa. Bởi thế hơn chục hộ dân nơi đây đã thuê phương tiện, máy móc về phá rừng đào ao nuôi tôm.
 
Buông lỏng quản lý!
 
Theo điều tra của phóng viên, hầu hết các hộ dân này đã được huyện Quảng Ninh giao đất để nuôi trồng thủy sản từ năm 1994, 1995, với thời hạn giao đất 20 năm. Tuy nhiên, suốt hơn 20 năm qua, chỉ có một số hộ tiến hành nuôi trồng thủy sản theo hình thức quảng canh, tác động không lớn đến rừng bần. Chỉ mới mấy tháng gần đây, nhiều hộ dân mới ồ ạt đưa máy móc vào đào ao hồ, đắp đập ngay giữa rừng.
 
Tận mắt chứng kiến những gì đang xảy ra trong khu rừng bần này mới thấy được những bức xúc của người dân nơi đây.
 
Vậy nhưng, theo nhiều người dân, ngay khi một số hộ dân đưa máy móc đưa vào rừng để đào ao nuôi trồng thủy sản, nhiều người dân Tân Ninh đã có ý kiến phản ánh với chính quyền địa phương, tuy nhiên chính quyền vẫn làm ngơ.
 
Mãi đến khi rừng bần đã trở thành những ao hồ quy mô lớn và bị xâm hại nghiêm trọng thì chính quyền địa phương nơi đây mới tiến hành kiểm tra và đình chỉ các hoạt động đào đắp, cải tạo ao hồ.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đại Thọ, Chủ tịch UBND xã Tân Ninh cho biết, các hộ dân đào ao hồ ở rừng bần đều đã được UBND huyện giao đất để nuôi trồng thủy sản. Qua kiểm tra, có trường hợp lấn đất để đào đắp hồ làm ảnh hưởng đến rừng bần. Tuy nhiên, người dân chỉ cải tạo, đào đắp ao hồ, dọn dẹp cây lùng lác, khoanh vùng nuôi trồng thủy sản (?).
 
Quảng[-]Bình:[-]Phá[-]tan[-]hoang[-]rừng[-]bần[-]vì[-]tin[-]đồn[-]được[-]Formosa[-]đền[-]bù?
Rừng bần bị tàn phá là do chính quyền buông lỏng quản lý
 
Khi được hỏi diện tích bị phá hại bao nhiêu, ông Thọ cho rằng, chưa thống kê được, bởi đất đã giao cho người dân thì người dân họ muốn làm gì thì làm.
 
“Chính quyền địa phương và với vai trò là Chủ tịch UBND xã đã thiếu trách nhiệm và buông lỏng quản lý nên đã để xảy ra tình trạng người dân xâm hại rừng bần trong thời gian vừa qua”, ông Thọ thừa nhận.
 
Còn ông Nguyễn Quang Tuyển, Bí thư Đảng uỷ xã này lại cho rằng, lúc giao đất cho người dân, không có kiểm kê số lượng cây, nên không có căn cứ nào để xác định thiệt hại (!?).
Theo Dương Hợp - Đặng Tài (Dân trí)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Bình: Phá tan hoang rừng bần vì tin đồn được Formosa đền bù?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cần Thơ: Không để xảy ra sạt lở bờ sông do khai thác cát trái phép

Cần Thơ: Không để xảy ra sạt lở bờ sông do khai thác cát trái phép

(Tin Môi Trường) - Không để xảy ra sạt lở bờ sông trên địa bàn thành phố Cần Thơ do khai thác cát trái phép là thông tin được UBND thành phố Cần Thơ cho biết ngày 15/11, tại buổi làm việc với đoàn giám sát của HĐND thành phố Cần Thơ về việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của cử tri và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân.

VACNE
 Tiềm năng năng lượng tái tạo vùng ven biển

Tiềm năng năng lượng tái tạo vùng ven biển

(Tin Môi Trường) - Việt Nam là quốc gia có bờ biển dài trên 3.200 km với 2.773 đảo ven bờ, chưa kể các đảo trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Nơi tập trung nhiều đảo ven bờ là khu vực biển ven bờ Quảng Ninh – Hải Phòng (2.321 đảo) và Kiên Giang (143 đảo).

Banner QC
 Phát hiện loài dơi mặt chó mới tại Panama và Ecuador

Phát hiện loài dơi mặt chó mới tại Panama và Ecuador

(Tin Môi Trường) - Viện Nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian (STRI) thông báo đã phát hiện hai loài dơi mặt chó mới Freeman và Waorani thuộc họ Molossidae tại Panama và Ecuador.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI