»

Thứ năm, 28/01/2021, 12:46:55 PM (GMT+7)

Nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển ở Sóc Trăng chết khô do thiếu nước

(13:35:23 PM 11/05/2020)
(Tin Môi Trường) - Nhiều diện tích rừng, chủ yếu là cây đước, cây mắm hơn 10 năm tuổi thuộc rừng phòng hộ ven biển ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã và đang dần chết khô do thiếu nước.

Nhiều[-]diện[-]tích[-]rừng[-]phòng[-]hộ[-]ven[-]biển[-]ở[-]Sóc[-]Trăng[-]chết[-]khô[-]do[-]thiếu[-]nước

Thiếu nước, đất khô nẻ khiến rừng phòng hộ ven biển thị xã Vĩnh Châu có nguy cơ chết dần - Ảnh: KHẮC TÂM

 

Kết quả phối hợp kiểm tra, khảo sát mới đây giữa Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, Hạt Kiểm lâm Vĩnh Châu, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Hải và Tổ Bảo vệ rừng ấp Huỳnh Kỳ (xã Vĩnh Hải) đã cho thấy: Hiện nay, khoảng 1,5 ha diện tích rừng do Ủy ban Nhân dân thị xã Vĩnh Châu quản lý đang dần chết khô. Còn khu vực 175 ha rừng do Kiểm lâm quản lý thì chưa kiểm đếm được.
 
Theo đánh giá của Tổ Bảo vệ rừng ấp Huỳnh Kỳ và Hạt Kiểm lâm Vĩnh Châu, rừng bị chết khô là do thiếu nước. Cả nước sông và nước biển đều không lên đến rừng, làm cho đất dưới gốc rừng bị khô. Từ năm 2017 trở về trước, hai khu vực rừng này phát triển tốt, có cây con tái sinh do có nước biển dẫn lên thông qua rạch Hồ Bể-Giồng Chùa và cống Năm Đoàn.
 
Nhưng từ khi thi công công trình nâng cấp đê biển, đắp đập ngang rạch Hồ Bể-Giồng Chùa và xây dựng lại cống Năm Đoàn vào năm 2017, nước biển không vào được. Trong khi, nguồn nước dẫn lên từ phía sông Mỹ Thanh, thông qua kênh Giồng Chùa không đủ để nuôi cây ở  2 khu vực rừng này...
 
Trước thực trạng rừng bị chết khô và có chưa có dấu hiện dừng lại trong khi mùa khô, hạn hán ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long vẫn diễn ra gay gắt, giải pháp trước mắt là đơn vị chủ đầu tư dự án đê biển cho vận hành thường xuyên cống ngầm tại vị trí cống Năm Đoàn quản lý trước đây (hiện tại cống này đã thi công xong nhưng không hoạt động; chỉ thiết kế cho nước ra, không cấp nước). Về lâu dài phải khai thông đập ngang rạch Hồ Bể-Giồng Chùa.
 
Những giải pháp trước mắt và lâu dài sẽ sớm được các đơn vị quản lý, ngành chức năng đưa ra để cứu diện tích rừng còn lại đang đứng trước nguy cơ chết khô, nhưng cũng không thể phủ nhận sự lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm từ phía chính quyền, đơn vị quản lý rừng trong thực hiện quyết liệt các biện pháp "cứu" rừng. Việc rừng phòng hộ ven biển chết khô khiến sinh kế của người dân trong khu vực, vốn sống nhờ vào rừng, bị ảnh hưởng nghiêm trọng.  
TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển ở Sóc Trăng chết khô do thiếu nước

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Hoa Kỳ công bố Hỗ trợ Thúc đẩy Triển khai Năng lượng Sạch tại Việt Nam

Hoa Kỳ công bố Hỗ trợ Thúc đẩy Triển khai Năng lượng Sạch tại Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 14/12 / 2020 tại Hà Nội, Dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) để chính thức hóa sự hợp tác nhằm hỗ trợ nỗ lực của EVN trong việc mở rộng triển khai Điện Mặt trời trên Mái nhà (ĐMTMN). Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID / Việt Nam và Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc EVN đã tham dự sự kiện ký kết.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI