»

Thứ sáu, 19/10/2018, 23:25:05 PM (GMT+7)

Nhiều diện tích rừng phòng hộ ở Tiền Giang mất trắng do xâm thực mạnh

(22:41:36 PM 18/07/2018)
(Tin Môi Trường) - Những năm gần đây, biến đổi khí hậu, nước biển dâng và tình hình xâm thực khiến diện tích rừng phòng hộ mất nhanh chóng, uy hiếp an toàn tuyến đê biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

[-]Nhiều[-]diện[-]tích[-]rừng[-]phòng[-]hộ[-]ở[-]Tiền[-]Giang[-]mất[-]trắng[-]do[-]xâm[-]thực[-]mạnh[-]

Ảnh: IE

 
Rừng phòng hộ ven biển Gò Công, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang là tấm lá chắn vững chắc trong việc bảo vệ đê điều, sản xuất và đời sống của hàng chục ngàn hộ dân sống dọc tuyến bờ biển dài trên 20km thuộc các xã Tân Thành, Tân Điền, Vàm Láng, Kiểng Phước, Gia Thuận, huyện Gò Công Đông. 
 
Theo ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Tiền Giang, trước đây, đai rừng phòng hộ dày từ 100-700m. Những năm gần đây, đặc biệt từ khoảng năm 2000 tới nay, hiện tượng xâm thực rừng phòng hộ, suy thoái rất lớn, chiều dài mất rừng trên 6.500m. Biển đang xâm thực mạnh gây ra xói mòn và sạt lở khiến nhiều diện tích rừng phòng hộ trên tuyến đê biển mất trắng, đe dọa an toàn đê biển... 
 
Xâm thực và tốc độ mất rừng phòng hộ trên toàn tuyến mỗi năm thêm gay gắt, đặc biệt khi mùa gió chướng thổi mạnh, tốc độ xâm thực của biển khiến đai rừng ngoài đê ngày càng mỏng hơn. Nhiều diện tích rừng phòng hộ trước đây do bị xâm thực mạnh, xói lở đã ăn sâu vào sát chân đê, những dải rừng cũ giờ chỉ còn là các gốc cây chết khô  trơ trọi. 
 
Vào mùa gió chướng thổi mạnh, từng đợt sóng đánh mạnh vào chân đê, đe dọa an toàn đê điều và tính mạng nhiều hộ dân sinh sống trong khu vực. Đặc biệt, khu vực đê biển hầu như không trồng mới lại được cây, rất khó khắc phục. Hiện tỉnh Tiền Giang đã có một số giải pháp như, kè lát mái bằng bê tông và sử dụng kè mềm nhằm hạn chế sóng, gây bồi, tạo bãi. 
 
Ông Nguyễn Thiện Pháp cho biết thêm, biện pháp kè mái đê để bảo vệ rừng và đê điều hiện nay chỉ là giải pháp tình thế. Để đảm bảo an toàn đê điều, ở ngoài phía biển phải có công trình giảm sóng, gây bồi, tạo bãi trồng rừng. Tức là, trước đê biển  phải có đai rừng phòng hộ thấp nhất là 200m mới an toàn về đê điều trước tác động của biến đổi khí hậu. 
 
Hiện nay, trên tuyến đê biển, ngoài vấn đề kè, lát mái, tỉnh Tiền Giang đã đầu tư thử nghiệm đoạn kè mềm được 1.400m. Sau hơn một năm đưa vào sử dụng đã có hiệu quả tạo bồi, ngành hữu quan tỉnh đã cho trồng thử một số cây để khảo sát độ phát triển. 
 
Đê biển Gò Công nằm trong vùng bảo vệ dự án ngọt hóa Gò Công, diện tích tự nhiên khoảng 54.000ha, trong đó có khoảng trên 30.000ha lúa, trên dưới 7.000ha cây ăn trái và hoa màu, bảo vệ cho trên 500.000 dân. Nếu như an toàn đê biển không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng rất lớn về đời sống vật chất cũng như tinh thần người dân trong khu vực.
Nam Thái
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhiều diện tích rừng phòng hộ ở Tiền Giang mất trắng do xâm thực mạnh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đồng Nai: Giảm sản lượng khai thác đá để bảo vệ môi trường

Đồng Nai: Giảm sản lượng khai thác đá để bảo vệ môi trường

(Tin Môi Trường) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2018 đến nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã khai thác hơn 15 triệu m3 đá; trong 3 tháng còn lại, doanh nghiệp tiếp tục khai thác thêm 6,5 triệu m3. Tính chung cả năm 2018, sản lượng khai thác đá tại Đồng Nai là 21,5 triệu m3, giảm 10,5 triệu m3 so với năm 2017.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Long An: Phải làm nhiệt điện than vì quy hoạch?

Long An: Phải làm nhiệt điện than vì quy hoạch?

(Tin Môi Trường) - Theo Bộ Công thương, Trung tâm điện lực Long An được lập theo Quy hoạch điện VII với vốn đầu tư lên tới 5 tỉ USD sử dụng nguyên liệu than. Vì vậy, việc lãnh đạo tỉnh kiến nghị sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng không được chấp thuận.

Banner QC
 Cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thành phố Lào Cai

Cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thành phố Lào Cai

(Tin Môi Trường) - Trưa 26/9/2018, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Cá thể gấu cái ước chừng nặng 200 kg, được nuôi nhốt trên dưới 15 năm từ khi là gấu con và được chủ nuôi đồng thuận bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI