»

Thứ tư, 18/09/2019, 02:12:24 AM (GMT+7)

Loài hoa đã tuyệt chủng được phát hiện đầy bất ngờ

(14:49:20 PM 01/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Loài hoa Hibiscadelphus woodii, có họ với hoa râm bụt, được nhà thực vật học Ken Wood phát hiện năm 1991, ở thung lũng Kalalau trên đảo Kauai, Hawaii. Gần 20 năm sau, loài này vào danh sách các loài đã bị tuyệt chủng.

Loài[-]hoa[-]đã[-]tuyệt[-]chủng[-]được[-]phát[-]hiện[-]đầy[-]bất[-]ngờ

Bông hoa Hibiscadelphus woodii, một loài thực vật tưởng đã tuyệt chủng, vừa được phát hiện trở lại ở Hawaii - Ảnh: Quartz media

 
Lần cuối cùng người ta nhìn thấy cây H. woodii là vào năm 2009. Các nỗ lực trồng cây H. woodii trong nhà kính thất bại hết lần này đến lần khác dù các nhà khoa học đã thử nhiều phương pháp khác nhau như ghép, thụ phấn…
 
Hoa H. woodii có dáng của một chiếc chuông hình ống, chuyển từ màu vàng sang màu hạt dẻ khi già. Nó có cấu trúc phù hợp hoàn hảo với mỏ của loài trung gian thụ phấn là chim honeycreeper, một loài chim bản địa ở Hawaii bị đe dọa tuyệt chủng.
 
Nhà thực vật học Ken Wood đã dành cả sự nghiệp ở vườn thực vật nhiệt đới quốc gia để bảo vệ các loài cây bên bờ tuyệt chủng. 
 
Ông thường phải leo xuống các vách đá trên đảo Kauai, đu mình trên thang của trực thăng để tìm và giải cứu các loài thực vật chỉ còn lại với số lượng dưới 50 cá thể, có khi chỉ là 5 hoặc 10 cá thể. 
 
Trên các đảo ở Hawaii, các loài đặc hữu như thế thường được tìm thấy ở một khu vực nhất định và không có ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.
 
Năm 2016, Ben Nyberg, chuyên gia điều khiển thiết bị bay không người lái (drone), bắt đầu làm việc tại vườn thực vật nhiệt đới quốc gia ở Kauai để hỗ trợ khám phá những vị trí hiểm trở nhất trong vùng thung lũng xanh rờn của hòn đảo. 
 
Ben đã giúp phát hiện một số loài quý hiếm, giúp các nhà khoa học ghi nhận thêm số lượng của một số loài trong tự nhiên.
 
Một ngày nắng đẹp tháng 2-2019, Nyberg và Wood nghiên cứu ở một gờ đá cheo leo đầy cây xanh. Họ leo 213m từ đỉnh vách đá Kalalau xuống nhưng không thể tiến xa hơn. 
 
Ben đã điều khiển chiếc drone bay xuống 243m để quan sát một mảng đặc biệt xanh tươi - một nơi có lẽ từng ai thấy và là một mảng thực vật bản địa.
 
Loài[-]hoa[-]đã[-]tuyệt[-]chủng[-]được[-]phát[-]hiện[-]đầy[-]bất[-]ngờ
Nơi phát hiện loài hoa tưởng đã tuyệt chủng - Ảnh chụp màn hình
 
Họ phát hiện trong quần thể thực vật đó có cây hoa Hibiscadelphus woodii. Wood như không tin vào mắt mình. 
 
Trên màn hình là một thảm thực vật màu xanh lá, có một cái cây nhỏ xíu lẫn trong đó. Bằng con mắt của một chuyên gia nhiều kinh nghiệm, Wood có thể ngay lập tức xác định đó là cây H. woodii. 
 
Trong video dưới đây, chúng ta có thể thấy nó vào khoảng 00:58. 
 
Khảo sát bằng thiết bị bay ở đỉnh Kalalau, Hawaii, nơi phát hiện lại loài hoa Hibiscadelphus woodii tưởng đã tuyệt chủng
 
Theo Nyberg, đây là lần đầu tiên thiết bị bay giúp phát hiện một loài thực vật ngỡ đã tuyệt chủng. Anh nói: "Tôi cảm thấy rất vui. Điều này có nghĩa là có thể còn một số cá thể khác nữa vì nhiều phần của vùng thung lũng vẫn chưa được khám phá. Nhiều khu vực chưa từng được khảo sát".
HỒNG VÂN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Loài hoa đã tuyệt chủng được phát hiện đầy bất ngờ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai

Cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai

(Tin Môi Trường) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, các ngành chức năng của tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước và Đồng Nai đã thống nhất chủ trương sẽ cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai để đảm bảo nguồn cung, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép.

Tin Môi Trường
 Khánh thành hệ thống điện mặt trời áp mái công suất 850kWp

Khánh thành hệ thống điện mặt trời áp mái công suất 850kWp

(Tin Môi Trường) - Ngày 16/9/2019, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ, Công ty Cát Tường và Công ty Syntegra đã phối hợp tổ chức lễ khánh thành hệ thống điện mặt trời áp mái nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác công tư nhằm tăng cường đầu tư tư nhân vào lĩnh vực điện mặt trời tại Việt Nam. Dự án sẽ là một mô hình tổng thể, toàn diện nhằm chứng minh những lợi ích của công nghệ điện mặt trời mang lại cho các khách hàng tiêu thụ điện công nghiệp, các công ty quản lý dịch vụ hạ tầng công cộng và ngành năng lượng Việt Nam.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI