»

Thứ hai, 27/06/2022, 12:27:49 PM (GMT+7)

Lào Cai đầu tư tiền tỷ bảo vệ rừng gỗ nghiến 1.000 năm tuổi

(00:37:20 AM 26/12/2021)
(Tin Môi Trường) - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt quyết định phương án bảo vệ rừng gỗ quý, trong đó có những cây nghiến hơn 1.000 năm tuổi ở xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà.

 Lào[-]Cai[-]đầu[-]tư[-]tiền[-]tỷ[-]bảo[-]vệ[-]rừng[-]gỗ[-]nghiến[-]1.000[-]năm[-]tuổi

Cây gỗ nghiến hơn 1.000 năm tuổi trong rừng Cốc Ly, huyện Bắc Hà (Lào Cai) được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.
 
Quyết định nêu rõ, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) là đơn vị tổ chức thực hiện phương án với mục tiêu quản lý, bảo vệ toàn bộ diện tích rừng cây gỗ nghiến, gỗ trai hiện có; tạo môi trường thuận lợi để cây tái sinh và mở rộng phát triển rừng đối với cây nghiến, cây trai, các loài cây tự nhiên khác.
 
Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác bảo tồn và phát triển rừng gỗ nghiến, gỗ trai bền vững gắn với ổn định sinh kế cho đồng bào các dân tộc tại địa phương, tiến tới khai thác tiềm năng du lịch kết nối các điểm, khu vực tham quan trải nghiệm. 
 
Đồng thời tăng cường ngăn chặn có hiệu quả tình trạng khai thác trái pháp luật các cây gỗ quý, hiếm, bảo tồn nguồn gen, đa dạng sinh học, trong đó có cây nghiến di sản nghìn năm tuổi tại xã Cốc Ly, định hướng đến năm 2030 quy hoạch thành khu rừng đặc dụng bảo tồn loài - sinh cảnh.
 
Phương án quản lý, bảo vệ rừng cây gỗ nghiến, gỗ trai tại xã Cốc Ly có 3 nội dung trọng tâm gồm: Tổ chức quản lý bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng có cây gỗ nghiến, gỗ trai; Tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ rừng trong nhân dân; Xây dựng các trạm, chốt khu vực giáp ranh và bố trí lực lượng tuần tra, canh gác thường xuyên...
 
Lào[-]Cai[-]đầu[-]tư[-]tiền[-]tỷ[-]bảo[-]vệ[-]rừng[-]gỗ[-]nghiến[-]1.000[-]năm[-]tuổi
Cây gỗ nghiến hơn ngàn năm tuổi trong rừng Cốc Ly.
 
Dự kiến tổng mức đầu tư trong thời gian 5 năm là gần 2,6 tỷ đồng và thực hiện đầu tư trực tiếp cho nhân dân thông qua hợp đồng khoán bảo vệ rừng.
 
Từ cuối năm 2014, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã trao quyết định công nhận cây gỗ nghiến ngàn năm tuổi ở thôn Cốc Sâm, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà là Cây Di sản Việt Nam.
 
Cây gỗ nghiến này thuộc quần thể 231 cây gỗ nghiến, gỗ trai tại thôn Cốc Sâm, có chu vi thân là 9,6 m, đường kính 3,1 m và chiều cao khoảng 45 m.  
 
Đây là cây gỗ nghiến lớn nhất Việt Nam, có nguồn gen quý hiếm thuộc nhóm IIA, nằm trong khu vực rừng thờ cúng của cộng đồng dân cư thôn Cốc Sâm. 
Phạm Ngọc Triển
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lào Cai đầu tư tiền tỷ bảo vệ rừng gỗ nghiến 1.000 năm tuổi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bài học môi trường từ mỏ vàng Bồng Miêu

Bài học môi trường từ mỏ vàng Bồng Miêu

(Tin Môi Trường) - Sau khi khai thác hàng tấn vàng tại mỏ vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (thuộc Tập đoàn Besra - Canada) tuyên bố phá sản, mang theo số nợ khoảng 800 tỉ đồng của các doanh nghiệp, người lao động và hơn 100 tỉ đồng tiền thuế của nhà nước.

Tin Môi Trường
 Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

(Tin Môi Trường) - Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam, được biên soạn với sự hợp tác chặt chẽ giữa Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) và Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo Việt Nam, đã được công bố tại Hà Nội ngày 2/6/2022. Báo cáo đã nghiên cứu và đề xuất một số kịch bản phát triển để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng không vào năm 2050.

VACNE 30 năm
 Cứu hộ gấu hai ngày liên tiếp tại Điện Biên và Lai Châu

Cứu hộ gấu hai ngày liên tiếp tại Điện Biên và Lai Châu

(Tin Môi Trường) - Trong hai ngày, 2 và 3 tháng 6, Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện hai chuyến cứu hộ gấu, đoàn cứu hộ đã đưa về 4 cá thể gấu, trong đó có 3 em gấu con từ Điện Biên, và 1 gấu 20 tuổi từ một hộ gia đình từ Sơn La .

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI