»

Thứ ba, 12/11/2019, 16:04:11 PM (GMT+7)

Hạt giống 30.000 tuổi

(21:51:21 PM 10/03/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Các nhà khoa học Nga vừa tái sinh một loại hoa từ hạt giống được vùi dưới băng ở Siberia từ 30.000 năm trước.

 

[-]Các[-]mẫu[-]hóa[-]thạch[-]cho[-]thấy[-]những[-]loài[-]họ[-]hàng[-]của[-]bạch[-]quả[-]đã[-]bị[-]tuyệt[-]chủng[-]2,6[-]triệu[-]năm[-]trước.[-]Bạch[-]quả[-]được[-]trồng[-]rộng[-]rãi[-]ở[-]phía[-]Đông,[-]có[-]thể[-]sống[-]tới[-]2.000[-]năm[-]và[-]cao[-]tới[-]30m.
Các mẫu hóa thạch cho thấy những loài họ hàng của bạch quả đã bị tuyệt chủng 2,6 triệu năm trước. Bạch quả được trồng rộng rãi ở vùng Viễn Đông, có thể sống tới 2.000 năm và cao tới 30m.
Loài[-]tùng[-]bách[-]khổng[-]lồ[-]này[-]có[-]thể[-]cao[-]tới[-]5m,[-]sống[-]hơn[-]1.500[-]năm,[-]trở[-]thành[-]một[-]trong[-]những[-]loài[-]cây[-]cổ[-]thụ[-]“thọ”[-]nhất[-]ở[-]Mỹ.
Thân của loài tùng bách khổng lồ này có thể rộng tới 5m. Với tuổi thọ lên tới hơn 1.500 năm, đây là một trong những loài cây "thọ" nhất ở Mỹ.
Các[-]nhà[-]khoa[-]học[-]Nga[-]đã[-]làm[-]tái[-]sinh[-]một[-]loại[-]hoa[-]có[-]tên[-]khoa[-]học[-]Silene[-]stenophylla,[-]từ[-]hạt[-]giống[-]được[-]chôn[-]kín[-]dưới[-]băng[-]ở[-]Siberia[-]từ[-]30.000[-]năm[-]trước.
Các nhà khoa học Nga vừa tái sinh một loại hoa có tên khoa học là Silene stenophylla từ hạt giống được vùi dưới băng ở Siberia từ 30.000 năm trước.
Trước[-]Silene[-]stenophylla,[-]cây[-]cổ[-]nhất[-]được[-]tái[-]sinh[-]thuộc[-]họ[-]chà[-]là[-]với[-]hạt[-]giống[-]có[-]niên[-]đại[-]2.000[-]năm[-]tại[-]Masada,[-]Israel.
Trước Silene stenophylla, cây cổ nhất được tái sinh thuộc họ chà là với hạt giống có niên đại 2.000 năm tại Masada, Israel.
Wollemi[-]Pine,[-]một[-]loại[-]cây[-]thuộc[-]họ[-]bách[-]tán[-]được[-]cho[-]là[-]đã[-]tuyệt[-]chủng.[-]Mãi[-]tới[-]gần[-]đây,[-]loài[-]cây[-]này[-]mới[-]được[-]tìm[-]thấy[-]tại[-]khu[-]vực[-]cách[-]Sydney[-](Úc)[-]100[-]dặm[-]về[-]phía[-]tây[-]bắc.[-]Các[-]hóa[-]thạch[-]cho[-]thấy[-]loài[-]cây[-]này[-]có[-]thể[-]có[-]niên[-]đại[-]tới[-]200[-]năm.
Wollemi Pine, một loại cây thuộc họ bách tán được cho là đã tuyệt chủng. Mãi tới gần đây, loài cây này mới được tìm thấy tại khu vực cách Sydney (Úc) 100 dặm về phía tây bắc. Các hóa thạch cho thấy loài cây này có thể có niên đại tới 200 năm.
Năm[-]ngoái,[-]loài[-]cây[-]hiếm[-]Zanthoxylum[-]heterophyllum[-]ở[-]đảo[-]quốc[-]Mauritius[-]đã[-]được[-]gây[-]giống[-]thành[-]công.[-]Loài[-]cây[-]này[-]đang[-]có[-]nguy[-]cơ[-]tuyệt[-]chủng[-]do[-]môi[-]trường[-]sống[-]bị[-]tàn[-]phá.[-]Ước[-]tính[-]trên[-]thế[-]giới[-]chỉ[-]còn[-]khoảng[-]50[-]cây.
Năm ngoái, loài cây hiếm Zanthoxylum heterophyllum ở đảo quốc Mauritius đã được gây giống thành công. Loài cây này đang có nguy cơ tuyệt chủng do môi trường sống bị tàn phá. Ước tính trên thế giới chỉ còn khoảng 50 cây.
Thu Thương (Theo Telegraph)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hạt giống 30.000 tuổi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai

Cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai

(Tin Môi Trường) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, các ngành chức năng của tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước và Đồng Nai đã thống nhất chủ trương sẽ cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai để đảm bảo nguồn cung, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép.

Tin Môi Trường
 Điện mặt trời áp mái: Đầu tư chựng lại chờ giá mua điện mới

Điện mặt trời áp mái: Đầu tư chựng lại chờ giá mua điện mới

(Tin Môi Trường) - Sau thời gian phát triển rầm rộ, hiện nay việc đầu tư điện mặt trời áp mái tại khu vực phía Nam có dấu hiệu chựng lại. Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người lo lắng là giá mua điện có khả năng thay đổi.

VACNE 30 năm
 Phát hiện cheo cheo lưng bạc lần đầu ở Việt Nam trong gần 30 năm

Phát hiện cheo cheo lưng bạc lần đầu ở Việt Nam trong gần 30 năm

(Tin Môi Trường) - Cheo cheo lưng bạc, động vật bí ẩn với kích thước như một con thỏ nhưng có ngoại hình giống một con hươu, lần đầu tiên đã được phát hiện trong môi trường hoang dã ở Việt Nam trong gần 30 năm.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI