»

Thứ bảy, 30/05/2020, 13:21:20 PM (GMT+7)

Hạt giống 30.000 tuổi

(21:51:21 PM 10/03/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Các nhà khoa học Nga vừa tái sinh một loại hoa từ hạt giống được vùi dưới băng ở Siberia từ 30.000 năm trước.

 

[-]Các[-]mẫu[-]hóa[-]thạch[-]cho[-]thấy[-]những[-]loài[-]họ[-]hàng[-]của[-]bạch[-]quả[-]đã[-]bị[-]tuyệt[-]chủng[-]2,6[-]triệu[-]năm[-]trước.[-]Bạch[-]quả[-]được[-]trồng[-]rộng[-]rãi[-]ở[-]phía[-]Đông,[-]có[-]thể[-]sống[-]tới[-]2.000[-]năm[-]và[-]cao[-]tới[-]30m.
Các mẫu hóa thạch cho thấy những loài họ hàng của bạch quả đã bị tuyệt chủng 2,6 triệu năm trước. Bạch quả được trồng rộng rãi ở vùng Viễn Đông, có thể sống tới 2.000 năm và cao tới 30m.
Loài[-]tùng[-]bách[-]khổng[-]lồ[-]này[-]có[-]thể[-]cao[-]tới[-]5m,[-]sống[-]hơn[-]1.500[-]năm,[-]trở[-]thành[-]một[-]trong[-]những[-]loài[-]cây[-]cổ[-]thụ[-]“thọ”[-]nhất[-]ở[-]Mỹ.
Thân của loài tùng bách khổng lồ này có thể rộng tới 5m. Với tuổi thọ lên tới hơn 1.500 năm, đây là một trong những loài cây "thọ" nhất ở Mỹ.
Các[-]nhà[-]khoa[-]học[-]Nga[-]đã[-]làm[-]tái[-]sinh[-]một[-]loại[-]hoa[-]có[-]tên[-]khoa[-]học[-]Silene[-]stenophylla,[-]từ[-]hạt[-]giống[-]được[-]chôn[-]kín[-]dưới[-]băng[-]ở[-]Siberia[-]từ[-]30.000[-]năm[-]trước.
Các nhà khoa học Nga vừa tái sinh một loại hoa có tên khoa học là Silene stenophylla từ hạt giống được vùi dưới băng ở Siberia từ 30.000 năm trước.
Trước[-]Silene[-]stenophylla,[-]cây[-]cổ[-]nhất[-]được[-]tái[-]sinh[-]thuộc[-]họ[-]chà[-]là[-]với[-]hạt[-]giống[-]có[-]niên[-]đại[-]2.000[-]năm[-]tại[-]Masada,[-]Israel.
Trước Silene stenophylla, cây cổ nhất được tái sinh thuộc họ chà là với hạt giống có niên đại 2.000 năm tại Masada, Israel.
Wollemi[-]Pine,[-]một[-]loại[-]cây[-]thuộc[-]họ[-]bách[-]tán[-]được[-]cho[-]là[-]đã[-]tuyệt[-]chủng.[-]Mãi[-]tới[-]gần[-]đây,[-]loài[-]cây[-]này[-]mới[-]được[-]tìm[-]thấy[-]tại[-]khu[-]vực[-]cách[-]Sydney[-](Úc)[-]100[-]dặm[-]về[-]phía[-]tây[-]bắc.[-]Các[-]hóa[-]thạch[-]cho[-]thấy[-]loài[-]cây[-]này[-]có[-]thể[-]có[-]niên[-]đại[-]tới[-]200[-]năm.
Wollemi Pine, một loại cây thuộc họ bách tán được cho là đã tuyệt chủng. Mãi tới gần đây, loài cây này mới được tìm thấy tại khu vực cách Sydney (Úc) 100 dặm về phía tây bắc. Các hóa thạch cho thấy loài cây này có thể có niên đại tới 200 năm.
Năm[-]ngoái,[-]loài[-]cây[-]hiếm[-]Zanthoxylum[-]heterophyllum[-]ở[-]đảo[-]quốc[-]Mauritius[-]đã[-]được[-]gây[-]giống[-]thành[-]công.[-]Loài[-]cây[-]này[-]đang[-]có[-]nguy[-]cơ[-]tuyệt[-]chủng[-]do[-]môi[-]trường[-]sống[-]bị[-]tàn[-]phá.[-]Ước[-]tính[-]trên[-]thế[-]giới[-]chỉ[-]còn[-]khoảng[-]50[-]cây.
Năm ngoái, loài cây hiếm Zanthoxylum heterophyllum ở đảo quốc Mauritius đã được gây giống thành công. Loài cây này đang có nguy cơ tuyệt chủng do môi trường sống bị tàn phá. Ước tính trên thế giới chỉ còn khoảng 50 cây.
Thu Thương (Theo Telegraph)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hạt giống 30.000 tuổi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Với tiềm năng điện gió ngoài khơi lên đến 160 GW, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á. Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến vào ngày 19/5/2020 để thảo luận các bước đi quan trọng nhất nhằm thúc đấy việc phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng.

VACNE 30 năm
 Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ hai cá thể gấu ở Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ hai cá thể gấu ở Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 12/5/2020, Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện cứu hộ hai cá thể gấu 20 năm tuổi tại một nhà hàng ở Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hai cá thể gấu được chủ nuôi tự nguyện chuyển giao với mong muốn hai gấu được chăm sóc tốt nhất trong suốt phần đời còn lại tại Trung tâm Cứu hộ gấu lớn nhất Việt Nam ngay trên địa bàn tỉnh.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI