»

Thứ năm, 15/11/2018, 22:34:33 PM (GMT+7)

Hải Dương: Cá chết hàng loạt ở xã Nam Tân

(23:05:57 PM 02/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Hàng trăm tấn cá bị chết đồng loạt tại hơn 1.200 lồng cá nuôi trên sông Kinh Thầy ở xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Nhiều hộ hầu như mất 50% số cá nuôi trong lồng, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng mỗi lồng nuôi.

Hải[-]Dương:[-]Cá[-]chết[-]hàng[-]loạt[-]ở[-]xã[-]Nam[-]Tân

Ảnh: IE

 

Người dân ở đây cho biết, từ ngày 29 và 30 tháng 4, xuất hiện hiện tượng cá chép giòn và cá lăng nuôi tại các lồng nuôi trên sông bị chết hàng loạt. Những hộ có số lượng lồng từ 30-40 lồng đã phải thuê đến 20 người để vớt cá chết. Mỗi lồng cá thiệt hại khoảng 30-40% số cá. Đến ngày 1 và 2/5 hiện tượng cá chết giảm hơn. Người dân nuôi cá lồng cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm nước cá thiếu ô xy, khi cá có hiện tượng nổi đầu lên mặt nước các hộ gia đình phải dùng máy bơm để xục khí trong lồng nuôi để hạn chế thiệt hại tại lồng nuôi. 
 
Đến hôm nay (2/5) ông Trần Văn Truyền với 28 lồng nuôi, trung bình mỗi lồng 3 tấn cá thịt vẫn tiếp tục phải vớt cá chết. Có những con cá lăng to 4-5 kg đang gần tới thời điểm thu hoạch. Ông ước tính thiệt hại do cá chết của gia đình ông đến nay khoảng 3 tỷ đồng. 
 
Ông Trịnh Đại Dương, Phó Chủ tịch xã Nam Tân, huyện Nam Sách cho biết, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân chính là ô nhiễm nguồn nước, tuy nhiên kết quả cụ thể còn phải chờ đánh giá của cơ quan chức năng. Chính quyền xã cũng khuyến cáo các hộ nuôi khi cá có hiện tượng nổi đầu thì cần phải xục khí để cá có ôxy thở, đồng thời sử dụng những loại thuốc trợ lực cho cá tăng sức đề kháng, hạn chế cho cá ăn khi có hiện tượng chết hàng loạt. 
 
Xã Nam Tân cho biết, từ nhiều năm nay không có tình trạng cá chết hàng loạt như vậy, đến thời điểm này, toàn bộ những hộ nuôi cá lồng của xã đều bị ảnh hưởng và thiệt hại. Người dân mong muốn chính quyền và cơ quan chức năng sớm điều tra nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết hàng loạt để có biện pháp cụ thể trong phòng chống giảm thiểu thiệt hại trong nghề nuôi thủy sản này.
Tiến Vĩnh -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hải Dương: Cá chết hàng loạt ở xã Nam Tân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Phát hiện, xử lý 15 vụ khai thác cát trái phép trên thượng nguồn sông Đồng Nai

Phát hiện, xử lý 15 vụ khai thác cát trái phép trên thượng nguồn sông Đồng Nai

(Tin Môi Trường) - Ngày 6/11, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, qua kiểm tra từ đầu năm đến cuối tháng 10/ 2018, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đã xử lý 15 vụ khai thác cát trái phép trên thượng nguồn tuyến sông Đồng Nai đoạn qua tỉnh Bình Phước, tạm giữ 11 tàu khai thác cát, tịch thu hơn 431 m3 cát khai thác trái phép, tổng số tiền xử lý vi phạm hơn 500 triệu đồng.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm chiếu sáng LED góp phần tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, giảm nhẹ BĐKH

Dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm chiếu sáng LED góp phần tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, giảm nhẹ BĐKH

(Tin Môi Trường) - Ngày 6/11/ 2018, Trung tâm Phát triển Công nghệ cao (HTD) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VAST) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) kết hợp với Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công thương, tổ chức hội thảo Giới thiệu và Triển khai Chương trình “Dán nhãn Năng lượng Hiệu quả và Cấp giấy Chứng nhận cho các Sản phẩm Chiếu sáng LED”.

Banner QC
 Trà Vinh: Gần 300 ha nghêu ở xã Long Hòa bị chết trắng

Trà Vinh: Gần 300 ha nghêu ở xã Long Hòa bị chết trắng

(Tin Môi Trường) - Trong vòng 10 ngày qua, hơn 300 ha bãi biển nuôi nghêu của Tổ hợp tác nuôi nghêu Hai Thủ và Hợp tác xã nuôi nghêu Tiến Thành, ở xã đảo Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh bị chết trắng với số lượng 95 tấn con giống được thả nuôi hơn 3 tháng nay.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI