»

Thứ ba, 17/10/2017, 22:02:49 PM (GMT+7)

Hai cây cổ thụ ở Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát được công nhận là cây Di sản Việt Nam

(23:29:29 PM 06/09/2016)
(Tin Môi Trường) - Ngày 6/9, Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (huyện Tân Biên, Tây Ninh) tổ chức lễ đón bằng của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận 2 cây cổ thụ trên 200 năm tuổi tại vườn là cây Di sản Việt Nam.

Hai[-]cây[-]cổ[-]thụ[-]ở[-]Vườn[-]Quốc[-]gia[-]Lò[-]Gò[-]-[-]Xa[-]Mát[-]được[-]công[-]nhận[-]là[-]cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam[-]

Mở vải đỏ văn bia Cây Di sản Việt Nam -Ảnh: Vacne

 
Hai cây cổ thụ được công nhận là cây di sản gồm: Cây dầu rái 269 năm tuổi, đường kính 2,2 mét, chu vi 6,8 mét, cao trên 42 mét; cây vên vên, 215 năm tuổi, đường kính 2 mét, chu vi 6,3 mét, cao 44 mét. Hai cây cổ thụ này đang được bảo vệ nghiêm ngặt tại Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát. 
 
Ông Châu Văn Văn, Giám đốc Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát cho biết: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát có tổng diện tích 19.156 ha, nằm trên địa bàn 4 xã của huyện Tân Biên, tiếp giáp với Campuchia, cách thành phố Tây Ninh 35 km. Nơi đây có sinh cảnh rừng lá rộng với quần thể cây họ dầu đặc trưng của miền Đông Nam Bộ, rừng khộp của Tây Nguyên, rừng tràm và đất ngập nước của đồng bằng sông Cửu Long. Về thực vật, đến nay tại vườn đã xác định được gần 700 loài; về động vật đã ghi nhận 42 loài thú, 203 loài chim, 88 loài cá, 59 loài bò sát; trong đó có nhiều loài nằm trong danh mục sách đỏ Việt Nam cần được bảo tồn. 
 
Trong các thời kỳ chiến tranh, khu vực Lò Gò - Xa Mát là căn cứ của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam, Thông tấn xã Giải phóng, Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam, Đài Phát thanh Giải phóng...nên ngoài giá trị bảo tồn đa dạng sinh học, Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát còn có giá trị về lịch sử, nghiên cứu khoa học, giáo dục cộng đồng và phát triển du lịch sinh thái. 
 
Theo ông Phùng Quang Chính, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam, việc lựa chọn và vinh danh hai cây cổ thụ tiêu biểu tại Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát là cây Di sản Việt Nam nhằm góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ các nguồn gen tiêu biểu, giới thiệu sự phong phú của hệ thực vật Việt Nam với thế giới, góp phần tạo thêm sức hút cho khu du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát; đồng thời nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong bảo vệ đa dạng các nguồn gen, bảo vệ cảnh quan môi trường, thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh Tây Ninh phát triển theo hướng bền vững. 
 
Hiện nay, cả nước đã có 2.609 cây được công nhận là cây Di sản Việt Nam; trong đó có cây Táu hơn 2.100 tuổi ở Thiên Cổ Miếu (Việt Trì, Phú Thọ); quần thể 725 cây pơ mu có niên đại từ 300 -1.500 năm tuổi ở Tây Giang (Quảng Nam)...

 

LÊ ĐỨC HOẢNH
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hai cây cổ thụ ở Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát được công nhận là cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cảnh báo tình trạng khai thác trái phép tài nguyên đất tại Cà Mau

Cảnh báo tình trạng khai thác trái phép tài nguyên đất tại Cà Mau

(Tin Môi Trường) - Thời gian gần đây, tại Khu công nghiệp Hòa Trung (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) diễn ra tình trạng người dân tự ý đưa phương tiện cơ giới vào đào, bán đất mặt với khối lượng lớn. Hoạt động này diễn ra khá ngang nhiên.

VACNE
 Đồng Nai tăng hiệu quả thông tin về thủy điện xả lũ cho dân

Đồng Nai tăng hiệu quả thông tin về thủy điện xả lũ cho dân

(Tin Môi Trường) - Đến nay, hồ thủy điện Trị An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã tiến hành xả tràn được hơn 10 ngày, nhưng vì công tác tuyên truyền của địa phương đến các hộ dân còn hạn chế nên một số hộ nuôi trồng thủy sản ven sông Đồng Nai vẫn chưa nắm rõ thông tin.

Banner QC
 Hà Nam: Bắt được cá sấu hỏa tiễn 28 kg ở... trong nhà

Hà Nam: Bắt được cá sấu hỏa tiễn 28 kg ở... trong nhà

(Tin Môi Trường) - Khi mới phát hiện con cá, người dân lầm tưởng cá sấu nên chưa dám can thiệp. Đến khi con cá vào trong nhà, người dân liền tổ chức vây bắt và "làm rõ" đó là cá sấu hỏa tiễn, trọng lượng 28 kg.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI