»

Thứ tư, 16/10/2019, 12:29:58 PM (GMT+7)

Giống lúa chịu mặn, năng suất cao

(08:34:05 AM 07/01/2014)
(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã tìm ra được giống lúa cao sản, kháng mặn với năng suất đến 21 tấn/0,4 ha.

Tân Hoa xã cho biết các nhà nghiên cứu từ Đại học Hải Nam đã trồng 18 loại lúa khác nhau trên vùng đất nhiễm mặn và bị kiềm hóa.


Ảnh minh họa

 

Việc thử nghiệm được thực hiện ở vùng đất dọc theo bờ biển Diêm Thành, tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc. Qua đó xác định một số giống lúa có thể phát triển trong môi trường bình thường và môi trường khắc nghiệt. Các nhà khoa học đã đưa thành công một gene chịu mặn của thực vật hoang dã vào giống lúa bình thường cách đây sáu năm và tiếp tục cải tiến, sàng lọc để có 18 giống lúa kháng mặn hiện nay.


Chỉ riêng khu vực Dương Trừng ở Trung Quốc hằng năm có đến 2.024 ha bị nhiễm mặn và đất bị kiềm hóa, cho nên các giống lúa mới này có giá trị kinh tế rất cao và giải quyết một phần cho lương thực của quốc gia đông dân nhất thế giới.


Hãng tin UPI cho biết hiện Trung Quốc có 13,3 triệu ha đất bị nhiễm mặn, kiềm hóa nhưng có tiềm năng canh tác được.


Số liệu từ Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc cho biết diện tích này tương đương với 1/10 tổng số đất nông nghiệp của Trung Quốc. Wang Cailin, một trong số những nhà khoa học chủ chốt của chương trình nghiên cứu này, cho biết hơn 1/4 diện tích đất trên thế giới bị nhiễm mặn - kiềm và 20% đất nông nghiệp có nguy cơ tiếp tục bị nhiễm mặn.

(Theo Khoa Học)
Từ khóa liên quan: Giống lúa, chịu mặn, năng suất, cao
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Giống lúa chịu mặn, năng suất cao

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai

Cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai

(Tin Môi Trường) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, các ngành chức năng của tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước và Đồng Nai đã thống nhất chủ trương sẽ cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai để đảm bảo nguồn cung, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép.

Tin Môi Trường
 Điện mặt trời áp mái: Đầu tư chựng lại chờ giá mua điện mới

Điện mặt trời áp mái: Đầu tư chựng lại chờ giá mua điện mới

(Tin Môi Trường) - Sau thời gian phát triển rầm rộ, hiện nay việc đầu tư điện mặt trời áp mái tại khu vực phía Nam có dấu hiệu chựng lại. Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người lo lắng là giá mua điện có khả năng thay đổi.

VACNE 30 năm
 Nhân ngày Trứng Thế Giới: Hãy tiêu thụ có trách nhiệm và cân nhắc yếu tố phúc lợi động vật

Nhân ngày Trứng Thế Giới: Hãy tiêu thụ có trách nhiệm và cân nhắc yếu tố phúc lợi động vật

(Tin Môi Trường) - Hôm nay, Thứ Sáu ngày 11 tháng 10 là Ngày Trứng Thế Giới. HSI, một trong những tổ chức bảo vệ động vật lớn nhất thế giới, gửi thông điệp đến người tiêu dùng về thực trạng mô hình sản xuất trứng tại Việt Nam và trên toàn cầu - và đồng thời đưa ra những khuyến cáo mà người tiêu dùng có thể giúp cải thiện phúc lợi cho hàng triệu con gà mái.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI