»

Chủ nhật, 25/08/2019, 14:05:00 PM (GMT+7)

Đồng Tháp trồng hơn 7.000 ha vừng né hạn

(20:29:45 PM 26/03/2016)
(Tin Môi Trường) - Vụ Hè Thu 2016, tỉnh Đồng Tháp trồng hơn 7.000 ha vừng né hạn, tập trung nhiều nhất là huyện Lấp Vò, Lai Vung, Cao Lãnh và Hồng Ngự. Việc luân canh cây vừng trên đất lúa vừa né hạn, đồng thời cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần trồng lúa; bình quân bình quân mỗi héc ta vừng lãi từ 40-50 triệu đồng.

Đồng[-]Tháp[-]trồng[-]hơn[-]7.000[-]ha[-]vừng[-]né[-]hạn

Đồng Tháp trồng hơn 7.000 ha vừng né hạn -Ảnh: TL


Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, cây vừng là loại cây trồng ít tốn công chăm sóc, có khả năng chịu hạn tốt, thời gian sinh trưởng ngắn, trồng 2,5 tháng là cho thu hoạch.


Anh Nguyễn Văn Lê ở xã Phong Hòa, huyện Lai Vung phân tích, sản xuất luân canh giữa lúa và vừng không chỉ giúp nông dân gia tăng lợi nhuận, mà còn có tác dụng hỗ trợ tốt cho các vụ sản xuất lúa tiếp theo. Theo anh Lê, sau khi trồng vừng, sạ lúa lại sẽ rất được mùa và ít sâu bệnh hơn so với sản xuất lúa liên tục 3 vụ trong năm.


Ô ng Nguyễn Thành Tài, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biế t, vừng là một trong những cây trồng cạn được tỉnh Đồng Tháp ưu tiên đưa vào canh tác, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu hiệ n nay. Cây vừng cho thu nhập kinh tế ổn định hơn cây ngô lai và cây đậu nành.


Thời gian qua, Sở đã phối hợp với Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu, Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện đề tài nghiên cứu tuyển chọn và phát triển giố ng vừng cho năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở tỉnh Đồ ng Tháp . Hiện đề tài đã được nghiệm thu. Sắp tới, ngành nông nghiệp sẽ đưa các giố ng vừng triển vọng để thực hiện mô hình thí điểm và nhân rộng cho nông dân.

Nguyễn Văn Trí
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đồng Tháp trồng hơn 7.000 ha vừng né hạn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

(Tin Môi Trường) - Nhiều tháng qua, vào những ngày cuối tuần, tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép. Lợi dụng ngày nghỉ, các đối tượng huy động nhiều phương tiện, khai thác đất mang đi bán. Việc khai thác đất trái phép diễn ra một cách rầm rộ, ngay giữa ban ngày, tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Tin Môi Trường
 Năng lượng mặt trời, nguồn tài nguyên vô tận của Ninh Thuận

Năng lượng mặt trời, nguồn tài nguyên vô tận của Ninh Thuận

(Tin Môi Trường) - Ninh Thuận có tổng lượng bức xạ năm lớn và giữa các tháng chênh nhau không nhiều, cán cân bức xạ dương và lớn là cơ sở để có nền nhiệt độ cao và ít biến đổi trong năm; là thế mạnh, tiềm năng bất tận của địa phương. Ninh Thuận trở thành một trong những địa danh sở hữu nhiều dự án nhà máy điện mặt trời nhất Việt Nam

VACNE 30 năm
 Loài chim "3 tài", bắt cá tôm như ranh

Loài chim "3 tài", bắt cá tôm như ranh

(Tin Môi Trường) - Dân làng ở xóm cồn Chim trước nay vẫn sống hòa thuận với bầy chim trời cả vạn con ở khu rừng ngập mặn giữa đầm Thị Nại (tỉnh Bình Định). Cho đến một ngày, khu rừng ngập mặn xuất hiện loài chim có tên là cồng cộc (họ chim cốc) kéo đến ngày một đông, ngang nhiên cướp tôm, cá nuôi trong đầm khiến dân xóm cồn Chim nhiều phen khốn đốn…

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI