»

Thứ hai, 13/07/2020, 20:37:15 PM (GMT+7)

Cháy rừng làm lộ hệ thống thủy sinh 6.000 năm tuổi ở Australia

(19:50:21 PM 22/01/2020)
(Tin Môi Trường) - Các kênh nước được người Australia bản địa xây dựng hàng nghìn năm trước để bẫy và thu hoạch lươn làm thức ăn đã lộ ra sau khi hỏa hoạn thiêu rụi thảm thực vật ở bang Victoria.

Theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), Cảnh quan Văn hóa Budj Bim, bao gồm các kênh, đập nước và đê được xây dựng từ đá núi lửa, là một trong những hệ thống nuôi trồng thủy sản rộng lớn và lâu đời nhất thế giới. Được người Gunditjmara xây dựng hơn 6.600 năm trước, nó lâu đời hơn các kim tự tháp của Ai Cập.

 
Trong khi hệ thống thủy sinh đã được thêm vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào tháng 7 năm ngoái, các phần bổ sung đã được tiết lộ khi các đám cháy càn quét bang này vào tháng 12.
 
Đại diện của Gunditjmara, Denis Rose, giám đốc dự án của tập đoàn phi lợi nhuận Gunditj Mirring Traditional Owners Aboriginal Corporation, nói với CNN rằng hệ thống này lớn hơn đáng kể so với những gì được ghi lại trước đây.
 

Cháy[-]rừng[-]làm[-]lộ[-]hệ[-]thống[-]thủy[-]sinh[-]6.000[-]năm[-]tuổi[-]ở[-]Australia 

Hệ thống thủy sinh Budj Bim, nằm ở phía đông nam Australia, được xây dựng hơn 6.000 năm trước. Ảnh: Youtube.
 
"Khi chúng tôi trở lại khu vực, chúng tôi đã tìm thấy một kênh ẩn trong cỏ và các thảm thực vật khác. Nó có chiều dài khoảng 25 m, đó là kích thước khá đáng kể", Rose nói.
 
Ông cho biết các cấu trúc mới hợp nhất với các kênh và ao hiện có thể nhìn thấy được tại hiện trường các đám cháy.
 
Theo trang web của Tập đoàn Aboriginal, hệ thống nuôi trồng thủy sản, một phần của Vườn quốc gia Budj Bim, được xây dựng bởi người dân bản địa sử dụng đá núi lửa dồi dào từ ngọn núi lửa không còn hoạt động trong khu vực.
 
UNESCO cho biết người dân Gunditjmara đã sử dụng hệ thống này để điều chuyển và định hướng đường thủy để tối đa hóa năng suất nuôi trồng thủy sản.
 
Theo chính quyền bang Victoria, Gunditjmara là một trong các nhóm người bản địa từng cư trú ở khu vực phía nam của bang Victoria ngày nay trước khi người châu Âu đến định cư.
 
Rose nói rằng ông cảm thấy nhẹ nhõm vì các vụ hỏa hoạn không gây ra quá nhiều thiệt hại cho khu vực so với các khu vực khác của Australia và hy vọng nó sẽ cung cấp cơ hội tốt để khám phá thêm hệ thống nuôi trồng thủy sản cổ đại.
Tuyết Mai
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cháy rừng làm lộ hệ thống thủy sinh 6.000 năm tuổi ở Australia

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Với tiềm năng điện gió ngoài khơi lên đến 160 GW, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á. Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến vào ngày 19/5/2020 để thảo luận các bước đi quan trọng nhất nhằm thúc đấy việc phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng.

VACNE 30 năm
 Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công cá thể gấu ngựar tại Gia Lai

Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công cá thể gấu ngựar tại Gia Lai

(Tin Môi Trường) - Trưa ngày 30/6/2020, Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tầm 15 tuổi từ một công ty trực thuộc một đơn vị trên địa bàn biên giới giữa tỉnh Gia Lai và Campuchia. Lãnh đạo đơn vị đã chuyển giao tự nguyện cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam để mong gấu có điều kiện chăm sóc tốt hơn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI