»

Thứ năm, 04/03/2021, 06:26:18 AM (GMT+7)

Cây lâu năm trước Dinh Độc Lập bị đốn hạ: Công ty Cây xanh nói gì?

(14:30:46 PM 05/09/2020)
(Tin Môi Trường) - Ngày 4/9, nhiều người dân TP.HCM bất ngờ khi thấy cây lâu năm trước Dinh Độc Lập (Q.1, TP.HCM) bị đốn hạ vì nhìn bề ngoài cây vẫn khỏe, tươi tốt lá cành. Công ty Cây xanh nói gì về việc này?

 Cây[-]lâu[-]năm[-]trước[-]Dinh[-]Độc[-]Lập[-]bị[-]đốn[-]hạ:[-]Công[-]ty[-]Cây[-]xanh[-]nói[-]gì?

Cây lim sét trước Dinh Độc Lập bị đốn hạ vào ngày 4.9- ẢNH: DIỆU MI
 
Sáng 4.9, người dân TP.HCM đi ngang khu vực trước Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất) bất ngờ khi chứng kiến cảnh công nhân đang đốn hạ một cây to, nhiều người đã chụp ảnh đăng lên mạng xã hội chia sẻ sự tiếc nuối vì thấy cây vẫn khỏe và tươi tốt lá cành.
 
Đây là cây lim sét (hay còn gọi lim xẹt) được đánh mã số 199 trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, có độ cao hơn chục mét, đường kính thân cây khoảng 80cm. Khu vực trước Dinh Độc Lập được người dân ví như "lá phổi xanh" của thành phố, vì vậy, việc đốn hạ cây khiến nhiều người thấy ngạc nhiên.
 
Trao đổi ông Lê Công Phương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh (gọi tắt là Công ty Cây xanh) cho biết, cây lim sét này được trồng ở trước Dinh Độc Lập khoảng năm 1975.
 
Qua công tác kiểm tra cây xanh, Công ty Cây xanh ghi nhận cây lim sét này có tình trạng thân nghiêng ra đường, bọng gốc, bọng nơi phân cành, rễ bạnh vè, bị nấm gốc cây.
 
Với tình trạng trên và nhằm đảm bảo an toàn khu vực, Công ty Cây xanh đã có văn bản đề xuất đốn hạ cây lim sét trên.
 

Cây[-]lâu[-]năm[-]trước[-]Dinh[-]Độc[-]Lập[-]bị[-]đốn[-]hạ:[-]Công[-]ty[-]Cây[-]xanh[-]nói[-]gì?

Phần gốc cây bị mục ruỗng- ẢNH: CÔNG TY CÂY XANH
 
Ngày 29.11.2019, Hội trường Thống Nhất có văn bản về phương án xử lý một số cây xanh. Trong đó nhất trí phương án đốn hạ cây lim sét mã số 199 trước cổng Hội trường Thống Nhất, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1.
 
Tiếp theo, ngày 5.8.2020, Trung tâm Hạ tầng kỹ thuật thông qua đề xuất đốn hạ cây xanh trên địa bàn các quận: 1, 3, 8, 10, 11 và Q.Bình Tân. Trong đó có thực hiện đồn hạ cây lim sét mã số 199 phân loại 3 tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.
 
Do đó, ngày 4.9.2020, nhân viên Công ty Cây xanh đã đốn hạ cây lim sét này. Sau khi đốn hạ và đào gốc, công ty ghi nhận cây lim sét trên có tình trạng rễ kém phát triển, gốc cây bị bọng, mục ruỗng.
 
Theo ông Phương, các cây xung quanh khu vực này đang trong quá trình chăm sóc nên phát hiện gì thì sẽ có báo cáo đánh giá để xin hướng xử lý ngay lập tức.
 
Cây[-]lâu[-]năm[-]trước[-]Dinh[-]Độc[-]Lập[-]bị[-]đốn[-]hạ:[-]Công[-]ty[-]Cây[-]xanh[-]nói[-]gì?
Sau khi đốn hạ và đào gốc, công ty ghi nhận cây lim sét trên có tình trạng rễ kém phát triển, gốc cây bị bọng, mục ruỗng -ẢNH: CÔNG TY CÂY XANH
 
Công ty thường xuyên kiểm tra hệ thống cây xanh đường phố và trong các công viên, mảng xanh mà công ty đang thực hiện duy tu, chăm sóc bảo dưỡng để đề xuất chủ đầu tư thực hiện các công tác như thu gọn tán, cắt thấp, lấy nhánh khô, cắt tỉa cành nhánh nặng tàn trong mùa ra trái, đốn thay thế các cây chết khô, sâu bệnh,…
 
Bên cạnh công tác thu gọn tán, cắt thấp, lấy cành kho, cắt tỉa cành nhánh nặng tàn trong mùa ra trái, Công ty Cây xanh vẫn tăng cường kiểm tra phát hiện kịp thời các cây xanh có nguy cơ mất an toàn; cây bị chết khô; cây bị khiếm khuyết, hư hại (sam, mục, bọng), các hành vi vi phạm xâm hại đến hệ thống cây xanh đường phố và trong các công viên, mảng xanh để đề xuất xử lý.
(T.N)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cây lâu năm trước Dinh Độc Lập bị đốn hạ: Công ty Cây xanh nói gì?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Nạn khai thác cát lậu tái diễn, sông Đồng Nai "kêu cứu" vì sạt lở nghiêm trọng

Nạn khai thác cát lậu tái diễn, sông Đồng Nai "kêu cứu" vì sạt lở nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Người dân sinh sống tại khu vực 2 xã Đăng Hà và Thống Nhất (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) cho biết, sau một thời gian tạm lắng, tình trạng khai thác cát lậu trên sông Đồng Nai lại bắt đầu tiếp diễn bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng. Dù không còn rầm rộ và công khai như trước nhưng hoạt động khai thác cát vẫn ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực. Sông Đồng Nai "kêu cứu" vì sạt lở nghiêm trọng.

Tin Môi Trường
 Hoa Kỳ công bố Hỗ trợ Thúc đẩy Triển khai Năng lượng Sạch tại Việt Nam

Hoa Kỳ công bố Hỗ trợ Thúc đẩy Triển khai Năng lượng Sạch tại Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 14/12 / 2020 tại Hà Nội, Dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) để chính thức hóa sự hợp tác nhằm hỗ trợ nỗ lực của EVN trong việc mở rộng triển khai Điện Mặt trời trên Mái nhà (ĐMTMN). Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID / Việt Nam và Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc EVN đã tham dự sự kiện ký kết.

VACNE 30 năm
 Một phần ba các loài Cá đang đối mặt với tuyệt chủng

Một phần ba các loài Cá đang đối mặt với tuyệt chủng

(Tin Môi Trường) - Các loài cá nước ngọt đa dạng và tuyệt đẹp đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ, an ninh lương thực và sinh kế đối với hàng trăm triệu người trên thế giới. Nhưng theo một báo cáo mới phát hành của 16 tổ chức bảo tồn toàn cầu, các loài cá đang bị de doạ nghiêm trọng với 1/3 số loài bị đang trên bờ tuyệt chủng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI