»

Chủ nhật, 17/02/2019, 19:23:36 PM (GMT+7)

Cao Bằng: Cần nhiều giải pháp bảo tồn, phát triển bền vững Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

(11:36:25 AM 15/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén thuộc địa phận các xã Thành Công, Quang Thành, Phan Thanh, Hưng Đạo và thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, tổng diện tích tự nhiên là 10.593,5 ha, trong đó 8.146,6 ha rừng tự nhiên, chiếm khoảng 77% diện tích Vườn quốc gia.

Cao[-]Bằng:[-]Cần[-]nhiều[-]giải[-]pháp[-]bảo[-]tồn,[-]phát[-]triển[-]bền[-]vững[-]Vườn[-]quốc[-]gia[-]Phia[-]Oắc[-]-[-]Phia[-]Đén

Ảnh: TL

 
Ông Long Văn Bằng, Giám đốc Ban Quản lí rừng đặc dụng Phia Oắc - Phia Đén cho biết: Theo kết quả điều tra, Khu bảo tồn thiên nhiên Phia Oắc - Phia Đén đã xác định được 1.287 loài thực vật, với hơn 90 loài cây có nguy cơ bị tuyệt chủng nằm trong Sách đỏ Việt Nam và danh sách Sách đỏ thế giới. Về động vật, đã xác định được hơn 496 loài động vật có xương sống với hơn 58 loài động vật quý. 
 
Thời gian qua, ngoài việc giám sát chặt chẽ, bằng cách đặt các trạm kiểm lâm, thành lập nhóm bảo tồn thôn bản, đơn vị còn thực hiện tốt công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người dân để họ hiểu rõ về vai trò, vị trí của Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén. Từ đó, người dân có ý thức chung tay cùng các lực lượng chức năng bảo vệ hệ động, thực vật quý hiếm tại Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén. 
 
Bên cạnh hệ động, thực vật quý hiếm, Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén nổi tiếng với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, mang đậm nét hoang sơ như: Đèo Colea, nhà đỏ Taslom, Tài Soỏng, miếu cổ Vọng Tiên Cung…đặc biệt khu vực Phia Oắc -Phia Đén còn là một trong ba tuyến du lịch (Khám phá Phia Oắc- ngọn núi của những đổi thay) nằm trong Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng... 
 
Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén còn được coi là "lá phổi xanh", nóc nhà phía Tây tỉnh Cao Bằng, có vai trò lớn trong việc điều hòa khí hậu, hấp thụ các bon, điều tiết nguồn nước, bảo vệ đất đai, chống xói mòi, rửa trôi, sạt lở đất, góp phần bảo tồn, phát triển bền vững trong khu vực. 
 
Ông Hoàng Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết: Để bảo tồn, phát triển bền vững hệ động, thực vật cũng như giá trị của Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén, tỉnh đã đề ra giải pháp: Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và quyết tâm cao giữa các cấp, ngành, nhân dân trong quản lí, giữ gìn, bảo tồn giá trị Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén; nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách để đầu tư, thu hút phát triển; khai thác tiềm năng, lợi thế gắn công tác bảo vệ, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân trong khu vực Vườn quốc gia. 
 
Tỉnh cũng xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết thực hiện các Chương trình hoạt động của Vườn quốc gia, đảm bảo đúng lộ trình, hiệu quả; kiểm tra, rà soát các dự án đã được giao đất, cho thuê đất để điều chỉnh, thu hồi phù hợp với Quy hoạch đã đề ra. Đồng thời, lập các dự án đầu tư xây dựng và phát triển trong khu vực Vườn quốc gia phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh… 
 
Phát biểu tại Lễ Công bố quyết định thành lập Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén ngày 14/5, ông Võ Đình Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp - Văn phòng Chính phủ cho rằng: Cao Bằng cần đề ra chương trình hoạt động cụ thể để bảo tồn, phát triển bền vững Vườn quốc gia này trên tinh thần bám sát các nhiệm vụ của Thủ tướng nêu trong Quyết định số 57/QĐ - TTg về việc thành lập Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Đặc biệt, Cao Bằng cần chấp hành tốt Chỉ thị 13 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lí và bảo vệ rừng. 
 
Bên cạnh đó, thời gian tới, Cao Bằng cần có những mục tiêu cụ thể để bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén  phù hợp với chiến lược phát triển lâm nghiệp quốc gia; bảo tồn hệ sinh thái rừng núi cao, các loại đặc hữu quý hiếm, cảnh quan môi trường; gắn bảo tồn Vườn quốc gia với phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đảm bảo trật tự xã hội tại địa phương.
 
CHU HIỆU
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cao Bằng: Cần nhiều giải pháp bảo tồn, phát triển bền vững Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng

Tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng

(Tin Môi Trường) - Ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tạm dừng các hoạt động khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng từ ngày 1/1/2019.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Gấp 9 lần quy hoạch, vẫn xin bổ sung 17 dự án điện mặt trời

Gấp 9 lần quy hoạch, vẫn xin bổ sung 17 dự án điện mặt trời

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương xin bổ sung thêm 17 dự án điện mặt trời đã hoàn thành thẩm định vào quy hoạch điện mặt trời trong bối cảnh các dự án đã gấp 9 lần so với quy hoạch điện VII và nhiều hệ thống truyền tải điện đã đầy tải, quá tải.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI