»

Thứ năm, 13/12/2018, 18:02:46 PM (GMT+7)

Bình Thuận xác minh nhóm lâm tặc tung tin đồn giả để phá rừng Tà Cú

(20:17:27 PM 30/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Chiều 30/11, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn gởi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận, UBND huyện Hàm Thuận Nam liên quan đến tình trạng phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú (huyện Hàm Thuận Nam).

Bình[-]Thuận[-]xác[-]minh[-]nhóm[-]lâm[-]tặc[-]tung[-]tin[-]đồn[-]giả[-]để[-]phá[-]rừng[-]Tà[-]Cú[-]

Bình Thuận xác minh nhóm lâm tặc tung tin đồn giả để phá rừng Tà Cú -Ảnh: TL

 

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, gần đây xuất hiện tin đồn Nhà nước đã đưa tiểu khu 302A thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú ra khỏi quy hoạch ba loại rừng và từ tin đồn này, nhiều khoảnh rừng ở tiểu khu 302A bị chặt phá để chiếm đất. 
 
Theo kết quả kiểm tra, xác minh, hai khu vực rừng bị phá đều nằm trong lô 7, khoảnh 5, tiểu khu 302A, đối tượng rừng sản xuất, thuộc lâm phần của Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, trên địa bàn hành chính thôn Hiệp Nhơn, xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam. 
 
Cụ thể: khu vực 1 bị chặt 48 cây sến có đường kính từ 10 - 15 cm, trên diện tích 0,7 ha; khu vực 2 diện tích 1.656 m2, bị chặt 80 cây hầu hết là sến cát và một số cây chưa định danh, hiện nay một số gốc đã nảy chồi có chiều cao từ 10 – 30 cm, thiệt hại ước khoảng 0,671 m3. Ngoài ra, còn phát hiện tại lô 7, khoảnh 5 này có một đường ranh, rộng 1 m, dài 120 m, cây bị chặt phá (có đường kính bình quân 6 cm) còn nguyên tại hiện trường chưa bị thu dọn. 
 
Theo UBND tỉnh Bình Thuận, Khu vực tiểu khu 302A này vẫn được quy hoạch đến năm 2025 là đất lâm nghiệp, thuộc rừng sản xuất do Ban Quản lý khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Cú quản lý, do đó tin đồn Tiểu khu 302A được tách ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng là không có cơ sở. 
 
Các vụ việc phá rừng đều đã được Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú tổ chức kiểm tra và xác lập hồ sơ vi phạm ban đầu, hiện đơn vị đang tiếp tục phối hợp UBND xã Tân Thuận, Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam tổ chức lực lượng theo dõi, xác minh làm rõ đối tượng phá rừng để xử lý theo quy định pháp luật; đồng thời, Ban cũng đã thành lập chốt truy quét tại Tiểu khu 302A để kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để tình trạng phá rừng diễn ra như thời gian qua.
 
Để ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm, phá rừng nói trên, không để xảy ra điểm nóng phá rừng trong thời gian tới; UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú tăng cường lực lượng ứng trực, tổ chức tuần tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi phá rừng, lấn chiếm và mua bán, sang nhượng đất lâm nghiệp trái phép tại khu vực tiểu khu 302A; có biện pháp tổ chức bảo vệ để rừng tái sinh; trước mắt giữ nguyên hiện trường, không để lâm tặc đốt dọn hoặc tiếp tục phá rừng. 
 
Bên cạnh đó, UBND tỉnh Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm yêu cầu Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Nam có trách nhiệm chỉ đạo, triển khai thụ lý hồ sơ vi phạm do Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú chuyển và đã được Kiểm lâm địa bàn xã Tân Thuận xác lập hồ sơ vi phạm hành chính; tổ chức phối hợp với Công an huyện, UBND xã Tân Thuận và Ban Quản lý Khu bảo tồn nhanh chóng xác minh, làm rõ đối tượng vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
 
Về phía đội Kiểm lâm cơ động tỉnh cần tăng cường lực lượng cho Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú tập trung kiểm tra, ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc vi phạm tại khu vực này. 
 
UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Hàm Thuận Nam chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Công an xã Tân Thuận điều tra, xử lý nghiêm những người đã tung tin đồn thất thiệt về việc Nhà nước sẽ chuyển Tiểu khu 302A ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng; hỗ trợ Hạt Kiểm lâm, UBND xã trong việc xác minh làm rõ các đối tượng có hành vi chặt phá cây rừng, lấn, chiếm đất rừng tại lâm phận Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, để xử lý những lâm tặc có hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng.
Nguyễn Thanh -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bình Thuận xác minh nhóm lâm tặc tung tin đồn giả để phá rừng Tà Cú

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bất ngờ thiếu than, cả nước lo mất điện

Bất ngờ thiếu than, cả nước lo mất điện

(Tin Môi Trường) - Các nhà máy nhiệt điện nhận nhiều than hơn so với hợp đồng đã ký kết, tăng 5,4 triệu tấn than so với 2017 là nguyên nhân chính khiến nhiều nhà máy thiếu than.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Con chim bị vặt trụi lông, khoe trên mạng có phải là Hồng Hoàng?

Con chim bị vặt trụi lông, khoe trên mạng có phải là Hồng Hoàng?

(Tin Môi Trường) - Trong khi cơ quan chức năng cho rằng đó là chim Cao Cát (không nằm trong sách đỏ) thì một nhà khoa học lại khẳng định đó là chim Hồng Hoàng (thuộc sách đó, giết thịt, sẽ bị xử lý hình sự).

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI