»

Thứ ba, 31/01/2023, 13:52:06 PM (GMT+7)

Bất thường đằng sau hơn 50 ha rừng tự nhiên bị chặt phá

(21:14:27 PM 21/11/2021)
(Tin Môi Trường) - Để hàng chục ha rừng tự nhiên bị chặt phá, ngoài 3 cán bộ bị khởi tố, cơ quan điều tra Quảng Nam đang xem xét trách nhiệm của những người liên quan

Trao đổi với phóng viên hôm 16-11, thượng tá Hà Thế Xuyên, Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết đang tiếp tục điều tra vụ việc cấp sai sổ đỏ khiến hàng chục ha rừng tự nhiên bị chặt phá, xảy ra tại xã Đại Hồng (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).

 

Bất[-]thường[-]đằng[-]sau[-]hơn[-]50[-]ha[-]rừng[-]tự[-]nhiên[-]bị[-]chặt[-]phá
Nhiều diện tích đất rừng tự nhiên bị chặt phá do UBND huyện Đại Lộc “cấp nhầm” cho người dân. Ảnh: TRÀ HỮU

"Cấp nhầm" 54 ha rừng tự nhiên
 
Theo đơn phản ánh của ông Nguyễn Công Tấn (ngụ TP HCM) và theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 3-2017, UBND huyện Đại Lộc ký quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho 7 hộ dân tại xã Đại Hồng. Những thửa đất này được cấp với mục đích trồng rừng sản xuất và đều thuộc địa phận xã Đại Hồng. Năm 2018, ông Tấn nhận chuyển nhượng hơn 90 ha đất đã được cấp sổ đỏ của các hộ dân trên để thực hiện dự án trồng sâm Hàn Quốc kết hợp trồng rừng gỗ lớn.
 
Tháng 8-2018, mọi thủ tục pháp lý về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, kê khai và nộp thuế đối với 7 thửa đất rừng nêu trên đã được các bên liên quan thực hiện đầy đủ. Sau đó, ông Tấn nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đại Lộc theo đúng quy định của pháp luật.
 
Đầu năm 2019, ông Tấn thuê người đến các khu vực đất rừng đã nhận chuyển nhượng để phát cây, đốt thực bì, chuẩn bị mặt bằng thực hiện dự án của mình. Đáng chú ý, trong quá trình phát quang tại khu vực này, hằng tuần đều có cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đại Lộc, cán bộ địa chính xã Đại Hồng đến thực địa xác nhận và hướng dẫn ranh giới cho người dân. Tuy nhiên, khá bất ngờ là sau đó, đoàn liên ngành gồm lực lượng kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đến kiểm tra, lập biên bản tại hiện trường với lý do việc phát, đốt thực bì đã xâm phạm vào diện tích rừng tự nhiên phục hồi.
 
Theo biên bản kiểm tra tại hiện trường ngày 11-7-2019, ở khoảnh 4 và 5 Tiểu khu 204 (xã Đại Hồng), có hơn 54,79 ha rừng tự nhiên phục hồi chưa có trữ lượng bị chặt phá. Qua kiểm tra, đo đạc trên thực tế và đối chiếu chức năng, trạng thái rừng của 7 hộ đã được cấp sổ đỏ (đã chuyển nhượng cho ông Tấn) thì có 3/7 sổ đỏ có diện tích chồng lấn với diện tích rừng tái sinh phục hồi.
 
Lúc này, ông Tấn mới "bật ngửa" khi biết rằng diện tích mà mình nhận chuyển nhượng có hàng chục ha đất rừng tự nhiên tái sinh phục hồi. Điều khó hiểu là vì sao diện tích rừng tự nhiên lại được chính quyền huyện Đại Lộc cấp cho người dân nhằm mục đích sản xuất?
 

Bất[-]thường[-]đằng[-]sau[-]hơn[-]50[-]ha[-]rừng[-]tự[-]nhiên[-]bị[-]chặt[-]phá


Cán bộ làm sai, người dân chịu thiệt thòi
 
Ông Nguyễn Công Tấn cho biết đã tiêu tốn rất nhiều công sức và tiền của nhưng gần 3 năm qua, dự án bị đình trệ khiến bản thân gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đại Lộc thu giữ 2 sổ đỏ khi ông thực hiện đăng ký biến động về chủ sử dụng đất mà không nêu lý do khiến ông bức xúc.
 
Gần đây, hôm 27-9, sau nhiều lần ông Tấn gửi đơn kiến nghị, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đai Lộc đã có báo cáo về việc giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp để xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Đại Lộc. Trong văn bản, ông Võ Đình Quang, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đại Lộc, cho biết 2 sổ đỏ này được tiếp nhận từ ông Bùi Xuân Vinh, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện.
 
Theo ông Quang, việc thu giữ 2 sổ đỏ được thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc (thời điểm đó, ông Trần Văn Mai làm Chủ tịch UBND huyện - PV). Ông Mai cũng là người ký quyết định cấp sổ đỏ đối với hàng chục ha đất rừng tự nhiên để người dân sản xuất, dẫn đến việc mất hàng chục ha rừng. Được biết, năm 2020, qua rà soát, phát hiện bằng cấp không đạt chuẩn nên ông Trần Văn Mai được điều động làm Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, cho hay 2 sổ đỏ của người dân mà Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đại Lộc thu giữ trước đó, cơ quan chức năng đang tạm giữ để phục vụ công tác điều tra. Trong quá trình điều tra và đưa ra tòa án xét xử, việc xử lý đối với diện tích đất rừng được cấp sổ đỏ trái quy định chắc chắn sẽ được các cơ quan tố tụng xem xét. Khi có phán quyết của TAND thì địa phương căn cứ vào đó để giải quyết quyền lợi cho người liên quan.
 
Thượng tá Hà Thế Xuyên cho biết liên quan đến vụ việc này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố 3 bị can gồm một người thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Nam, một cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại lộc, một cán bộ địa chính xã Đại Hồng. Hiện nay, công an đang điều tra về trách nhiệm của những người liên quan, chưa có kết luận cuối cùng. 
(Theo báo NLĐ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bất thường đằng sau hơn 50 ha rừng tự nhiên bị chặt phá

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hội nghị Báo cáo kết quả thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ Cây Táu-Cây Di sản Việt Nam tại TP. Việt Trì

Hội nghị Báo cáo kết quả thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ Cây Táu-Cây Di sản Việt Nam tại TP. Việt Trì

(Tin Môi Trường) - \Ngày 10/11/2022, Hội Bảo vệ TN&MT tỉnh Phú Thọ và UBND xã Trưng Vương, TP. Việt Trì đã tổ chức Hội nghị Báo cáo kết quả thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ Cây Táu-Cây Di sản Việt Nam tại Đền Thiên Cổ Miếu, xã Trưng Vương, TP. Việt Trì

Tin Môi Trường
 Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

(Tin Môi Trường) - Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam, được biên soạn với sự hợp tác chặt chẽ giữa Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) và Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo Việt Nam, đã được công bố tại Hà Nội ngày 2/6/2022. Báo cáo đã nghiên cứu và đề xuất một số kịch bản phát triển để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng không vào năm 2050.

VACNE 30 năm
 Huy động giải pháp cấp bách để ngăn ngừa sự cận kề tuyệt chủng của “Kỳ lân” châu Á

Huy động giải pháp cấp bách để ngăn ngừa sự cận kề tuyệt chủng của “Kỳ lân” châu Á

(Tin Môi Trường) - Liên minh Châu Âu, tổ chức Re:wild và WWF-Việt Nam sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm tìm kiếm và cứu Sao la - một trong những loài thú quý hiếm nhất thế giới, thuộc họ trâu bò và ước tính chỉ còn vài cá thể - khỏi bờ vực tuyệt chủng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI