Thứ hai, 30/03/2020, 19:14:29 PM (GMT+7)

Trao giải cuộc thi vẽ tranh "Cuộc sống của Động vật Hoang dã trong các rạp xiếc"

(19:34:18 PM 25/10/2014)
(Tin Môi Trường) - Ngày 25/10/2014, Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) tổ chức lễ trao giải cho các tác giả đoạt giải của cuộc thi vẽ tranh "Cuộc sống của Động vật Hoang dã trong các rạp xiếc" tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo.

>>Kết quả cuộc thi vẽ tranh "Cuộc sống của Động vật Hoang dã trong các rạp xiếc"

 

Trao[-]giải[-]cuộc[-]thi[-]vẽ[-]tranh[-]"Cuộc[-]sống[-]của[-]Động[-]vật[-]Hoang[-]dã[-]trong[-]các[-]rạp[-]xiếc"[-]

GS Đặng Huy Huỳnh trao giải nhất cho Tác giả: Dương Đoàn Anh Minh


Cuộc thi nhằm bảo vệ động vật và kêu gọi tôn trọng quyền lợi động vật- vấn đề đang ngày càng nhận được sự quan tâm của mọi người và toàn xã hội. Hiện nay tại Việt Nam, hàng trăm động vật hoang dã vẫn đang phải chịu đựng trong các rạp xiếc. Phúc lợi của những động vật này, trong các rạp xiếc cố định và di động, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi quá trình huấn luyện, biểu diễn, và điều kiện sống không giống với môi trường tự nhiên, không đảm bảo các nhu cầu tối thiểu của động vật hoang dã. Hầu hết thời gian trong ngày, động vật trong rạp xiếc bị xích và nhốt trong lồng, dưới 10% thời gian dành cho biểu diễn/huấn luyện và thời gian còn lại bị nhốt trong các chuồng luyện tập. Các hành vi mà động vật biểu diễn thể hiện trong các tiết mục không phải là các hành vi tự nhiên và bản năng của động vật.

Lệnh cấm sử dụng tất cả các loài động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc, hoặc áp dụng đối với một số loài động vật nhất định, đã được ban hành toàn quốc tại: Trung Quốc, Úc, Bolivia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Hi Lạp, Malta, Slovakia, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Đài Loan, Singapore, Costa Rica, Ấn Độ, Pêru và Israel.
 
Với tư cách là một Tổ chức hoạt động về phúc lợi động vật, Tổ chức Động vật Châu Á muốn thể hiện sự không ủng hộ đối với việc sử dụng động vật hoang dã trong các rạp xiếc và mong muốn phát động “Cuộc thi vẽ và thiết kế tranh với chủ đề: Cuộc sống của động vật hoang dã trong các rạp xiếc.”
 
Mục đích của cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về những điều mà động, vật hoang dã đang phải chịu đựng tại các rạp xiếc. Cuộc thi được Tổ chức từ 1/4/ 2014 và tính đến 1/7/2014, ban Tổ chức là Tổ chức Động vật Châu Á đã nhận được hơn 60 bài dự thi của các thí sinh từ khắp mọi miền tổ quốc.


Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng Đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam bày tỏ: "Khái niệm phúc lợi động vật vẫn còn rất mới mẻ tại Việt Nam, và mục đích chính của chúng tôi khi tổ chức cuộc thi này không chỉ giới thiệu khái niệm phúc lợi động vật cho cộng đồng mà còn kêu gọi chúng ta nên có những hành động thiết thực tiến tới chấm dứt việc nuôi, và khai thác động vật hoang dã, đặc biệt trong môi trường như rạp xiếc. Những tác phẩm dự thi sẽ là nhân tố khuấy động cho cộng đồng, nhất là thanh niên sẽ quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề mà động vật hoang dã đang phải chịu đựng”


Thí sinh đạt giải nhất, Dương Đoàn Anh Minh (Hà Nội) chia sẻ: "Khi còn bé, tôi cũng đã xem xiếc thú, nói thực tôi cũng đã từng nể phục những người dậy thú lắm. Nhưng sau quá trình tìm hiểu, tôi biết được rằng để làm được những hành động đổi lại tiếng cười đấy, là một địa ngục với các con vật. Chúng được dạy bằng roi vọt, những dụng cụ tra tấn, xiềng xích. Tôi không muốn con, hoặc cháu tôi sẽ tiếp tục chứng kiến điều đấy.Tôi muốn con cháu tôi phải yêu thiên nhiên và động vật, dựa trên sự tôn trọng."
 
Các tác giả của các bài dự thi đoạt giải được mời ra nhận giải thưởng, và tham quan Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam của Tổ chức Động vật Châu Á vào ngày 25/10/2014 - nơi đang nuôi dưỡng và chăm sóc hơn 100 cá thể gấu trong môi trường gần gũi với thiên nhiên.

Tổng kết bình chọn từ Hội đồng giám khảo, các tác giả có tác phẩm đạt giải như sau:


- Giải nhất, trị giá 12,000,000 Đồng: Tác phẩm “Mua vui cho bạn, ác mộng của tôi!” của Tác giả: Dương Đoàn Anh Minh, Hà Nội
 
- Giải nhì, trị giá 10,000,000 đồng: Tác phẩm “Sự tàn bạo của xiếc thú” của Tác giả: Nguyễn Đình Tiến Dũng, Tp. Hồ Chí Minh
 
- Giải ba, trị giá 8,000,000 đồng: Tác phẩm: “Đằng sau những trò xiếc thú” của Tác giả: Đặng Nam Phương
 
- Giải Khuyến khích 1 trị giá 5,000,000 đồng : Tác phẩm: “No cheers abuse” của Tác giả: Phạm Minh Quân, Hà Nội
 
- Giải Khuyến khích 2 trị giá 5,000,000 đồng: Tác phẩm: “It is the shame” của Tác giả: Nguyễn Đăng Khuyến, Hà Nội
 
- Giải bình chọn 1, trị giá 5,000,000 đồng: Tác phẩm: “Rạp xiếc hay nhà tù” của Tác giả: Lê Thị Thanh Huyền, Sài Gòn
 
- Giải bình chọn 2, trị giá 5,000,000 đồng: Tác phẩm: “Xem xiếc thú là tội tác – STOP” của Tác giả: Nguyễn Thanh Hậu, Đà Nẵng.

Tinmoitruong.vn
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trao giải cuộc thi vẽ tranh "Cuộc sống của Động vật Hoang dã trong các rạp xiếc"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
  Chuẩn mực phát ngôn

Chuẩn mực phát ngôn

(Tin Môi Trường) - 'Lời nói chẳng mất tiền mua', 'Lời nói, đọi máu'... Càng học cao, càng giữ chức vụ quan trọng thì việc phát ngôn càng phải lịch lãm, chuẩn mực. Bởi lúc này, dù chỉ một lời cũng là đại diện cho bao con người, cho tổ chức và cho cả đất nước mình.

Tin Môi Trường
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

VACNE 30 năm
 Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Cây di sản là những cây thân gỗ, đa phần là cây cổ thụ, có từ lâu đời và có giá trị lớn về văn hóa, giáo dục, lịch sử, xã hội, sinh thái, du lịch... được pháp luật cũng như cộng đồng công nhận và bảo vệ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI