Thứ bảy, 03/12/2022, 12:23:29 PM (GMT+7)

Trao giải cuộc thi “Sáng kiến về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho cư dân ven biển”

(22:12:09 PM 13/10/2020)
(Tin Môi Trường) - Ngày 13 tháng 10 năm 2020, Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho cư dân ven biển”.

Cuộc[-]thi[-]“Sáng[-]kiến[-]về[-]phòng,[-]chống[-]thiên[-]tai[-]và[-]thích[-]ứng[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu[-]cho[-]cư[-]dân[-]ven[-]biển”

Đại diện tác giả đạt giải trong cuộc thi chia sẻ về giải pháp phòng chống thiên tai tại buổi lễ

 

Việt Nam là một trong số những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu là trách nhiệm của toàn dân và toàn xã hội, trong đó vai trò của các cộng đồng dân cư ven biển, nơi đang phải gánh chịu nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, là rất quan trọng. 
 
Để tăng cường năng lực và trách nhiệm của cộng đồng, Tổng cục Phòng chống thiên tai và UNDP  đã tổ chức hàng loạt các hoạt động tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như tập huấn, giáo dục và đặc biệt là tổ chức các cuộc thi lý thú và bổ ích. Cuộc thi “Sáng kiến về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho cư dân ven biển” được thực hiện trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” là một trong những sáng kiến như vậy.
 
Phát biểu tại buổi lễ trao giải, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng Cục Phòng, Chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết: “Làn sóng phát thanh luôn là kênh tuyên truyền hiệu quả, đến được với quảng đại quần chúng. Tổng cục Phòng chống thiên tai phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp tổ chức cuộc thi này là nhằm đưa thông tin về phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu đến với mọi tầng lớp nhân dân ở khu vực ven biển. Qua cuộc thi, người dân có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các sáng kiến về phòng chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho địa phương họ sinh sống. Cuộc thi cũng giúp tạo cơ chế đối thoại giữa người dân và chính quyền trong việc thực hiện các chính sách về quản lý thiên tai ở Việt Nam.”
 
“Cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nhẹ tác động của thiên tai và cũng là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, chịu tác động lớn nhất của thiên tai và biến đổi khí hậu. Thông qua cuộc thi này, UNDP mong muốn thúc đẩy các sáng kiến địa phương nhằm quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. UNDP vui mừng vì cuộc thi này đã nhận được gần 600 bài dự thi ghi lại các sáng kiến từ cộng đồng địa phương từ 19 tỉnh ven biển. Những kinh nghiệm quý báu này sẽ được các phương tiện truyền thông chia sẻ nhiều hơn nữa nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức của tất cả người dân địa phương vì các cộng đồng ven biển an toàn hơn, chống chịu tốt hơn”, Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết.
 
Mặc dù cuộc thi diễn ra trùng với thời gian diễn ra đại dịch COVID 19, Ban giám khảo vẫn nhận được hơn 580 bài dự thi, trong đó 30 tác phẩm xuất sắc nhất…. đã được lựa chọn để phát sóng trên kênh VOV Duyên hải nhằm phổ biến các thông tin về phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp tăng cường nhận thức cho người dân ven biển.
 
Giải nhất được trao cho tác phẩm “Ngăn chặn xâm nhập mặn vùng ngọt hóa tỉnh Cà Mau bằng chia ô thủy lợi nhỏ và giải pháp nhà ở thích ứng biến đổi khí hậu” của tác giả Võ Thị Diễm Sương, ở tỉnh Cà Mau. Giải nhì thuộc về tác phẩm “Người khuyết tật tham gia phòng chống thiên tai” của tác giả Hoàng Đức Dũng, ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Giải ba thuộc về tác phẩm “Giải pháp toàn diện trong phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu Việt Nam” của tác giả Trần Trung Sinh, ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngoài ra, 5 giải khuyến khích cũng được trao cho các cá nhân, đơn vị:
 
-Vì một Hậu Giang không còn “oằn mình” vì sạt lở - Huỳnh Tấn Bửu, tỉnh Hậu Giang.
 
-Rừng phòng hộ ven biển – Giải pháp tối ưu trong việc chống sạt lở bờ biển, thích ứng với biến đổi khí hậu – Quang Minh, tỉnh Trà Vinh.
 
-Vịt biển – Con vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu - Xuân Quang, tỉnh Tiền Giang.
 
-Các giải pháp phòng chống biến đổi khí hậu - Trần Phương.
 
-Đa dạng các hình thức phòng chống và thích ứng với BĐKH ở ĐBSCL - Hữu Thuận.
 
Một giải tập thể được trao cho trường THPT Lê Lợi, tỉnh Quảng Trị.
LÊ PHƯƠNG KHANH
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trao giải cuộc thi “Sáng kiến về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho cư dân ven biển”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Dự báo, xả lũ và tính mạng con người

Dự báo, xả lũ và tính mạng con người

(Tin Môi Trường) - 8 người chết đuối, 58.000 ngôi nhà bị ngập, nhiều công trình và hạ tầng hư hỏng nghiêm trọng, thiệt hại sơ bộ hơn 370 tỉ đồng là những hậu quả ban đầu của trận lũ lớn hôm 30-11 tại Phú Yên.

Tin Môi Trường
 Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

(Tin Môi Trường) - Theo phản ánh của ông Trần Hải Tú (Hải Dương), hiện trên Facebook có một số hội nhóm công khai mua bán chim săn mồi, chim hoang dã làm cảnh. Ông Tú hỏi, việc nuôi và mua bán loài động vật như trên có vi phạm pháp luật không?

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI