Chủ nhật, 07/06/2020, 03:24:09 AM (GMT+7)

Tọa đàm về “Tính liên tục và sự thay đổi trong mô hình xã hội Bắc Âu - thích ứng với Kỷ nguyên số”

(12:57:31 PM 20/02/2019)
(Tin Môi Trường) - Để kỷ niệm Ngày Bắc Âu 2019, Đại sứ quán bốn nước Bắc Âu tại Việt Nam (gồm Đan mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển cùng với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Tính liên tục và sự thay đổi trong mô hình xã hội Bắc Âu – thích ứng với Kỷ nguyên số”.

Tọa[-]đàm[-]về[-]“Tính[-]liên[-]tục[-]và[-]sự[-]thay[-]đổi[-]trong[-]mô[-]hình[-]xã[-]hội[-]Bắc[-]Âu[-]-[-]thích[-]ứng[-]với[-]Kỷ[-]nguyên[-]số”

Quang cảnh toạ đàm -Ảnh: Johannes Lindström 

 

Tọa đàm có sự tham gia của các vị Đại sứ của bốn quốc gia Bắc Âu và bốn chuyên gia nổi tiếng gồm Ông Adam Lebech, Phó Giám đốc Tổng cục Số hóa của Đan Mạch, Bà Anna Sundstrom, Tổng thư ký, Trung tâm Quốc tế Olof Palme của Thụy Điển, Tiến sĩ Erkki Tuomioja, Nghị sĩ Quốc hội, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan, và Tiến sĩ Silvija Seres, nhà toán học và đầu tư công nghệ của Na Uy. Các diễn giả chính từ phía Việt Nam là PGS.TS. Hồ Trọng Hoài, Viện trưởng Viện Chủ nghĩa xã hội khoa học và PGS.TS. Bùi Văn Huyền, Viện trưởng Viện Kinh tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Tham gia tọa đàm còn có 120 đại biểu là các nhà nghiên cứu, các cơ quan hoạch định chính sách, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, các bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức xã hội. Kế thừa thành công của Hội thảo “Mô hình Kinh tế Xã Hội Bắc Âu – Thành tựu và Bài học Kinh nghiệm” được tổ chức năm 2018, Tọa đàm năm nay đi sâu nghiên cứu quá trình chuyển đổi số ở khu vực Bắc Âu.
 
Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Thảo khẳng định rằng “Nhận thức được xu thế toàn cầu khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nổ ra, Việt Nam đã và đang vận dụng công nghệ số vào tiến trình phát triển đất nước. Xây dựng chính phủ điện tử, thành phố thông minh là một trong những chiến lược hàng đầu mà Việt Nam đặt ra. Khi vận dụng được dữ liệu, tri thức từ trường không gian số sẽ đem lại cho Việt Nam rất nhiều cơ hội tiệm cận với trình độ phát triển của thế giới. Từ nhu cầu cấp bách của thời đại, chúng tôi đã phối hợp với các Đại sứ quán Bắc Âu tại Việt Nam đồng tổ chức Tọa đàm ngày hôm nay với mong muốn được giao lưu học thuật, trao đổi tri thức với các bạn. Tôi tin đây sẽ là cơ hội để Việt Nam chúng tôi tham khảo nhiều ý kiến đa chiều từ các bạn và vận dụng một cách sâu sắc hơn, linh hoạt hơn trong tiến trình phát triển của đất nước, phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước”.
 
Thay mặt cho bốn nước Bắc Âu, Đại sứ Phần Lan, Ngài Kari Kahiluoto phát biểu trong bài diễn văn khai mạc của mình “Tất cả các nước Bắc Âu đều phụ thuộc chặt chẽ vào tự do thương mại quốc tế và một hệ thống điều hành hoạt động hiệu quả. Chúng tôi cũng phải đối mặt với những vấn đề nội tại như tình trạng già hóa dân số và tuổi nghỉ hưu kéo dài. Tuy nhiên, các xã hội Bắc Âu cũng sở hữu nhiều điều kiện tiên quyết thuận lợi trong công cuộc tìm kiếm các giải pháp bền vững nhờ các thể chế hiện tại luôn được điều chỉnh không ngừng để thích ứng với những thách thức thời đại. Số hóa là một phần vô cùng quan trọng của quá trình này”.
 
Tất cả các quốc gia Bắc Âu đều đang trải qua quá trình triển khai các chiến lược quốc gia về số hóa. Các chính sách này đều tập trung vào xây dựng chính phủ điện tử, hỗ trợ tăng trưởng và đổi mới sáng tạo trong hoạt động kinh doanh, đảm bảo an ninh số. Dù vậy, mỗi quốc gia đều có những vấn đề khó khăn riêng và phải giải quyết các vấn đề đó theo cách của mình.
 
Tọa[-]đàm[-]về[-]“Tính[-]liên[-]tục[-]và[-]sự[-]thay[-]đổi[-]trong[-]mô[-]hình[-]xã[-]hội[-]Bắc[-]Âu[-]-[-]thích[-]ứng[-]với[-]Kỷ[-]nguyên[-]số”
Ảnh: Johannes Lindström 
 
“Số hóa đem lại lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn nhiều thách thức. Khu vực nhà nước và tư nhân đều phải có những thay đổi quan trọng liên quan tới các vấn đề như quản trị, dịch vụ, sản xuất và phân phối, đòi hỏi phải tăng cường tính hiệu quả, phải có cách tư duy mới, các trình độ năng lực mới, mô hình kinh doanh mới và chính sách mới.  Lấy ví dụ về các hệ thống chăm sóc y tế và phúc lợi xã hội. Các hệ thống này đang trải qua một cuộc cánh mạng để thích ứng với bối cảnh số hóa. Xem xét lại vấn đề viện trợ phát triển cũng là một khía cạnh. Các giải pháp số có thể góp phần cải thiện tính hiệu quả và giúp tiếp cận tốt hơn tới những người có nhu cầu. Số hóa là một công cụ để đổi mới, đơn giản hóa và cải tiến. Tuy nhiên, cần phải giữ vững các nguyên tắc đạo đức đúng đắn và không được quên rằng, chính con người chứ không phải máy móc, sẽ đảm nhận vị trí “người cầm lái”.  Điều này không chỉ đúng với Na Uy mà với cả xã hội Bắc Âu nói chung”, Đại sứ Na Uy, Bà Grete Løchen nói.
 
Thông qua các bài trình bày của mình, bốn diễn giả nổi tiếng đến từ Bắc Âu sẽ cung cấp cho các đại biểu tham dự bức tranh tổng quan về việc các cơ quan hữu quan trong khu vực đã thực hiện các chiến lược số của quốc gia và của cả khu vực như thế nào, cũng như về các chủ thể liên quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của khu vực Bắc Âu (gồm khu vực nhà nước, doanh nghiệp và xã hội dân sự). Ngoài ra, các diễn giả cũng chia sẻ về những thách thức và bài học kinh nghiệm mà khu vực Bắc Âu rút ra trong quá trình thay đổi để thích ứng với quá trình số hóa khi sự phát triển của kỹ thuật số đang diễn ra nhanh chóng, thay đổi lối sống, phương thức kinh doanh của chúng ta, cách thức thực hiện dịch vụ công và phúc lợi xã hội
 
“Tương tự như toàn cầu hóa, số hóa đặt ra nhiều thách thức nan giải. Song,mấu chốt không nằm ở chỗ liệu thay đổi có xảy ra hay không, mà chúng ta, với tư cách là một xã hội, phải chuẩn bị thích ứng và tận dụng những cơ hội mà công nghệ mới đem lại như thế nào để cuộc sống của người dân trở nên thịnh vượng và hạnh phúc hơn.  Cho dù quy mô và dân số rất khiêm tốn, Bắc Âu đang bắt nhịp khá tốt với tương lai số và chúng tôi đã trải qua một giai đoạn chuyển dịch số rất lớn trong những năm gần đây. Sở dĩ có được điều này là nhờ niềm tin của chúng tôi đối với nhau và đối với khu vực công, cùng như nhờ có năng lực số rất tốt của người dân và doanh nghiệp ở khu vực Bắc Âu. Chúng tôi rất sẵn lòng chia sẻ với Việt Nam những bài học kinh nghiệm của mình trong quá trình này”, Đại sứ Đan Mạch Ngài Kim Højlund Christensen nói. 
 
Đại sứ Thụy Điển, Ngài Pereric Högberg nhận định“Chúng tôi rất chú trọng tới phát triển nguồn vốn con người. Bắc Âu là khu vực mà dân số có trình độ học vấn cao nhất thế giới. Trong bối cảnh các xã hội cởi mở và liên kết của mình, chúng tôi tin rằng mỗi cá nhân cần được trao các cơ hội để phát triển, để chịu trách nhiệm và dám thách thức các cấu trúc và chuẩn mực hiện hành. Quyền con người sẽ luôn được đề cao dù là trực tuyến hay ngoài đời. Chúng tôi muốn tạo ra một mảnh đất màu mỡ để con người tự do tư duy, tìm hiểu công nghệ, để các công dân năng động góp phần sáng tạo, đổi mới và tiến bộ”.   
 
Trong bài phát biểu bế mạc Tọa đàm, Đại sứ Högberg nhấn mạnh thêm “Nếu tính riêng, mỗi trong số các quốc gia Bắc Âu của chúng tôi đều nhỏ, nhưng cùng với nhau chúng tôi tạo nên nền kinh tế lớn thứ 11 của thế giới. Bắc Âu là khu vực đổi mới và sáng tạo đặc biệt trong lĩnh vực phúc lợi, giáo dục, kinh doanh, bền vững và nghiên cứu. Điều này đã tạo ra nền tảng vững chắc để phát triển các xã hội thông minh. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác cùng các nước khác trong đó có Việt Nam để giải quyết những thách thức và tận dụng những cơ hội trong kỷ nguyên số của chúng ta”.
NHẬT VIÊN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tọa đàm về “Tính liên tục và sự thay đổi trong mô hình xã hội Bắc Âu - thích ứng với Kỷ nguyên số”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Cây phượng chẳng biết nói năng

Cây phượng chẳng biết nói năng

(Tin Môi Trường) - Phượng sân trường, sau 30 năm mới lão hóa, cần thay thế nhưng có những cây đang tuổi thanh xuân, vẫn bật gốc tức tưởi. Người bị bó cỡ đó cũng khó sống nổi, nói chi cây. Người có thể kêu cứu, còn cây chỉ biết lặng im, chờ chết.

Tin Môi Trường
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

VACNE 30 năm
 Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt báo cáo đánh giá hiệu quả của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam trong công tác xử lý các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) do người dân thông báo. Theo số liệu được ghi nhận bởi Phòng bảo vệ ĐVHD của ENV, các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo trong năm 2019.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI