Thứ sáu, 07/10/2022, 01:16:11 AM (GMT+7)

Thành lâp mạng lưới doanh nghiệp phát triển năng lượng tái tạo

(22:02:07 PM 11/12/2020)
(Tin Môi Trường) - Mạng lưới các Doanh nghiệp Tiên phong vì Năng lượng Tái tạo (VCEL) được chính thức giới thiệu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam 2020 tại Hà Nội ngày hôm nay. Sáng kiến mới này, đồng sáng lập bởi WWF và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam — Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hợp tác cùng Sáng kiến Thúc đẩy Đầu tư Năng lượng Sạch (CEIA). Mạng lưới được thành lập nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp tại Việt Nam phát triển bền vững thông qua sử dụng năng lượng tái tạo, từ đó tạo vị thế mạnh hơn trong một thị thường đầy tính cạnh tranh như Việt Nam.

Thành[-]lâp[-]mạng[-]lưới[-]doanh[-]nghiệp[-]phát[-]triển[-]năng[-]lượng[-]tái[-]tạo

 
Tiến sĩ Benjamin Rawson, Giám đốc Bảo tồn và Phát triển Chương trình, WWF- Việt Nam cho biết, “Tôi rất tự hào khi được giới thiệu Mạng lưới các Doanh nghiệp Tiên phong vì Năng lượng Tái tạo (VCEL) hôm nay. Chúng tôi chào mừng tất cả các công ty quốc tế và nội địa và ngân hàng tại Việt Nam với tham vọng về năng lượng tái tạo cùng tham gia VCEL. Một tương tai năng lượng tái tạo đang chờ đợi chúng ta!”
 
Thông thường, năng lượng chỉ được xem là một khoản chi phí cần quản lý, ngay cả ở những công ty lớn đang bỏ ra hàng triệu đô la hoặc hơn thế mỗi năm cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều công ty nhìn nhận năng lượng tái tạo như một giải pháp giá cả phải chăng mang đến lợi thế cạnh tranh trong một thị trường toàn cầu khi khách hàng và cộng đồng đang đòi hỏi nhiều hơn về sản xuất xanh và bảo vệ môi trường.
 
Việc khai thác năng lượng tái tạo (không bao gồm thủy điện) đang phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, đạt khoảng 12,5% tổng nguồn điện và vượt xa mục tiêu đặt ra trong Quy hoạch Điện VII điều chỉnh của Việt Nam. Tuy nhiên, theo báo cáo “Kịch bản Bền vững cho ngành Điện” của WWF, vận hành bằng 100% năng lượng tái tạo (NLTT) trước 2050 là hoàn toàn khả thi đối với Việt Nam. 
 
VCEL thúc đẩy sự tham gia và hỗ trợ các công ty khai thác các cơ hội và tiềm năng về NLTT. Từ đó, VCEL và các thành viên sẽ giúp Việt Nam giảm phát thải nhằm đáp ứng mục tiêu của Thỏa thuận Paris, tạo ra việc làm xanh và thúc đẩy chuyển dịch sang một nền kinh tế xanh hơn sử dụng NLTT. 
 
“Doanh nghiệp ở một vị thế dẫn đầu đặc biệt trong quá trình chuyển dịch sang năng lượng tái tạo và thực hiện nhiều hoạt động tham vọng về khí hậu. Trong những năm gần đây, chính sách nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phát triển năng lượng tái tạo nhưng vẫn còn nhiều thách thức cho các công ty đang có nhu cầu ngày một tăng về NLTT. VCEL sẽ tập hợp các doanh nghiệp, chuyên gia, tổ chức tài chính và nhà đầu tư để cùng nhau vượt qua các rào cản, xây dựng một tương lai năng lượng tái tạo cho Việt Nam”, Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký kiêm Phó Chủ tịch, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam — Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
VCEL sẽ:
 
Tạo ra một cộng đồng doanh nghiệp để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và bài học; 
 
Cung cấp thông tin thị trường và kiến thức chuyên môn để hỗ trợ quá trình ra quyết định và nâng cao nhận thức cũng như năng lực về năng lượng tái tạo; 
Xây dựng các mối quan hệ vững chắc để đưa tiếng nói chung và nhu cầu của người mua vào trong quá trình ra quyết định; 
 
Thông tin cho các doanh nghiệp về các cơ hội tài chính xanh; và Công nhận doanh nghiệp là đơn vị tiên phong về năng lượng khi đưa ra và thực hiện những cam kết bền vững.
 
VCEL là sáng kiến mới nhất của Climate Business Hub (Trung tâm Khí hậu Doanh nghiệp) và chương trình Năng lượng Tái tạo cho Doanh nghiệp, những mạng lưới với cách tiếp cận từ-địa-phương-đến-toàn-cầu, hỗ trợ các công ty thúc đẩy chuyển dịch sang một tương lai bền vững sử dụng Năng lượng Tái tạo.
 
Một số thành viên hiện tại của VCEL bao gồm Adidas, DEEPC, EnergyEstate, H&M, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Lục Đông, Puma, TPSC…., tất cả các công ty này đều cam kết sẽ triển khai các hành động cụ thể để hỗ trợ việc khai thác Năng lượng tái tạo.
LÊ PHƯƠNG KHANH
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thành lâp mạng lưới doanh nghiệp phát triển năng lượng tái tạo

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Dự báo, xả lũ và tính mạng con người

Dự báo, xả lũ và tính mạng con người

(Tin Môi Trường) - 8 người chết đuối, 58.000 ngôi nhà bị ngập, nhiều công trình và hạ tầng hư hỏng nghiêm trọng, thiệt hại sơ bộ hơn 370 tỉ đồng là những hậu quả ban đầu của trận lũ lớn hôm 30-11 tại Phú Yên.

Tin Môi Trường
 Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

(Tin Môi Trường) - Theo phản ánh của ông Trần Hải Tú (Hải Dương), hiện trên Facebook có một số hội nhóm công khai mua bán chim săn mồi, chim hoang dã làm cảnh. Ông Tú hỏi, việc nuôi và mua bán loài động vật như trên có vi phạm pháp luật không?

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI