Thứ tư, 26/06/2019, 04:56:26 AM (GMT+7)

Sụt lún đất vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Thực trạng và giải pháp ứng phó

(15:44:03 PM 28/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Sáng 28/12, tại Hà Nội, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức hội thảo khoa học “Sụt lún đất vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Thực trạng và giải pháp ứng phó”, góp phần đưa ra kết quả nghiên cứu khoa học về sụt lún đất ở Đồng bằng sông Cửu Long, từ đó hoàn thiện kịch bản biến đổi khí hậu và đề xuất giải pháp thích ứng tiếp theo.

Sụt[-]lún[-]đất[-]vùng[-]Đồng[-]bằng[-]sông[-]Cửu[-]Long[-]-[-]Thực[-]trạng[-]và[-]giải[-]pháp[-]ứng[-]phó

Ảnh: IE

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho rằng: Biến đổi khí hậu, nước biển dâng, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển và sụt lún đang là những thách thức lớn đối với khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long... Do vậy, cần có những biện pháp kịp thời để hạn chế tình trạng khai thác nước ngầm, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành trong quản lý tài nguyên nước, đảm bảo phát triển bền vững tài nguyên nước Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
Thạc sỹ Nguyễn Thạc Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ cho biết: Thời gian qua, tình trạng khai thác nước ngầm và đô thị hóa đã làm cho khu vực này đang bị sụt lún nghiêm trọng. Theo thống kê, trong 25 năm qua, tốc độ sụt lún đất trung bình của Đồng bằng sông Cửu Long là 18cm/năm, có những điểm trên 30cm/năm và chưa có dấu hiệu dừng lại, từ khu vực nông thôn đến thành thị, đang là những nơi gánh chịu hậu quả của tình trạng sụt lún này.
 
Cũng tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản đã chia sẻ những nguyên nhân chính gây ra sụt lún đất, đồng thời đưa ra một số kết quả ứng dụng công nghệ như: Ra đa vệ tinh, phương pháp trắc địa trong theo dõi lún bề mặt đất ở Việt Nam; công nghệ Insar trong giám sát biến động bề mặt ở Thành phố Hồ Chí Minh; tính toán thành phần lún theo tài liệu địa chất thủy văn - địa chất công trình ở Thành phố Hồ Chí Minh...
 
Đặc biệt, đối với phương pháp ra-đa giao thoa từ dữ liệu ra-đa vệ tinh có nhiều ưu điểm như: Có thể quan trắc trên vùng rộng; không đòi hỏi nhiều về cơ sở hạ tầng; hạn chế sai số do chủ quan; tiết kiệm thời gian trong xử lý số liệu; rất hiệu quả đối với quan trắc lún khu vực đô thị... 
 
Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cùng thảo luận và đưa ra những đề xuất, giải pháp nhằm hoàn thiện kịch bản biến đổi khí hậu và giải pháp thích ứng ở Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó nhấn mạnh các giải pháp: Thay thế khai thác nước ngầm, điều tra lại hiện trạng khai thác nước dưới đất, tiếp tục ứng dụng kết quả quan trắc kết hợp các phương pháp tính toán khác... góp phần nghiên cứu, điều tra, đánh giá địa chất thủy văn, địa chất công trình ở Đồng bằng sông Cửu Long hiệu quả hơn.
Diệu Thúy
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sụt lún đất vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Thực trạng và giải pháp ứng phó

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Thưa ông Giám đốc Sở Xây dựng!

Thưa ông Giám đốc Sở Xây dựng!

(Tin Môi Trường) - Cuối cùng, đến 17g ngày 20/6 thì lãnh đạo UBND TP.HCM cũng đã khẳng định, Công ty Hưng Lộc Phát sai hoàn toàn trong việc xây 110 căn biệt thự tại phường Phú Mỹ, quận 7.

Tin Môi Trường
 Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

(Tin Môi Trường) - Đây là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được liệt kê tại Phụ lục I – Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

VACNE 30 năm
 Thải gần 2 triệu tấn nhựa mỗi năm, Việt Nam bị thế giới "gọi tên"

Thải gần 2 triệu tấn nhựa mỗi năm, Việt Nam bị thế giới "gọi tên"

(Tin Môi Trường) - Một bảng xếp hạng mới vừa gọi tên “Việt Nam”: Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia hàng đầu phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương/năm. Và tình trạng lạm dụng đồ nhựa dùng một lần vẫn gia tăng mọi nơi.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI