Chủ nhật, 26/01/2020, 13:04:27 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Tọa đàm về bảo tồn phát triển Cù Lao Chàm

(20:27:55 PM 25/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Chiều 25/5, nhân dịp kỷ niệm 10 năm Cù Lao Chàm được công nhận Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới, Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức tọa đàm “Bảo tồn để phát triển, phát triển cho bảo tồn”. Đại diện các nhà khoa học, các tổ chức, cá nhân từ các khu bảo tồn biển, bảo tồn thiên nhiên của Việt Nam tham dự.

Quảng[-]Nam:[-]Tọa[-]đàm[-]về[-]bảo[-]tồn[-]phát[-]triển[-]Cù[-]Lao[-]Chàm

Ảnh: IE

 

Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đều cho rằng, Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm là minh chứng điển hình, rõ nét nhất về sự kết nối, hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong số 9 Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới tại Việt Nam.
 
Trong 10 năm qua, vùng lõm Cù Lao Chàm là điểm sáng trong công tác bảo tồn biển, bảo vệ môi trường với những mô hình thành công đầu tiên của cả nước như: Nói không với túi nilon, mô hình phục hồi san hô, chuyển vị rùa biển…
 
Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, Trưởng ban quản lý Khu sinh quyển Cù Lam Chàm Hội An cho biết: Năm 2018, hòn đảo xinh đẹp này đón 415 nghìn lượt khách đến tham quan, tăng gần 30 lần so với 10 năm trước đó, hiện xã đảo không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt mức 42 triệu đồng/năm.
 
Đặc biệt, theo nghiên cứu giai đoạn 2015 – 2017, Cù Lao Chàm và vùng cửa sông Thu Bồn có tính liên kết trong hệ sinh thái. Viện Hải Dương học đã xác định có 10 loài cá trong tổng số 18 loài có mối quan hệ giữa vùng cửa sông và Cù Lao Chàm. Những thành tựu đạt được về công tác bảo tồn đã mang lại những thành công nhất định.
 
Tuy nhiên, Giáo sư Nguyễn Hoàng Trí, Ủy ban Quốc gia chương trình con người và sinh quyển Việt Nam cho rằng; Cù Lao Chàm vẫn chưa xác lập khu rừng đặc dụng, các công trình xây dựng trên đảo đã tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, sạt lở đất che phủ rạng san hô và vấn đề ô nhiễm môi trường… Điều này tác động tiêu cực và chia cắt hệ sinh thái Cù Lao Chàm cần được nghiên cứu sâu và đưa ra giải pháp để bảo tồn Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới bền vững hơn trong những năm tiếp theo.
Trần Tĩnh
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Nam: Tọa đàm về bảo tồn phát triển Cù Lao Chàm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
  Chuẩn mực phát ngôn

Chuẩn mực phát ngôn

(Tin Môi Trường) - 'Lời nói chẳng mất tiền mua', 'Lời nói, đọi máu'... Càng học cao, càng giữ chức vụ quan trọng thì việc phát ngôn càng phải lịch lãm, chuẩn mực. Bởi lúc này, dù chỉ một lời cũng là đại diện cho bao con người, cho tổ chức và cho cả đất nước mình.

Tin Môi Trường
 Có nên tưới cây vào trưa nắng?

Có nên tưới cây vào trưa nắng?

(Tin Môi Trường) - Nếu tưới cây vào lúc nhiệt độ ngoài trời quá cao, nắng gắt sẽ làm cho nhiệt độ của đất hạ đột ngột, trong khi đó nhiệt độ không khí lại cao làm cho cây có thể bị chết.

VACNE 30 năm
 Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Cây di sản là những cây thân gỗ, đa phần là cây cổ thụ, có từ lâu đời và có giá trị lớn về văn hóa, giáo dục, lịch sử, xã hội, sinh thái, du lịch... được pháp luật cũng như cộng đồng công nhận và bảo vệ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI