Thứ tư, 08/07/2020, 02:17:13 AM (GMT+7)

Quảng Nam: Tọa đàm về bảo tồn phát triển Cù Lao Chàm

(20:27:55 PM 25/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Chiều 25/5, nhân dịp kỷ niệm 10 năm Cù Lao Chàm được công nhận Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới, Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức tọa đàm “Bảo tồn để phát triển, phát triển cho bảo tồn”. Đại diện các nhà khoa học, các tổ chức, cá nhân từ các khu bảo tồn biển, bảo tồn thiên nhiên của Việt Nam tham dự.

Quảng[-]Nam:[-]Tọa[-]đàm[-]về[-]bảo[-]tồn[-]phát[-]triển[-]Cù[-]Lao[-]Chàm

Ảnh: IE

 

Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đều cho rằng, Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm là minh chứng điển hình, rõ nét nhất về sự kết nối, hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong số 9 Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới tại Việt Nam.
 
Trong 10 năm qua, vùng lõm Cù Lao Chàm là điểm sáng trong công tác bảo tồn biển, bảo vệ môi trường với những mô hình thành công đầu tiên của cả nước như: Nói không với túi nilon, mô hình phục hồi san hô, chuyển vị rùa biển…
 
Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, Trưởng ban quản lý Khu sinh quyển Cù Lam Chàm Hội An cho biết: Năm 2018, hòn đảo xinh đẹp này đón 415 nghìn lượt khách đến tham quan, tăng gần 30 lần so với 10 năm trước đó, hiện xã đảo không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt mức 42 triệu đồng/năm.
 
Đặc biệt, theo nghiên cứu giai đoạn 2015 – 2017, Cù Lao Chàm và vùng cửa sông Thu Bồn có tính liên kết trong hệ sinh thái. Viện Hải Dương học đã xác định có 10 loài cá trong tổng số 18 loài có mối quan hệ giữa vùng cửa sông và Cù Lao Chàm. Những thành tựu đạt được về công tác bảo tồn đã mang lại những thành công nhất định.
 
Tuy nhiên, Giáo sư Nguyễn Hoàng Trí, Ủy ban Quốc gia chương trình con người và sinh quyển Việt Nam cho rằng; Cù Lao Chàm vẫn chưa xác lập khu rừng đặc dụng, các công trình xây dựng trên đảo đã tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, sạt lở đất che phủ rạng san hô và vấn đề ô nhiễm môi trường… Điều này tác động tiêu cực và chia cắt hệ sinh thái Cù Lao Chàm cần được nghiên cứu sâu và đưa ra giải pháp để bảo tồn Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới bền vững hơn trong những năm tiếp theo.
Trần Tĩnh
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Nam: Tọa đàm về bảo tồn phát triển Cù Lao Chàm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đảo ngọc không thể là ngọc cho cán bộ tha hóa kiếm chác

Đảo ngọc không thể là ngọc cho cán bộ tha hóa kiếm chác

(Tin Môi Trường) - Dư luận đang chờ đợi lãnh đạo tỉnh Kiên Giang vào cuộc xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân cán bộ sai phạm.

Tin Môi Trường
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

VACNE 30 năm
 Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt báo cáo đánh giá hiệu quả của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam trong công tác xử lý các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) do người dân thông báo. Theo số liệu được ghi nhận bởi Phòng bảo vệ ĐVHD của ENV, các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo trong năm 2019.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI